Bình Thuận: Tràn lan xe xuất xứ Trung Quốc hết hạn đăng kiểm

08/12/2016 13:19

Sau một tuần kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phát hiện và đình chỉ hoạt động hàng loạt ôtô...

Bình Thuận: Tràn lan xe xuất xứ Trung Quốc hết hạn đăng kiểm 1

Lực lượng TTGT tỉnh Bình Thuận kiểm tra các phương tiện trên QL1

Phát hiện hàng loạt ô tô “ma”

Sáng 15/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Thuận bất ngờ kiểm tra tại các bãi đậu xe, các nơi tập kết xe, các đơn vị đang hoạt động chở khách du lịch bằng xe Jeep, xe U-oat và các xe tương tự do Trung Quốc sản xuất. Chỉ trong ngày đầu ra quân kiểm tra trên tuyến đường nội ô Phan Thiết và đường ven biển ra Khu du lịch Mũi Né, đã phát hiện hàng loạt xe ô tô xuất xứ Trung Quốc hết hạn đăng kiểm, không rõ nguồn gốc.

"Qua kiểm tra và phát hiện nhiều xe vi phạm, Đoàn liên ngành đã đề nghị các địa phương chỉ đạo các lực lượng tăng cường TTKS, xử nghiêm các xe lưu thông không đăng ký, không đăng kiểm. Nếu chở khách phải đăng ký kinh doanh và được Sở GTVT cấp phù hiệu “Xe hợp đồng” theo quy định”.

Ông Huỳnh Ngọc Thanh 
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Bình Thuận

Điển hình, xe ôtô BKS 86H - 5086 (nhãn hiệu BACKINH), chủ xe trên giấy tờ là Trần Đỗ Bích Uyên (Hàm Tiến, Phan Thiết, Bình Thuận) đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 5/7/2014; Xe 52X-6284 (BEIJING), chủ xe Trần Ngọc Anh (trú phường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM), hết hạn đăng kiểm từ ngày 9/8/2014; F86H-3012 (Bắc Kinh); Xe 86H-1028 (BACKINH), chủ xe Ngô Ngọc Tiến (trú Hàm Tiến, Phan Thiết, Bình Thuận)... Bên cạnh đó, đoàn liên ngành cũng phát hiện 13 trường hợp chủ xe không xuất trình được giấy tờ, nguồn gốc xe, không có thông tin phương tiện, như xe ôtô BKS: 60N-8431, 79H-7920, 86H-0332, 76D-7627, 79D-7776, 60A-323.07, 52F-4844, 78K-0589, 81A-2879…

Ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, qua kiểm tra các xe chở khách du lịch, chủ yếu là loại xe Jeep, U-oat có xuất xứ Trung Quốc, đoàn đã kiểm tra 115 xe, trong đó có 54/115 xe đã hết hạn kiểm định (chiếm 47%), 4/115 xe không có thông tin về phương tiện trên trang web Cục Đăng kiểm VN (chiếm 12,2%).

“Đoàn kiểm tra đã đến tận các gia đình có xe hoạt động chở khách du lịch để thống kê số lượng xe hiện có của mỗi gia đình. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra rất khó gặp được chủ phương tiện. Cũng có một vài trường hợp không hợp tác như hộ ông Võ Văn Nhựt (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết), đoàn kiểm tra phải làm giấy mời để có buổi làm việc riêng. Riêng khu du lịch Bàu Trắng, có khoảng 50 xe địa hình 4 bánh, phân khối từ 150-750cm3 đang hoạt động cho khách thuê xe trên khu vực đồi cát. Qua kiểm tra các loại xe này có xuất xứ không rõ ràng, các bộ phận của xe được lắp ráp, độ chế từ nhiều chi tiết khác nhau, khi hư hỏng được sửa chữa tại chỗ”, ông Thanh nói.

Kiên quyết đình chỉ xe hết hạn đăng kiểm

Theo ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận, qua số liệu thống kê của UBND TP Phan Thiết đến ngày 4/11/2016 có 16 xe Hoa Lâm, 38 xe du lịch và 95 xe máy cho thuê trên địa bàn hai phường Hàm Tiến và Mũi Né. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện số lượng xe thực tế nhiều hơn rất nhiều số xe UBND TP Phan Thiết báo cáo. Đoàn đã đề nghị UBND TP Phan Thiết chỉ đạo UBND phường Hàm Tiến và phường Mũi Né rà soát lại, báo cáo chính xác số lượng xe đang hoạt động chở khách du lịch từ 4-8 chỗ ngồi trên địa bàn gửi về Ban ATGT để báo cáo UBND tỉnh.

“Quá trình kiểm tra, chủ các xe chở khách du lịch này đề xuất cơ quan chức năng có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để thành lập các tổ chức hoặc hợp tác xã để duy trì hoạt động kinh doanh chở khách du lịch trong cự ly 50 km. Các cơ sở kinh doanh xe địa hình ở đồi cát Bàu Trắng cũng mong muốn được hướng dẫn, tạo điều kiện thực hiện các quy định có liên quan đến hoạt động của môtô địa hình”, ông Thanh cho hay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Huỳnh Ninh Thạch, Chánh TTGT tỉnh Bình Thuận cho biết, qua kiểm tra, Đoàn liên ngành đã đình chỉ hoạt động các xe ôtô hết hạn đăng kiểm; Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chủ phương tiện chấp hành các quy định pháp luật. “Do các loại xe jeep, mô tô địa hình… là phương tiện đặc thù kinh doanh phục vụ khách du lịch nhiều năm qua, nên thời gian tới, Sở GTVT cùng Sở, ngành liên quan sẽ họp bàn và đề xuất các phương án siết chặt quản lý về chất lượng an toàn kỹ thuật, vì đây là phương tiện được nhiều đoàn du khách, nhất là du khách nước ngoài ưa thích lựa chọn để tham quan”, ông Thạch nói.

Vĩnh Phú