Bất chấp hiểm nguy, cứu người trong bão dữ

09/08/2016 19:31

“Đó chỉ là công việc, nhiệm vụ của một CSGT”, Trung tá Phạm Văn Đông vừa xoa nhẹ chiếc chân gãy, vừa kể...

bất chấp hiểm nguy, cứu người trong bão dữ

Trung tá Đông bị gãy xương gót chân do cứu người trong cơn bão số 1

“Đó chỉ là công việc, nhiệm vụ của một CSGT”, Trung tá Phạm Văn Đông, Phòng CSGT Đường thủy Công an tỉnh Nam Định (PC68 Nam Định) vừa xoa nhẹ chiếc chân gãy, vừa kể về việc anh cùng Tổ công tác cứu người trong cơn bão vừa qua.

Chiều muộn 27/7, Tổ công tác của Trung tá Đông gồm ba người, do Thượng úy Vũ Trường Lễ làm Tổ trưởng, Trung tá Đông và Thượng sỹ Trần Văn Đức đi trên tàu tuần tra và một xuồng 85CV vẫn đang chạy trên tuyến sông Hồng để kiểm tra dọc tuyến.

Nam Định là tâm bão số 1. Lúc đó trời đã tối, theo thông lệ bão vào từ biển trước, nên gió cực lớn và mưa rát mặt. Tàu tuần tra đang ở khu vực ngã ba Mom Rô của tuyến sông Hồng (thuộc địa phận xã Trực Chính, huyện Trực Ninh), nên gió càng to, sóng càng lớn. Tàu tuần tra đang nỗ lực chạy về điểm tránh trú bão thì bỗng nghe tiếng người kêu cứu vang lên trên sông.

“Tàu tuần tra của Tổ công tác vội quay tới nơi có tiếng kêu cứu thì phát hiện tàu vận tải HL0168 trọng tải 300 tấn lắp máy 126CV bị đứt dây neo, đang trôi trên sông, trên tàu có anh Lê Minh Vững (SN1962) và vợ Hoàng Thị Ngân (SN 1971), trú tại xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Tổ công tác đã tổ chức lai dắt tàu bị nạn vào bờ sát cống Quỹ Nhất, xã Quỹ Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đến khi sát bờ phía Thái Bình, trong lúc đang gia cố cho tàu HL0168 neo đậu thì tàu tuần tra cùng xuồng 85CV của Tổ công tác đã bị gió mạnh đánh đứt dây cáp, chìm đắm”, Trung tá Đông nhớ lại.

Lập tức, ba đồng chí trong Tổ công tác đã nhảy ra khỏi tàu, nhưng do gió bão, mưa to, trời tối, Trung tá Đông đã bị va đập vào thành tàu, chấn thương tại chân. Trung tá Đông đã được đồng đội đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trực Ninh, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, anh được chẩn đoán vỡ xương gót chân và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Công an Nam Định.

“Hành động nỗ lực cứu người trong bão của Trung tá Đông, Thượng úy Lễ và Thượng sỹ Đức thể hiện tinh thần xung kích, vì dân của người Cảnh sát nhân dân. Tổ công tác đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng, động viên kịp thời”, Đại tá Phạm Quang Duyến, Trưởng phòng PC68 Công an tỉnh Nam Định cho hay.

Hải Quỳnh