Bắt bài tuồn xe gian của đầu nậu

09/11/2017 14:10

Đại úy Đàm Văn Linh đã ngăn chặn thành công vụ vận chuyển xe gian đi tiêu thụ bằng xe khách.

bắt bài tuồn xe gian của đầu nậu

Đại úy Đàm Văn Linh trong một ca trực

Bằng kinh nghiệm của người nhiều năm làm công tác điều tra, xử lý phân loại xe gian, khi chuyển sang làm công việc TTKS, Đại úy Đàm Văn Linh (cán bộ Trạm CSGT Diễn Châu - PC67 Nghệ An) đã ngăn chặn thành công vụ vận chuyển xe gian đi tiêu thụ bằng xe khách. Bốn chiếc xe máy trị giá gần 80 triệu đồng đã được trả về cho chủ cũ.

Vào khoảng 0h5 sáng 13/8, Đại úy Linh tham gia Tổ TTKS do Thiếu tá Trần Quỳnh Long làm Tổ trưởng. Trong quá trình làm nhiệm vụ TTKS trên QL1, Tổ TTKS đã ra hiệu lệnh dừng kiểm tra xe khách BKS 65L-3770 đang di chuyển từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh. Tài xế Huỳnh Thanh Hải (trú Ninh Kiều, Cần Thơ) xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Tuy nhiên, khi tài xế mở khoang chứa hành lý xe khách, Đại úy Linh phát hiện bên trong có rất nhiều xe máy.

“Có tổng cộng 5 chiếc xe máy, tài xế Hải nói là do khách gửi nhưng lại không có số liên lạc của người gửi, người nhận. Điều này khiến tôi không khỏi hoài nghi”, Đại úy Linh nhớ lại.

Trong số 5 chiếc xe, có một xe mang nhãn hiệu Yamaha, 4 chiếc còn lại là xe Wave của hãng Honda, cả 5 xe này đều còn rất mới. Lái xe Hải trình bày: “Có 2 người gửi, họ dặn khi xe vào Sài Gòn sẽ có người tới nhận”. Bằng kinh nghiệm nhiều năm phân loại xe gian, xe vô chủ vi phạm giao thông, Đại úy Linh đã yêu cầu tạm giữ số phương tiện này để xác minh.

Quá trình điều tra, xác minh cho thấy, ngoài chiếc xe Yamaha có chủ gửi hợp pháp thì 4 chiếc Honda Wave đều là xe gian. Chủ của các xe này là người Hà Nội hoặc đang lao động ở Hà Nội. Họ đều khai báo bị kẻ gian trộm xe. Người bị mất xe gần nhất là cách thời điểm CSGT phát hiện chỉ có hơn 1 ngày. Người lâu nhất cũng chỉ chừng 1 tháng.

Do sự việc liên quan đến đường dây chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe gian nên Đại úy Linh và các cán bộ chiến sĩ Trạm CSGT Diễn Châu đã lập biên bản, chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật cho cơ quan cảnh sát điều tra mở rộng vụ án. Đại úy Linh cũng không quên hướng dẫn các chủ phương tiện làm trước các loại giấy tờ theo quy định để đến Công an tỉnh Nghệ An nhận lại phương tiện bị mất cắp. Hiện cả 4 chiếc xe đều đã được trao trả lại cho chủ cũ.

“Gần đây, CSGT Nghệ An cũng như cả nước liên tục phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa gian lận thương mại, hàng cấm trong quá trình TTKS. Dù theo Thông tư 02 (năm 2016) của Bộ Công an, lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ, ngoài việc được kiểm tra giấy tờ người và phương tiện, thì còn kiểm tra, kiểm soát điều kiện hoạt động của phương tiện; hệ thống an toàn kỹ thuật; hàng hoá trên xe; tính hợp pháp của hàng hoá đối chiếu với hoá đơn và hàng hoá trên xe. Nhưng nhiều tài xế lại cho rằng CSGT không có quyền kiểm tra hàng hóa họ vận chuyển nên không hợp tác hoặc gây khó dễ cho anh em làm nhiệm vụ. Ngay cả như trường hợp xe khách vừa rồi, nếu chúng tôi không cương quyết giải thích, giữ lại phương tiện nghi vấn thì 4 chiếc xe ăn trộm đã được đưa đi tiêu thụ trót lọt”, Đại úy Linh cho hay.

Văn Thanh