Bộ GTVT chỉ đạo tăng cường đảm bảo ATGT dịp Quốc khánh 2/9

21/08/2018 15:57

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Bộ GTVT chỉ đạo tăng cường đảm bảo ATGT dịp Quốc khánh 2/9 1

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị có giải pháp đảm bảo ATGT, giảm ùn tắc dịp nghỉ lễ 2/9

Bộ GTVT vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện ngay các giải pháp đảm bảo trật tự, ATGT trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và dịp khai giảng năm học mới 2018-2019; Đồng thời, tăng cường các giải pháp trọng tâm đảm bảo ATGT quý III-2018.

Trong đó, Tổng cục Đường bộ VN được yêu cầu chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ, lực lượng thanh tra của Tổng cục tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm lòng, lề đường và hành lang ATGT; Rà soát để bổ sung hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, vạch kẻ đường, gờ giảm tốc; Khẩn trương rà soát, khắc phục các điểm đen về TNGT, giải tỏa các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, đặc biệt là các tuyến chính ra vào TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; Có phương án bố trí nhân lực ứng trực để kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc.

"Các đơn vị cần tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông và khắc phục kịp thời các đoạn đường bị sạt lở, hư hỏng do mưa lũ. Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật với đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ, đặc biệt tăng cường kiểm tra thông qua thiết bị giám sát hành trình, giám sát tốc độ vận hành của phương tiện xe khách, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", Bộ GTVT chỉ đạo.

Cục Đường thủy nội địa VN được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác quản lý hoạt động của các phương tiện chở khách, đặc biệt là phương tiện chở khách từ bờ ra đảo. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định, người điều khiển phương tiện thủy không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Cục Đường sắt VN phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt, nhất là các lối đi tự mở, các đường ngang không có rào chắn, người gác, tầm nhìn bị hạn chế. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tổ chức giao thông, cảnh giới vào các giờ cao điểm tại các cầu chung đường bộ - đường sắt, đường ngang không có người gác mà lưu lượng phương tiện qua lại cao, tiềm ẩn nguy cơ TNGT, bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ tại các nhà ga. Lực lượng thanh tra đường sắt tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Tổng công ty Đường sắt VN tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ chặt chẽ quy định về đảm bảo trật tự, ATGT trong lĩnh vực đường sắt đối với đội ngũ nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, nhất là trực ban chạy tàu, lái tàu, gác đường ngang và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Xây dựng phương án tổ chức vận tải phù hợp, kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cục Hàng không VN, Tổng công ty Cảng hàng không VN, Tổng công ty Quản lý bay VN và các hãng hàng không Việt Nam được giao thực hiện các biện pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố, tai nạn tàu bay. "Cục Hàng không VN tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các hãng hàng không VN nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu tình trạng ùn tắc, chậm, hủy chuyến", Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT chỉ đạo tăng cường đảm bảo ATGT dịp Quốc khánh 2/9 2

Các đơn vị cần tăng cường cảnh giới đảm bảo an toàn tại lối đi tự mở, đường ngang không gác có lưu lượng phương tiện qua lại cao

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện nghiêm quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ. Có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, bảo đảm cho phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công công trình.

Các Sở GTVT khẩn trương rà soát, khắc phục các điểm đen về TNGT, giải tỏa các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông và tổ chức phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến giao thông trọng điểm, đặc biệt là các tuyến trục chính ra vào thành phố. Tăng cường giám sát, xử lý vi phạm đối với chủ xe, lái xe vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự ATGT qua thiết bị giám sát hành trình của ô tô; Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người lái, phương tiện trước khi xuất bến. Lực lượng thanh tra của Sở tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý việc vi phạm lòng đường, lề đường và hành lang ATGT; Phối hợp với lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm, chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây TNGT, ùn tắc giao thông như: chở người quá tải trọng, quá số người quy định, phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kĩ thuật, dừng, đỗ xe trái quy định…

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự, ATGT để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Kỳ Nam