Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra điều kiện an toàn xe khách

07/08/2018 15:49

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, nhất là trong kinh doanh vận tải.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra điều kiện an toàn xe khách 1

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn đối với phương tiện vận tải khách - Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi Tổng cục Đường bộ VN, Cục Đăng kiểm VN, các Sở GTVT mới đây, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là điều kiện an toàn đối với xe kinh doanh vận tải.

Bộ GTVT cho biết, 6 tháng đầu năm, tai nạn giao thông (TNGT) giảm 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, tuy nhiên, vẫn còn xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhà nước. Đặc biệt là ngày 30/7/2018 trên QL1, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 13 người chết và 4 người bị thương.

Để nâng cao hiệu quả những giải pháp bảo đảm trật tự TNGT, kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường duy tu, sửa chữa, kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ; xử lý kịp thời các điểm đen gây mất ATGT. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền quy định pháp luật về ATGT, tuyên truyền các khẩu hiệu tuyên truyền "Đã uống rượu, bia - không lái xe", "Không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ", "Không sử dụng điện thoại khi lái xe", "Thắt dây an toàn trên xe ôtô". Đặc biệt, có các biện pháp ngăn chặn tai nạn xe khách, tai nạn đường đèo dốc.

Cùng đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hình thức vận tải theo hợp đồng và vận tải khách du lịch bằng xe ô tô đối với một số Sở GTVT và doanh nghiệp vận tải. Tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

"Cục Đăng kiểm VN chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tiếp tục siết chặt công tác kiểm tra, nhất là đối với xe khách, xe khách giường nằm, xe đầu kéo và các xe tải lớn, đặc biệt là trên các phương tiện chở khách có thiết kế dây an toàn phải khôi phục và đảm bảo hoạt động tốt thì mới được phép lưu hành", Bộ GTVT yêu cầu.

Các Sở GTVT được giao tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, ATGT, trong đó tập trung tuyên truyền các nguyên nhân gây TNGT đường bộ nghiêm trọng để phòng tránh; có biện pháp ngăn chặn tai nạn xe khách, tai nạn đường đèo dốc. Đồng thời, tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người lái, phương tiện trước khi xuất bến, ngăn chặn việc chở quá số người quy định, chỉ đạo các đơn vị vận tải ngăn chặn kịp thời các xe ô tô chở khách không thực hiện thắt dây an toàn cho hành khách trước khi xuất bến (đối với xe khách có thiết kế dây an toàn). Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện, đình chỉ hoạt động đối với phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải trên địa bàn; đặc biệt là xử lý nghiêm các xe ô tô chở khách không thực hiện thắt dây an toàn cho hành khách trước khi xuất bến. Phối hợp với lực lượng CSGT xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT.