Bắt gọn bộ đôi trộm cắp liên tỉnh bằng taxi

03/03/2015 06:47

Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe và phát hiện trên chiếc taxi có hai thanh niên cùng một tivi màn hình phẳng...

bắt gọn bộ đôi trộm cắp liên tỉnh bằng taxi
Trung tá Hồ Quốc Văn

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ TTKS trên QL1, Trung tá Hồ Quốc Văn, Tổ trưởng TTKS số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đồng đội đã “giăng lưới” tóm gọn cặp đôi trộm cắp chuyên đi xe taxi, thực hiện các vụ “đột nhập” vào trường học ven QL1 từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế để trộm cắp.

Rạng sáng 10/12/2014, trong lúc cùng Tổ công tác đang làm nhiệm vụ tại QL1, đoạn qua địa bàn huyện Phú Lộc, Trung tá Hồ Quốc Văn nhận được thông tin địa bàn TX Hương Thủy vừa xảy ra vụ kẻ trộm đột nhập trường THCS Phú Bài lấy trộm một tivi 52 inchs và khả năng đối tượng đang di chuyển theo hướng vào Đà Nẵng. Ngay lập tức, Trung tá Văn cùng đồng đội triển khai biện pháp nghiệp vụ để bắt gọn đối tượng.

Sau khi phát hiện một chiếc xe taxi lưu thông hướng Huế - Đà Nẵng, Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, qua đó phát hiện trên chiếc xe taxi có hai thanh niên cùng một tivi màn hình phẳng 52 inches còn mới. “Nghĩ rằng tài xế vi phạm Luật Giao thông nên hai “thượng đế” vẫn yên vị trên xe, chỉ đến khi bị “hỏi thăm” chiếc tivi trên xe taxi một cách liên tục, thì hai thanh niên sau thoáng giật mình đã trả lời vòng vo nhưng không logic. Lúc này, tôi liền “phủ đầu” về nguồn gốc của chiếc tivi đang nằm trên xe, khi đó hai thanh niên mới ngoan ngoãn khai nhận tên là Nguyễn Văn Hùng (28 tuổi) và Hoàng Tiến Thành (27 tuổi, đều trú xã Vạn Trạch, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Chiếc tivi là chiến lợi phẩm bọn chúng vừa đột nhập trường vào Trường THCS Phú Bài lấy trộm được, đang vận chuyển vào Đà Nẵng tiêu thụ. Chúng đã chọn sử dụng xe taxi là để vận chuyển tang vật cho an toàn”, Trung tá Văn nói.

Điều đáng nói là từ chi tiết sử dụng xe taxi và chuyên hút “ba số” xịn, Trung tá Văn sau khi bàn giao hai đối tượng cho công an TX Hương Thủy đã lưu ý việc khai thác kỹ hai đối tượng trên. Qua đó, cơ quan công an đã bóc mẽ hai đối tượng có thâm niên trộm cắp chuyên nghiệp và chỉ dùng taxi để tẩu tán tang vật. Ngoài vụ trộm trên, trước đó, Hùng và Thành đã “đột nhập” hàng loạt trường học ven QL1 từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế để trộm tivi, máy tính các loại. Gần nhất là vào tối 7/12/2014, Hùng và Thành thuê taxi đi dọc QL1, đến địa phận huyện Phong Điền, đột nhập vào Trường THPT Nguyễn Chí Diểu lấy trộm 7 màn hình vi tính, 7 CPU và 1 máy chiếu, ngay trong đêm, chúng đưa vào Đà Nẵng bán được gần 20 triệu đồng.

Sau đó, Hùng và Thành ra lại Thừa Thiên - Huế, thuê xe chở lòng vòng qua nhiều trường học dọc QL1 để quan sát. Tối 8/12/2014, tiếp tục bẻ khóa, đột nhập vào một trường THCS tại TX Hương Trà, nhưng khi chưa lấy được tài sản thì bị bảo vệ trường phát hiện nên chúng nhanh chân chạy thoát.

Duy Lợi