Bộ GTVT, Uỷ ban ATGT QG chỉ đạo sớm thông tuyến đường sắt

20/02/2017 21:34

Lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban ATGT trong đêm có mặt tại hiện trường vụ tai nạn chỉ đạo khắc phục.

Bộ GTVT, Uỷ ban ATGT QG chỉ đạo sớm thông tuyến đường sắt 1

Lãnh đạo Bộ GTVT và Ủy ban ATGT quốc gia có mặt chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn đường sắt tại Thừa Thiên - Huế

19h30 tối nay (20/2), ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT QG trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục vụ TNGT đường sắt.

Ông Hùng chuyển ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình biểu dương đánh giá cao công tác cứu hộ cứu nạn của địa phương và các lực lượng chức năng. Đồng thời yêu cầu sớm có giải pháp thông tuyến, đảm bảo tổng thể ATGT đường sắt.

Ông Hùng đề nghị địa phương hỗ trợ phương án đưa cẩu đường bộ vào phối hợp với mục tiêu ngay trong tối nay cẩu đưa các toa tàu ra khỏi đường ray và thông tuyến đường sắt trong sáng mai. Trước mắt thăm hỏi nạn nhân trong vụ tai nạn. Ngành Đường sắt phải có chế độ chính sách hỗ trợ cao nhất cho Phó tàu an ninh gặp nạn. Khẩn cấp đưa hành khách trên tàu tiếp tục hành trình. Ngành hàng không xem xét hỗ trợ để chuyển tải hành khách.

Có mặt tại hiện trường, Phó giám đốc Sở GTVT Thừa Thiên-Huế cho biết đã huy động 15 xe ô tô hỗ trợ khách trên tàu SE2 trung chuyển về Huế đi các tàu lúc 19h30 và 23 giờ tối nay.

Tối nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng đã có mặt tại hiện trường. Được biết, ngay khi kết thúc cuộc họp tại Hà Nội, Thứ trưởng đã lập tức lên đường tới nơi xảy ra tai nạn. Thứ trưởng Đông chỉ đạo các đơn vị khẩn trương, nỗ lực giải phóng các toa xe sớm nhất khỏi đường ray để sớm thông tuyến. Thứ trưởng Đông yêu cầu các đơn vị đảm bảo giao thông khu vực TNGT, đảm bảo hiện trường phục vụ công tác điều tra, xử lý khắc phục vụ TNGT.

Báo cáo lãnh đạo Bộ và Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt đánh giá công tác ứng cứu được triển khai tích cực, địa phương cũng đã hỗ trợ ngành Đường sắt với nỗ lực cao nhất để cứu hộ, cứu nạn và hiện nay là giải phóng hiện trường.

Trước đó, khoảng 20h20 phút tối cùng ngày, cẩu 100 tấn của đường sắt từ Đà Nẵng ra đã vào hiện trường và tiếp cận toa tàu đầu tiên để thực hiện công tác cứu hộ.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, lúc 14h40 ngày 20/2, tàu khách SE2 do đầu máy 906 kéo, khi đến Km 738+245 (đường ngang phòng vệ bằng biển báo) khu gian Lăng Cô – Cầu Hai, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, thuộc xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã va chạm với xe ô tô tải chở đá BKS 75C - 026.91. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, đầu máy và 3 toa xe bị đổ, 3 toa xe bị trật bánh. Ô tô tải bị hư hỏng nặng.

Danh tính 3 người tử vong được xác định là Lê Bá Dũng (SN 1979), Lê Văn Thuấn (cùng trú thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) là lái và phụ xe tải BKS 75C – 026.91. Người còn lại là anh Phạm Hồng Phượng, Phó tàu trưởng tàu SE2.

Duy Lợi-Xuân Huy