Bộ GTVT yêu cầu không tăng giá vé tàu, xe dịp Tết 2018

19/12/2017 13:48

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu không được để tình trạng tăng giá vé tàu, xe trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

bộ gtvt yêu cầu không tăng giá vé tàu, xe dịp tết 2018

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp đảm bảo ATGT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết 2018

Tại cuộc họp tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết 2018, được Bộ GTVT tổ chức vào sáng nay (19/12), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị trong ngành nâng cao trách nhiệm, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, không được chủ quan lơ là trong đảm bảo ATGT và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

Trong đó, các đơn vị đặc biệt chú ý không được tăng giá vé ở tất cả các lĩnh vực của ngành.

"Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là phải bình ổn giá, tất cả các lĩnh vực phải ổn định giá vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trong dịp Tết. Phải niêm yết giá vé công khai, không để xảy ra tình trạng "cò vé" ở tất cả các lĩnh vực và phải có giải pháp lồng ghép chống gian lận", Thứ trưởng chỉ đạo.

Báo cáo về công tác phục vụ Tết, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trong tổ chức giao thông, Tổng cục tăng cường rà soát hệ thống báo hiệu giao thông, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT là công việc thường xuyên. Trong năm 2017, Tổng cục đã xử lý trên 300 điểm đen; chỉ đạo các Sở GTVT theo dõi chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải qua thiết bị giám sát hành trình để xử lý vi phạm. Các bến xe cũng đã xây dựng phương án, chuẩn bị xe dự phòng để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết. Tại các trạm thu giá BOT, dự báo sẽ diễn biến phức tạp về an ninh trật tự, ùn tắc giao thông. Tổng cục cũng đã có phương án để đảm bảo thông thông suốt trên các tuyến đường. 

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu, trên cơ sở kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân MậuTuất 2018 Bộ GTVT đã ban hành, các đơn vị xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, cần đặc biệt chú ý phân định rõ trách nhiệm từng cấp, từng người để tập trung chỉ đạo thực hiện, nâng cao hiệu quả đảm bảo ATGT. Phải hạn chế tối đa những vấn đề nảy sinh trong khâu vận tải, ATGT đối với tất các lĩnh vực, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Trong đó, Thứ trưởng chỉ đạo lĩnh vực đường bộ phải có phương án chống ùn tắc giao thông tại các trạm thu giá BOT. Muốn thành công, cần phối hợp với các địa phương, nhà đầu tư đưa ra các phương án, tình huống xử lý cụ thể. 

Bên cạnh đó phải tổ chức tốt giao thông, Tổng cục Đường bộ cần tập trung rà soát, khắc phục bất cập hệ thống biển báo, hướng dẫn luồng tuyến, điều tiết giao thông. Bên cạnh đó, phải có giải pháp cụ thể đối với các tuyến vận tải hành khách, tập trung kiểm tra các bến xe, các doanh nghiệp vận tải. Cùng đó, phải kiên quyết xử lý và phối hợp với công an dẹp nạn xe dù bến cóc, chèn ép khách, bắt khách dọc đường.

Đối với hàng không, Thứ trưởng Thọ cho rằng cần phát huy những kết quả trong dịp phục vụ APEC vừa qua để áp dụng trong cao điểm phục vụ Tết, không được để xảy ra tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến, đảm bảo an ninh trật tự tại các nhà sân bay. Với Đường sắt, cần làm tốt công tác quản lý, bán vé, khâu tổ chức tại các sân ga. 

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, các lực lượng khác cùng vào cuộc đảm bảo ATGT. 

Trần Duy