Chủ Nhật, 26/05/2019 19:57:46 Hotline: 0901 514 799

Bát nháo xe biển Lào vận chuyển khách tại... Đà Nẵng

18/07/2018 08:02

Xe du lịch biển số Lào hoạt động nhộn nhịp trên địa bàn Đà Nẵng với nhiều lỗi vi phạm.

Keyword đầu tiên có dấu

Xe biển số Lào dừng đỗ, đón trả khách sai quy định gây mất trật tự ATGT trên đường Trương Quang Đạo

Không phù hiệu,tiềm ẩn nhiều bất cập

Trưa 14/7, xe du lịch 45 chỗ biển số Lào tấp vào quán ăn trên đường Trương Quang Đạo (quận Ngũ Hành Sơn). Sau khi thả khách xuống, xe này dừng ngay bên đường trước quán ăn để đợi khách dùng bữa.

Đáng nói, đường Trương Quang Đạo nhỏ hẹp, lại bị chiếm chỗ bởi một xe khách cỡ lớn khiến nhiều phương tiện lưu thông qua khu vực này rất khó khăn. Theo quan sát, xe này dán 2 mẫu giấy trước kính xe nhưng tất cả đều bằng chữ Lào. Mặc dù là xe du lịch hoạt động trên địa bàn Việt Nam, nhưng xe không có phù hiệu vận tải hành khách theo quy định của Việt Nam. Thực tế, đường Trương Quang Đạo là tuyến đường được TP Đà Nẵng cắm biển cấm đỗ xe theo ngày chẵn - lẻ, nhưng các tài xế nước ngoài vẫn đậu đỗ xe không tuân thủ quy định.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Đà Nẵng, hiện nay ngành chức năng Đà Nẵng đang có kế hoạch kiểm tra, xử lý các xe du lịch mang biển số nước ngoài vi phạm. Theo đó, TTGT sẽ phối hợp với CSGT và các cơ quan chức năng để tăng cường kiểm tra. Hiện, các đơn vị liên quan đang xây dựng kế hoạch để trình UBND thành phố phê duyệt, triển khai tổng kiểm tra. Việc kiểm tra phải được sự đồng ý của UBND thành phố vì đây là các xe BKS nước ngoài. Trong năm 2017 đã kiểm tra, xử lý 10 trường hợp vi phạm, xử lý gần 90 triệu đồng.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên địa bàn Đà Nẵng hiện nay các xe du lịch biển số Lào hoạt động nhộn nhịp. Đặc biệt là các điểm du lịch: Chùa Linh Ứng, Ngũ Hành Sơn, Bà Nà… và một số tuyến đường như: Nguyễn Văn Thoại, Võ Nguyên Giáp, Trần Bạch Đằng, Trương Quang Đạo... Các xe hoạt động rầm rộ, đón trả khách vô tội vạ, đậu đỗ tràn lan gây mất trật tự ATGT.

Theo Sở GTVT Đà Nẵng, Nghị định thư 72/2010/SL-LPQT tạo điều kiện cho các phương tiện cơ giới đường bộ qua lại giữa 2 nước. Do đó, xuất hiện nhiều xe khách mang biển số Lào do các doanh nghiệp Việt Nam đưa từ Lào về nước để hoạt động vận chuyển khách du lịch.

Theo tìm hiểu, hiện nay các xe biển số Lào hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng với hình thức vận chuyển khách hợp đồng. Tuyến vận tải khách cố định từ bến xe trung tâm Đà Nẵng đến các bến xe tại các tỉnh của Lào và ngược lại, chạy đối lưu giữa các doanh nghiệp vận tải của 2 nước. Ngoài ra, còn có hình thức vận chuyển khách giữa các địa phương Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam (Hội An) - Bình Thuận - Nha Trang.

Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, hoạt động của loại hình phương tiện vận chuyển này chủ yếu do doanh nghiệp đưa xe về Việt Nam hoạt động trá hình, các xe vi phạm không xuất trình được hợp đồng vận chuyển khách Lào sang Việt Nam, không có danh sách vận chuyển khách, không có giấy tạm nhập tái xuất phương tiện, hoặc nếu có cũng không đúng quy định.

Vẫn khó xử lý

Theo ông Bùi Thanh Thuận, Phó giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, việc quản lý xe mang biển số Lào được quy định tại Thông tư 63/2013 của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện một số điều của Bản ghi nhớ giữa Chính phủ các nước Campuchia, Lào và Việt Nam về vận tải đường bộ để tổ chức và quản lý hoạt động vận tải đường bộ giữa các nước; Thông tư 88/2014 của Bộ GTVT cũng hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định và Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Việt Nam và Lào...

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, dù các xe biển số Lào hoạt động vi phạm Luật GTĐB và các điều kiện kinh doanh vận tải, nhưng việc xử phạt theo Nghị định 46/2016 còn gặp khó khăn. Đơn cử, theo nghị định, ngoài việc phạt hành chính đối với các xe biển số nước ngoài vi phạm còn buộc tái xuất phương tiện khỏi Việt Nam. Nhưng điều này khó áp dụng do chưa có hướng dẫn triển khai.

“Việc bất đồng ngôn ngữ, lái xe người Lào ít am hiểu về pháp luật Việt Nam, các giấy tờ của xe và giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động vận tải khách do cơ quan chức năng của nước Lào cấp cũng là một trong những lý do khiến việc xử lý gặp khó khăn”, ông Thuận cho hay.

Cũng theo ông Thuận, từ năm 2017, Đà Nẵng đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra xử lý các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động xe trá hình trên địa bàn TP Đà Nẵng. Cũng trong thời gian này, UBND TP Đà Nẵng cũng có chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực vận tải bằng ô tô mang biển kiểm soát nước ngoài. Chỉ đạo Sở Du lịch thành phố yêu cầu các đơn vị lữ hành không hợp đồng với các ô tô có nguồn gốc không rõ ràng, ô tô biểm kiểm soát nước ngoài để vận chuyển khách trên lãnh thổ Việt Nam.

Vĩnh Nhân