Bắt “ma men” nơi xóm làng

23/04/2018 08:04

CSGT Nghệ An tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp với TTKS nhằm xử lý nghiêm vi phạm giao thông ở nông thôn...

bắt “ma men” nơi xóm làng

CSGT huyện Yên Thành xử lý vi phạm giao thông trên QL7B

12h30 ngày 16/4, Tổ TTKS, Đội CSGT Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) thực hiện nhiệm vụ tại QL7B, đoạn qua địa bàn khối 2, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành. Đây là tuyến đường huyết mạch dẫn vào 39 xã, thị trấn, nơi tập trung đông dân cư sinh sống. Trên tuyến đường này, vào giờ cao điểm có rất đông người và phương tiện qua lại, đã xảy ra nhiều vụ TNGT do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, không đội MBH tham gia giao thông. Tổ TTKS tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn vào khung thời gian khoảng một tiếng đầu giờ trưa và đầu buổi tối.

Tại Km 11, QL7B, trong vòng hơn một giờ, Tổ TTKS tiến hành dừng kiểm tra 10 phương tiện, chỉ xử lý duy nhất một trường hợp vi phạm nồng độ. Vào 13h15, ông Đoàn Quốc Hùng (SN 1961, trú xã Nhân Thành, huyện Yên Thành) điều khiển xe máy BKS 37N1-0427, không đội MBH, vi phạm nồng độ cồn mức 0,471 mg/lít khí thở. Khi bị buộc tạm giữ phương tiện, ông Hùng thanh minh “nhà có đám cưới đứa cháu, vui quá có uống mấy chén nhưng “vẫn lái xe bình thường mà”. Tổ TTKS vẫn cương quyết lập biên bản xử phạt ông Hùng 3,65 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước quyền sử dụng GPLX 4 tháng.

Thượng úy Nguyễn Trung Dũng, Tổ trưởng Tổ TTKS, Đội CSGT Công an huyện Yên Thành đã giải thích các quy định xử lý vi phạm nồng độ cồn cho ông Hùng. “Mục đích của việc tạm giữ phương tiện là đảm bảo an toàn cho chính gia đình ông và người tham gia giao thông khác”, Thượng úy Dũng nói. Sau đó, ông Hùng đã nhờ con xuống chở về.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Đội CSGT Công an huyện Yên Thành đã lập biên bản 715 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó 60 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 513 trường hợp vi phạm không đội MBH, 89 trường hợp vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải, 417 trường hợp vi phạm không có GPLX, tạm giữ 50 xe mô tô, 3 xe ô tô. “Do đây là địa bàn nông thôn, miền núi, người dân chưa nắm vững kiến thức pháp luật, nên quá trình TTKS, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT đều tuyên truyền, giải thích thấu đáo cho bà con”, Thượng úy Dũng cho biết thêm.

Trong năm 2017, huyện Yên Thành có số người tử vong giảm đến 90% so với năm 2016, trong khi năm 2016, Yên Thành xảy ra 4 vụ TNGT, làm chết 4 người, trở thành địa phương có tỷ lệ TNGT cao trong toàn tỉnh.

Thiếu tá Tăng Văn Long, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Yên Thành cho biết: Để kéo giảm TNGT, lực lượng công an huyện đã phối hợp cùng hội phụ nữ, cựu chiến binh, ban công an 39 xã, thị trấn xuống tận khu dân cư phát tờ rơi, tổ chức các buổi tuyên truyền ATGT; kết hợp với đoàn thanh niên, các trường THPT tổ chức cuộc thi “Thanh niên với ATGT”, tổ chức nói chuyện, tuyên truyền ATGT ở các trường THCS và cho học sinh ký cam kết không vi phạm giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT sẽ có thông báo về nhà trường đối với các trường hợp giáo viên và học sinh vi phạm giao thông, coi là tiêu chí xem xét, đánh giá xếp loại thi đua năm học.

“Công tác tuyên truyền ATGT trên địa bàn huyện luôn được triển khai linh động, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi. Cùng đó, công tác TTKS được tăng cường, với việc lập chốt TTKS và sử dụng môtô tuần tra lưu động trên các tuyến đường, kể cả đường dẫn về thôn xóm, khiến hạn chế được các hành vi né tránh, đối phó của người tham gia giao thông”, Thiếu tá Long nói.

Thủy Tiên