Bị cấm bến lậu, xe Thành Bưởi đón trả khách giữa đường

09/11/2016 16:09

Sau khi bến xe lậu Thành Bưởi ở 419 Lê Hồng Phong bị UBND quận 10 yêu cầu ngừng hoạt động...

Bị cấm bến lậu, xe Thành Bưởi đón trả khách giữa đường 1

Xe Thành Bưởi ngang nhiên chiếm hết làn Đại lộ Võ Văn Kiệt để đón, trả khách khiến giao thông tại khu vực này hỗn loạn (chụp lúc 13h30 ngày 6/11) - Ảnh: Mai Huyên

Sau khi bến xe lậu Thành Bưởi ở 419 Lê Hồng Phong bị UBND quận 10 yêu cầu ngừng hoạt động, Sở GTVT cấm ô tô khách trên 25 chỗ lưu thông trên một số tuyến đường. Thế nhưng, nhà xe này lại đối phó bằng cách đón, trả khách ở nhiều tuyến đường. Nhức nhối nhất là trên tuyến Đại lộ Võ Văn Kiệt…

Ngang nhiên đón trả khách trên Đại lộ Võ Văn Kiệt

Sáng 7/11, PV Báo Giao thông có mặt ở bến xe lậu của Công ty TNHH Thành Bưởi tại số 419 Lê Hồng Phong (hoặc số 1 đường Vĩnh Viễn), quận 10, TP.HCM. Tại đây, PV ghi nhận, Công ty Thành Bưởi chỉ để lại một xe giường nằm (loại trên 42 giường) trong bãi. Trong khi đó, có tới 6 xe trung chuyển (loại 16 chỗ) nằm chờ khách. Mặc dù theo quy định, xe trên 25 chỗ không được vào trong bến từ 6h đến 22h hàng ngày, nhưng lượng khách và người đến gửi hàng vẫn rất đông... 

Liên quan đến việc Thành Bưởi và một số nhà xe ngang nhiên đón trả khách trên một số tuyến đường, đặc biệt là Đại lộ Võ Văn Kiệt gây mất trật tự ATGT, ông Lê Hồng Việt cho biết, sẽ chỉ đạo lực lượng TTGT phối hợp với CSGT tăng cường TTKS để kịp thời phát hiện và xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Anh N. D. H, một hành khách đi xe Thành Bưởi tuyến TP.HCM - Đà Lạt cho hay, mỗi tuần ít nhất một lần anh đi Đà Lạt và về lại thành phố. Không cần phải mua vé, cũng chẳng có hợp đồng nào mà Thành Bưởi ký với anh H. cả. “Đến giờ, tôi có mặt ở bến và lên xe đi thôi, dọc đường sẽ thanh toán tiền với nhà xe”, anh H. nói. 

Khoảng 10h cùng ngày, hai trong số 6 xe trung chuyển thúc giục hành khách lên xe để chuyển ra xe lớn. PV hỏi các nhân viên quầy thủ tục về địa điểm sẽ được xe trung chuyển tới để tiếp tục hành trình đi Đà Lạt và đều nhận được câu trả lời: “Địa điểm không báo trước anh nhé, anh cứ lên xe sẽ tới đó (!?)”.

Khoảng hơn 10h, PV bám theo hai xe trung chuyển BKS 51B-158.85 và 51B-152.30 rời bến ra đường Lê Hồng Phong, sau đó rẽ vào đường Hùng Vương, sang đường Trần Nhân Tông, Huỳnh Mẫn Đạt để ra Đại lộ Võ Văn Kiệt (chừng 4km). Khi vừa qua cầu vượt Nguyễn Tri Phương, một xe giường nằm 42 chỗ BKS 51B-208.80 đang nằm đợi khách, án ngữ gần hết làn đường Võ Văn Kiệt (thuộc khu vực phường 6, quận 5). Ngay sau đó, chiếc ô tô 16 chỗ BKS 51B-152.30 lao lên tạt vào trước đầu xe lớn, chiếc còn lại tấp vào phía đuôi. Khoảng 5 phút sau, tất cả hành khách và hành lý từ hai xe trung chuyển đều được chuyển lên xe giường nằm. Sau đó vài phút, chiếc xe này cũng lăn bánh.

Dọa kiện TTGT

Mới đây, trong đơn khiếu nại gửi Sở GTVT TP.HCM và TTGT, đại diện Công ty Thành Bưởi cho rằng, tháng 10, lực lượng TTGT đã lập biên bản và ra quyết định A187760/QĐ-XPHC xử phạt Công ty Thành Bưởi về hành vi “Thành lập bến xe không theo quy hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” là trái quy định pháp luật. Thành Bưởi nêu lý do: Công ty này có hợp tác với Công ty cổ phần Giày Sài Gòn để kinh doanh tại địa chỉ nêu trên. Cụ thể, Công ty cổ phần Giày Sài Gòn chịu trách nhiệm tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng và thuê xe của Công ty Thành Bưởi vào đưa đón khách theo hợp đồng, du lịch tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong. Tại đây, Thành Bưởi không tổ chức bán vé, không thu tiền xe và không tổ chức cho xe chạy tuyến cố định khởi hành.

Xem thêm video:

Công ty Thành Bưởi yêu cầu Thanh tra Sở GTVT TP HCM hủy bỏ quyết định A187760/QĐ - XPHC đồng thời khẳng định, nếu vụ việc không được giải quyết sẽ khởi kiện lên TAND TP HCM.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Việt, Phó chánh thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết, việc xử phạt Công ty Thành Bưởi theo quyết định A187760/QĐ-XPHC căn cứ theo quyết định phê duyệt về quy hoạch phát triển GTVT, bến bãi của TP.HCM đến năm 2020 đã được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt. UBND quận 10 cũng đã có văn bản phản đối việc Công ty cổ phần Giày Sài Gòn cho Công ty Thành Bưởi thuê và sử dụng một phần diện tích đất Nhà nước tại số 419 đường Lê Hồng Phong làm địa điểm kinh doanh, bãi đỗ xe, nơi đón trả khách là vi phạm về quy hoạch sử dụng đất. Bến xe Thành Bưởi đã gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của khu dân cư, gây mất trật tự lòng lề đường, mất ATGT trên địa bàn quận.