Bố mẹ già liệt nửa người chăm con bại não

14/03/2021 14:31

Sau khi chị Trang mất do TNGT, 3 thành viên trở thành gánh nặng của nhau, hằng ngày nhờ vào hỗ trợ của bà con lối xóm, leo lắt sống qua ngày. 

Bố mẹ già liệt nửa người chăm con bại não 1

Chị Trang mất do TNGT để lại gia đình tàn tật, leo lắt sống

Chị Bùi Trang Trang (phường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), trụ cột duy nhất của cả gia đình bất ngờ tử vong vì TNGT, bỏ lại bố mẹ già liệt nửa người cùng người em bại não, suốt ngày ú ớ như đứa trẻ lên ba.

Tai nạn bất ngờ

Sau nhiều lần hỏi thăm, chúng tôi mới tìm được nhà nạn nhân Bùi Trang Trang (SN 1992, ở số nhà 12, đường Thánh Thiên, phường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), người vừa tử nạn sau TNGT.

Trước mắt chúng tôi là 3 nhân khẩu trong gia đình nằm vất vưởng trên nền nhà. Người liệt ít chăm người liệt nhiều và người thiểu năng trí tuệ. Xen lẫn những đệm, chiếu cáu bẩn là những xoong nồi, bát đĩa ngổn ngang chất đống trong căn phòng vài mét vuông và tiếng la hét của cậu con trai đã 27 tuổi nhưng tâm trí vẫn là đứa trẻ lên ba do bại não. Bàn thờ nạn nhân Trang cũng được tận dụng, dựng ngay góc phòng.

Chia sẻ về tai nạn đau lòng, ông Nguyễn Viết Việt, Tổ trưởng Tổ dân phố Dân Chủ, phường Lê Lợi (cũng là hàng xóm của gia đình nạn nhân Trang) cho biết: “Cuối năm 2020, thông tin Trang tử vong vì TNGT xảy ra giữa đêm khuya tại Hà Nội khiến cả khu phố bàng hoàng, đau xót. Sau đó, một số lần cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình, TP Hà Nội có về làm việc với gia đình và mời tôi đến dự, chứng kiến. Các điều tra viên cho biết, vụ tai nạn xảy ra lúc 2h30 ngày 11/12/2020 tại ngã ba giao cắt giữa đường Nguyễn Tri Phương và Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, Hà Nội). Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Trang điều khiển mô tô với tốc độ khá cao, mất lái, vượt lên vỉa hè và đâm vào gốc cây bên đường, tử vong tại chỗ”.

Gia đình mất trụ cột duy nhất

Nói về hoàn cảnh của nạn nhân Bùi Trang Trang, nhiều người trong khu phố bảo “Trang khổ lắm!”.

Ở tuổi 29, lẽ ra Trang đã yên bề chồng con, có tổ ấm riêng nhưng em vẫn ở một mình để lo cho cả gia đình toàn người bệnh tật, đau yếu.

Trong đó, bố Trang là ông Bùi Ngọc Tư (SN 1957) sau khi rời quân ngũ, làm nhiều nghề từ xe ôm, cửu vạn để kiếm thu nhập, nuôi sống gia đình. Nhưng từ năm 2005 đến nay, ông Tư nhiều lần bị tai biến nặng dẫn đến liệt nửa người, cố cả ngày cũng chỉ ú ớ vài câu không thành lời.

Mẹ Trang là bà Phạm Thị Mai (SN 1959), trước đây buôn bán nhỏ nuôi sống gia đình, là chỗ dựa duy nhất để Trang ăn học. Tuy nhiên, sau nhiều năm gồng gánh gia đình, năm 2016, ngay khi Trang vừa học xong đại học bà cùng bị tai biến, liệt cả 2 chân. Dưới Trang còn em trai tên Bùi Ngọc Duy (SN 1994), lúc nhỏ bị viêm màng não dẫn tới tổn thương, hầu như không biết làm gì, tâm trí cả ngày chỉ đều gào thét như đứa trẻ lên ba.

Qua lời kể của hàng xóm, được biết, tuy hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng Trang là tấm gương sáng về tinh thần học tập, vươn lên. Em luôn đạt học sinh giỏi của Trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Trang xin vào làm phiên dịch cho một doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội và nhận dạy thêm ngoại ngữ tại một số nơi, kiếm thêm thu nhập, bỏ qua hạnh phúc cá nhân để chăm sóc người thân đau ốm. Sau khi Trang mất, 3 thành viên còn lại đều trở thành gánh nặng của nhau, hàng ngày nhờ vào hỗ trợ của bà con lối xóm, leo lắt sống qua ngày.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Lê Lợi, TP Bắc Giang cho hay, hàng chục năm nay, gia đình Trang luôn nằm trong danh sách hộ đặc biệt khó khăn. Ngoài khoản tiền trợ cấp tàn tật, hàng tháng, Ủy ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ địa phương đều trích quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ gia đình 20kg gạo, thường xuyên hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí cho gia đình.

“Hôm xảy ra vụ TNGT, UBND phường cũng hỗ trợ 5 triệu đồng; tổ dân phố, các đơn vị, trường học trong khu vực cũng quyên góp khoảng 20 triệu đồng giúp gia đình lo hậu sự cho nạn nhân. Hoàn cảnh gia đình ông Tư hiện nay đang rất éo le khi các thành viên đều tàn tật, già yếu, không có khả năng lao động, chăm sóc bản thân. Nguồn sống duy nhất hiện nay là dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng, Ủy ban MTTQ phường Lê Lợi kêu gọi nhà hảo tâm, mạnh thường quân, người có điều kiện cùng tham gia giúp đỡ gia đình”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Hiện, người thân đã giúp gia đình ông Tư lập tài khoản tiếp nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Ngọc Tư, địa chỉ: Số nhà 12, đường Thánh Thiên, phường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Tài khoản số: 2501205197115, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II. Điện thoại liên hệ với gia đình ông Tư qua chị Nguyễn Thị Thương (người họ hàng, sống gần nhà) theo số: 0974658865. Hoặc gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, số tài khoản: 115000106087, Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ gia đình ông Bùi Ngọc Tư, TP Bắc Giang).

Văn Thương