Bất chấp nguy hiểm, nhiều phương tiện ngang nhiên đi ngược chiều trên QL5

06:50, 09/03/2020

Tình trạng xe container, ô tô, xe máy, xe đạp vô tư đi ngược chiều trên QL5 vẫn thường xuyên diễn ra bất chấp nguy cơ TNGT chực chờ.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều phương tiện ngang nhiên đi ngược chiều trên QL5 1
Bất chấp nguy hiểm, xe container vẫn đi ngược chiều trên QL5

Quốc lộ 5 qua địa bàn tỉnh Hải Dương có chiều dài hơn 40km là tuyến đường huyết mạch nối liền nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng.

Thời gian qua, do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng, QL5 quá tải với nhiều điểm đen về TNGT. Tuy nhiên, tình trạng một số người dân vô tư điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên QL5 đã gây lo sợ cho những người xung quanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Chị Vũ Hải Hà ở xã Long Xuyên, thị xã Kinh Môn cho biết, do điều kiện công việc nên hằng ngày chị phải di chuyển từ thị xã lên TP Hải Dương và đi qua QL5. Mỗi khi di chuyển, chị đều phải rất tạp trung để tránh va chạm với các phương tiện đi ngược chiều. Đặc biệt là vào giờ cao điểm và trời tối. Díp giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, chị Hà cũng đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều, bị ngã xuống đường và chệch cổ tay phải điều trị gần 1 tháng mới khỏi.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay. Không chỉ có người đi bộ, xe đạp, xe máy mà cả ô tô, xe tự chế chở hàng cồng kềnh cũng ngang nhiên chạy ngược chiều với tốc độ cao.

Các vi phạm tập trung chủ yếu ở khu vực ngã tư phố Ghẽ, xã Tân Trường và cầu vượt thị trấn Lai Cách của huyện Cẩm Giàng; khu vực cầu Lai Vu thuộc phường Ái Quốc, TP Hải Dương đến cổng khu công nghiệp Lai Vu, xã Lai Vu, huyện Kim Thành; thị trấn Phú Thái và xã Kim Lương, huyện Kim Thành; ngã ba rẽ vào cầu An Thái đi về thị xã Kinh Môn… và cả các địa phương mà QL5 đi qua.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều phương tiện ngang nhiên đi ngược chiều trên QL5 2
Người điều khiển xe máy không đội MBH vô tư kéo hàng đi ngược chiều trên QL5

Một trong những nguyên nhân khiến người dân đi ngược chiều trên QL5 là để rút ngắn quãng đường nối các khu dân cư. Thay vì phải sang đường rồi vòng lại với đoạn đường khá xa, họ bất chấp nguy hiểm và ngang nhiên vi phạm luật lệ giao thông.

Đại diện Trạm CSGT Ba Hàng thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền, đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử phạt hang trăm trường hợp vi phạm mỗi năm nhưng tình trạng đi ngược chiều trên QL5 vẫn tồn tại. Nguyên nhân là do ý thức người dân còn hạn chế, việc bố trí các nút giao, lối rẽ trên tuyến đường chưa hợp lý, thiếu hệ thống cầu vượt…

Đức Tâm