Bó tay với taxi dù lộng hành phố núi?

03/06/2021 14:01

Hàng trăm taxi dù hoạt động ở tỉnh Kon Tum ngang nhiên tranh giành khách với các hãng taxi truyền thống, đẩy các đơn vị vào tình thế khó khăn.

Bó tay với taxi dù lộng hành phố núi? 1

Bất kỳ đâu trên tuyến phố Kon Tum mà bạn liên hệ qua mạng xã hội cũng đều có xe taxi dù đến đón.

Taxi dù đậu kín đường đón khách

Cuối tháng 5/2021, khi tìm kiếm trên Google, chúng tôi nhận được hàng trăm kết quả về “xe đi ké Kon Tum - Gia Lai” kèm theo rất nhiều tài khoản của các nhóm, hội xe chạy dù. Vừa mới đăng ký, PV nhận được hàng chục cuộc gọi hỏi thăm “đi đâu, đón ở đâu?”.

Gọi vào một số điện thoại 0386328890 ngẫu nhiên đăng trên Facebook, chúng tôi được một người đàn ông thông báo: “Xe chuyên chở khách đi mọi nơi, trong đó, chở khách từ Kon Tum đi sân bay Pleiku với đoạn đường 40km, chỉ có 100.000 đồng”.

Chỉ vài phút sau khi hẹn, chúng tôi được xe con 4 chỗ BKS 82A-067xx tới đón ngay đường vào sân bay Pleiku. Trên xe đã có sẵn 3 hành khách cùng về TP Kon Tum.

Tại TP Kon Tum, theo ghi nhận của PV, khoảng 16H - 18h hàng ngày tại bùng binh phía bắc cầu Đắk Pla, các xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ đậu kín lề đường để đón khách. Cảnh chèo kéo ngang nhiên diễn ra. Thi thoảng thấy xe ô tô của TTGT tỉnh Kon Tum xuất hiện, các xe taxi dù lập tức di chuyển. Khi lực lượng TTGT rời đi, các xe này lại xuất hiện và hoạt động như không có chuyện gì xảy ra.

Chiều 28/5, trời mưa tầm tã, PV vừa tới bùng binh cầu Đắk Pla, lập tức các xe taxi dù thi nhau trờ tới để chèo kéo. Tại đây, có đủ các loại xe và luôn có một xe 9 chỗ BKS tỉnh Gia Lai chờ trực, biến bùng binh cầu Đắk Pla thành “bến cóc” dành riêng cho taxi dù.

Một lái xe taxi truyền thống bức xúc: “Bùng binh cầu Đắk Pla như của riêng các xe dù hoạt động. Chúng tôi mà chạy xe đến đây đón khách liền bị gây sự ngay. Đã có trường hợp lái xe taxi bị tài xế taxi dù đánh đến chảy máu”.

Lãnh đạo một hãng taxi tại Kon Tum than thở: “Tại Kon Tum chỉ có 4 hãng taxi chính thống là: Mai Linh, Sun Taxi, Blue Taxi và Taxi Tiên Sa hoạt động. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của các hãng ngày càng bi đát, phần lớn thị trường bị taxi dù chiếm hết. Nếu như doanh thu năm 2020 giảm từ 40% - 45% so với năm 2019, thì 5 tháng đầu năm 2021 tiếp tục giảm chỉ còn khoảng 25% - 30% so với cùng kỳ năm 2019”.

Bốn hãng taxi cầu cứu

Trước tình hình trên, 4 hãng: Mai Linh, Sun Taxi, Blue Taxi, Tiên Sa đã nhiều lần viết đơn cầu cứu gửi Sở GTVT và UBND tỉnh Kon Tum.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, trên địa bàn TP Kon Tum có rất nhiều phương tiện (khoảng 250 xe) ô tô không đăng ký kinh doanh vận tải tương ứng với số lượng taxi được cấp phép hoạt động trên địa bàn; không có phù hiệu theo quy định song vẫn ngang nhiên quảng cáo công khai dịch vụ trên các trang mạng xã hội, tranh giành khách với xe của các đơn vị tại nhiều địa điểm.

Những xe taxi dù hoạt động rất tinh vi, tới tận nhà hành khách để gom khách nên lực lượng TTGT rất khó xử lý. Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng TTGT đã kiểm tra 1.400 trường hợp và xử phạt 134 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 75,2 triệu đồng với các lỗi vi phạm điều kiện kinh doanh vận tải và trật tự vận tải.
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chánh TTGT Kon Tum”


Sau khi có đơn phản ánh, Sở GTVT Kon Tum chỉ đạo lực lượng chức năng theo dõi, phát hiện cả trăm xe ô tô con hoạt động chở khách trá hình trên địa bàn. Ngày 29/4, Sở GTVT Kon Tum đã có công văn gửi Công an tỉnh Kon Tum đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý một số xe ô tô cá nhân có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vận tải.

Công văn này liệt kê rõ BKS của 94 xe ô tô con có dấu hiệu tham gia vận tải hành khách không đúng quy định, tại các điểm vòng xuyến cầu Đắk Pla, bệnh viện tỉnh, bến xe và trung tâm các huyện.

Tuy nhiên, trong 4 ngày cuối tháng 5, gần 1 tháng sau công văn của Sở GTVT gửi công an tỉnh, “bến cóc” tại khu vực bùng binh cầu Đắk Pla vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trung tuần tháng 5/2021 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục có công văn thông báo chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của các hãng taxi đến Sở GTVT, yêu cầu giải quyết.

Bó tay với taxi dù lộng hành phố núi? 2

Sở GTVT Kon Tum thống kê sơ bộ có đến 94 xe con BKS tỉnh Kon Tum có dấu hiệu kinh doanh vận tải trái phép.

Ngày 24/5, Sở GTVT Kon Tum mời lãnh đạo 4 hãng taxi lên để tìm giải pháp xử lý tình trạng taxi dù lộng hành. Đại diện các doanh nghiệp taxi đều cho rằng, để phát hiện triệt để tình trạng xe taxi trá hình này không khó, lực lượng chức năng chỉ cần cải trang thành hành khách sẽ bắt quả tang những xe taxi dù đi gom khách để có bằng chứng xử lý.

Văn Tư