Kiểm tra nhanh xe khách, bến xe ở Đồng Nai, Bình Dương cận Tết

29/01/2019 21:17

Đoàn kiểm tra yêu cầu siết chặt quản lý tài xế qua thiết bị giám sát hành trình, không để xảy ra tai nạn từ những lỗ hổng trong quản lý.

Kiểm tra nhanh xe khách, bến xe ở Đồng Nai, Bình Dương cận Tết 1
Đoàn công tác phối hợp TTGT Đồng Nai kiểm tra xe khách tại Bến xe Đồng Nai.

Chưa phát hiện tăng giá vé bất thường

Chiều 29/1, đoàn công tác Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng với Sở GTVT Đồng Nai đã kiểm tra việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các bến xe, nhà ga ở Đồng Nai.

Đại diện Sở GTVT Đồng Nai cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra lại hiện trạng các tuyến quốc lộ và đường địa phương qua địa bàn. Qua khảo sát thực tế đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường thực hiện duy tu, sửa chữa, dặm vá mặt đường, bổ sung sửa chữa các chốt đèn, vạch sơn… phát quang cây cỏ ven đường đảm bảo tầm nhìn cho phương tiện lưu thông an toàn.

"Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác phục vụ Tết, thông báo số điện thoại đường dây nóng của Sở GTVT và công an các địa phương. Thời gian qua, Thanh tra Sở đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, địa phương thực hiện kiểm tra xử lý đối với phương tiện, lái xe vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá số người, đón trả khách không đúng nơi quy định, uống rượu, bia, lái xe sử dụng ma túy. Đến thời điểm hiện tại, chưa nhận được phản ánh của hành khách về giá vé và bất cập trong vận tải cận Tết”, ông Dương Văn Đông, PGĐ Sở GTVT Đồng Nai cho hay.

Kiểm tra nhanh xe khách, bến xe ở Đồng Nai, Bình Dương cận Tết 2
Hành khách gởi hành lý trước giờ lên xe giường nằm.

Ông Nguyễn Phan Trong, Phó chánh TTGT Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết lực lượng này đã tăng cường tuần tra lưu động, đặc biệt chốt trực trên QL1, QL20 không để hiện tượng chèn ép khách, chở quá số người quy định đồng thời thực hiện các chuyên đề kiểm tra các bến xe, điều kiện kinh doanh vận tải phương tiện tại các bến xe.

Kiểm tra nhanh xe khách, bến xe ở Đồng Nai, Bình Dương cận Tết 3
Đoàn kiểm tra tại một bến đò khách trên sông Đồng Nai.

Không cho xe không đủ tiêu chuẩn xuất bến

Ông Trần Văn Trường, Phó chánh Thanh tra giao thông (Bộ GTVT) yêu cầu Đồng Nai kiểm tra, theo dõi xe khách qua thiết bị giám sát hành trình, kiểm soát chặt xe trước khi rời bến. Phương tiện phải đảm bảo an toàn, tiêu chuẩn môi trường, nếu không đạt kiên quyết không cho xuất bến.

“Phải kiểm tra kỹ xe giường nằm có vận chuyển hàng hóa dễ cháy nổ, phải đảm bảo 100% tài xế không sử dụng chất kích thích, rượu, bia… trước khi xuất bến”, ông Trường nhấn mạnh.

Kiểm tra nhanh xe khách, bến xe ở Đồng Nai, Bình Dương cận Tết 4
Ông Uông Việt Dũng, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia tại buổi làm việc.

Ngăn chặn tài xế uống rượu bia trước khi lái xe

Ông Uông Việt Dũng, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, trong năm 2018 tình hình trật tự ATGT có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, qua báo cáo sơ bộ trong tháng 1 diễn biến TNGT lại có chiều hướng phức tạp trở lại. Số vụ tuy đã giảm nhưng số người chết lại tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Chính vì thế, cần có sư phối hợp đồng bộ các biện pháp giữa các cơ quan liên quan để hạn chế tai nạn.

“Cần ngăn chặn ngay các tài xế dùng ma túy, uống rượu bia trước khi lái xe. Bến xe phải tăng cường tuyên truyền, yêu cầu nhà xe nhắc nhở hành khách sử dụng dây an toàn khi đi xe giường nằm. Tăng cường kiểm tra các bến đò khách ngang sông, có biện pháp đảm bảo an toàn tại các điểm giao cắt đường bộ, đường sắt… nhằm tránh những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra”, ông Dũng chia sẻ.

Kiểm tra nhanh xe khách, bến xe ở Đồng Nai, Bình Dương cận Tết 5
Kiểm tra xe khách tại Bến xe Bình Dương sáng 29/1.

Trong ngày 29/1, Đoàn công tác đã kiểm tra phương tiện, người điều khiển phương tiện ngay tại 2 bến xe khách Đồng Nai, Bình Dương. Các bến xe cơ bản chấp hành tốt các quy định về an toàn vận tải hành khách. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra thực hiện giá cước, giá vé điều kiện kinh doanh vận tải tại bến, Qua đó nhắc nhở việc niêm yết giá vé trang bị các bình cứu hỏa trên xe khách.

Vĩnh Phú