Bệnh nhân liệt hoàn toàn sau vụ TNGT giữa xe cấp cứu, xe ben

28/06/2016 18:33

Xe cấp cứu chở người đi điều trị thì xảy ra TNGT dẫn đến bệnh nhân từ liệt nửa người thành liệt hoàn toàn.

Bệnh nhân liệt hoàn toàn sau vụ TNGT giữa xe cấp cứu, xe ben 1
Bệnh nhân Phượng đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Ngày 28/6, BS Trần Quang Vinh, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh BV Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, bệnh nhân Phạm Thị Cát Phượng (SN 1962, ngụ Đồng Nai) được đưa vào BV lúc 23h55 trong tình trạng sốc chấn thương. Bệnh nhân cũng bị chấn thương cột sống, gãy đốt sống cổ dẫn đến bị liệt hoàn toàn 2 chân và yếu rất nhiều ở 2 tay. Tại BV, bệnh nhân được hồi sức và dùng thuốc vận mạch điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng còn liệt 2 chân và yếu nhiều ở 2 tay, thở yếu.

BV Chợ Rẫy cũng cho biết, trước đó, bệnh nhân Phượng chỉ yếu một nửa người bên trái nhưng sau tai nạn thì bệnh nhân bị liệt hoàn toàn cả 2 chân, tay trái yếu. Đây chính là hậu quả liên quan đến những chấn thương ở vùng đốt sống cổ.

Bệnh nhân thứ 2 đang điều trị tại BV Chợ Rẫy là Phạm Đình Lý (chồng của bệnh nhân Phượng) được đưa vào khoa Cấp cứu lúc 23h55’ với vết thương đùi trái 4 cm, vết thương cẳng chân trái 6 cm, chấn thương đầu. Kết quả một số cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị gãy hở đùi trái, gãy hở cẳng chân trái, chấn thương đầu.

Bác sĩ Nguyễn Như Hậu, Trưởng tua trực khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, bệnh nhân được chỉ định mổ cắt lọc vết thương đùi trái, cẳng chân trái. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Sau mổ cắt lọc vết thương khô, bắt được mạch mu chân chày sau chân trái, nẹp bột đùi chân trái. Hình ảnh chụp CT cho bệnh nhân cũng không ghi nhận bất thường gì. Bệnh nhân vẫn đang được theo dõi các vết thương, các chỉ số sinh tồn và tình trạng đầu.

Trước đó, vào khoảng 19h tối 26/6, chiếc xe cấp cứu đang trên đường chuyển bệnh nhân đi bệnh viện khác thì bất ngờ đâm mạnh vào đuôi xe tải đang đỗ bên đường tại khư vực phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Vân (con gái của bà Phượng và ông Lý) cho biết, khi tai nạn xảy ra, bệnh nhân Phượng đang được chuyển lên TP HCM điều trị. Đi theo chăm sóc còn có ông Lý và một số người thân. Khi tai nạn xảy ra, một người thân trên xe và tài xế đã bị chấn thương nặng, đang điều trị tại BV tỉnh. Riêng bà Phượng và ông Lý bị nặng nên tiếp tục đưa lên TP HCM điều trị.

Linh Hoàng