Bộ GTVT yêu cầu siết chặt ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông

16/04/2018 11:18

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, ATGT quý II năm 2018.

Bộ GTVT vừa  yêu cầu các đơn vị tăng cường các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, ATGT quý II năm 2018 - Ảnh minh hoạ

Bộ GTVT vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, các cục quản lý chuyên ngành; sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng công ty Đường sắt VN tăng cường các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, ATGT quý II năm 2018.

Theo Bộ GTVT, trong Quý I năm 2018, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, tình hình trật tự ATGT giảm 2 tiêu chí về số vụ, số người bị thương, riêng số người chết do TNGT tăng 1,66%, đặc biệt vẫn còn xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhà nước.

Để kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) trong Quý II và những tháng tiếp theo của năm 2018, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo đảm TATGT gắn với chủ đề của năm 2018 “An toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung cho phù hợp.

Cục Hàng hải VN được yêu cầu nâng cao chất lượng kiểm tra an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, lao động hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường cho tàu biển. Cục Hàng không VN tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an ninh, an toàn bay; chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông không để xảy ra ùn tắc giao thông tại sân bay và khu vực lân cận.

Cục Đăng kiểm VN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tiếp tục xiết chặt công tác kiểm tra, nhất là đối với xe khách, xe khách giường nằm, xe đầu kéo và các xe tải lớn. Cục Đường sắt VN chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt phối hợp chặt chẽ với Ban ATGT, Sở GTVT, UBND các quận, huyện có đường sắt đi qua và các đơn vị đường sắt để phối hợp kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự ATGT đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn.

Cục Đường thủy nội địa VN thực hiện nghiêm công tác điều tiết bảo đảm giao thông đường thủy nội địa theo phương án đã được phê duyệt; đôn đốc các đơn vị giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm ATGT đường thủy nội địa tại các lễ hội tổ chức trên đường thủy nội địa.

Các sở GTVT được yêu cầu hướng dẫn, vận động người dân lựa chọn dịch vụ vận tải công cộng có uy tín, hạn chế sử dụng xe máy khi tham gia giao thông ở cự ly dài; trong đó, tập trung tuyên truyền biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, biện pháp ngăn chặn tai nạn xe khách, các quy định về tốc độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lê Tươi