Bình Định: Tăng “phạt nguội”, giảm vi phạm giao thông

24/12/2015 13:13

“Từ chỗ “ngỡ ngàng” thấy hình ảnh vi phạm của mình, người tham gia giao thông “tâm phục khẩu phục” ký biên bản.

Bình Định: Tăng “phạt nguội”, giảm vi phạm giao thông 1
Lực lượng CSGT đang làm việc với gia đình của thanh, thiếu niên vi phạm  và hướng dẫn cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT

Sau 3 năm triển khai mô hình “phạt nguội” các lỗi vi phạm TTATGT qua hình ảnh, lực lượng CSGT Bình Định đã tạo hiệu quả rõ rệt nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông, giảm nguy cơ TNGT cho người điều khiển phương tiện.

Người vi phạm “tâm phục khẩu phục”

Không đội mũ bảo hiểm (MBH), Phạm Hoàng A. (SN 1990, thường trú tổ 20, KV4, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) “vi vu” điều khiển môtô BKS 77S1-6204 hóng mát trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Nghĩ không có lực lượng chức năng TTKS, đứng chốt trên đường, A. dễ dàng “thoát tội”. Nào ngờ tất cả hình ảnh này của A. đều được lực lượng CSGT, Công an tỉnh Bình Định bí mật ghi hình. Ngày Công an phường Ghềnh Ráng đến thông báo vi phạm không đội MBH, điều khiển xe gắn biển số giả, A. không thể thanh minh vì đã có hình ảnh ghi lại.

Tương tự, trường hợp Nguyễn Thế V. (SN 1995, thường trú tổ 3, khu vực 4, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) điều khiển môtô BKS 77L1-08310 không đội MBH, không có gương chiếu hậu, lạng lách trên đường... Ban đầu khi bị lực lượng CSGT thông báo lỗi, V. quanh co chối tội. Nhưng trước các hình ảnh được CSGT ghi lại cụ thể, V. “tâm phục khẩu phục”.

Nhờ mô hình “phạt nguội”, lực lượng CSGT kịp thời phát hiện, thống kê 7 lần vi phạm của Huỳnh Văn Nh. (SN 1995, trú P Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) khi liên tiếp điều khiển xe không đội MBH, chở người ngồi sau không đội MBH, không có GPLX, không có giấy chứng nhận xe, bảo hiểm dân sự...

Hiệu quả cao

Theo Thiếu tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Định, triển khai chỉ đạo về mô hình “phạt nguội” của Giám đốc Công an tỉnh, từ tháng 3/2012, lực lượng CSGT tỉnh mặc thường phục, sử dụng các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ: Camera ghi hình người điều khiển mô tô, xe gắn máy có hành vi vi phạm Luật GTĐB. Khi phát hiện vi phạm, lực lượng CSGT tiến hành ghi hình vi phạm, tra cứu thông tin hồ sơ phương tiện, chủ sở hữu, gửi thông báo để mời người vi phạm lên lập biên bản.

“Từ chỗ “ngỡ ngàng” thấy hình ảnh vi phạm của mình, người tham gia giao thông luôn “tâm phục khẩu phục” ký vào biên bản và nộp phạt. Đặc biệt, qua các lỗi vi phạm trực quan, đơn vị kiểm tra, phát hiện hàng loạt lỗi vi phạm giao thông khác qua mô hình “phạt nguội” này”, Thiếu tá Hoài cho hay.

3 năm thu gần 3 tỷ đồng nhờ “phạt nguội”

Thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, qua mô hình “phạt nguội”, 3 năm nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính 9.715 trường hợp với số tiền phạt gần 3 tỷ đồng.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, sau hơn 3 năm triển khai mô hình, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, ghi hình 16.063 trường hợp vi phạm, ra thông báo đến nơi cư trú, làm việc và học tập và yêu cầu người vi phạm đến lập biên bản, xử lý theo quy định. Hiện, có đến gần 10.000 trường hợp chủ xe và người vi phạm đến xử lý.

“Mô hình phạt nguội từ tuyến TP Quy Nhơn được nhân rộng ra các huyện, thị trên địa bàn, lan tỏa hiệu ứng công tác xử lý vi phạm, đảm bảo TTTGT. Bên cạnh việc xử phạt, đơn vị bố trí cán bộ tuyên truyền, giáo dục cá biệt cho gần 2.500 lượt người vi phạm. Nhiều người vi phạm sau khi được tuyên truyền, giáo dục cá biệt đã chấp hành nghiêm pháp luật TTATGT. Điển hình trường hợp em Lê Thị Uyển Nh. (SN 1994, thường trú ở P Thị Nại, TP Quy Nhơn) vốn trước đây điều khiển xe mô tô BKS 77L1-070.50 thường xuyên vi phạm không có GPLX, không chấp hành hiệu lệnh đèn, không đội MBH... Từ khi CSGT xử lý, “phạt nguội” đến nay, Nh. đã chấp hành nghiêm Luật GTĐB khi tham gia giao thông, không tái phạm...”, Thiếu tá Hoài thông tin.

“Việc “phạt nguội” loại bỏ suy nghĩ cố hữu tồn tại bấy lâu nay của người dân là nếu không có lực lượng CSGT thì cứ vi phạm vì nghĩ rằng, hành vi vi phạm sẽ không bị phát hiện”, Thiếu tá Hoài nhấn mạnh.

Nguyễn Lê