Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cần ứng dụng công nghệ hiện đại kéo giảm TNGT

29/11/2019 10:10

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, cần tìm giải pháp để ứng dụng công nghệ từ nghiên cứu vào thực tiễn, giúp cho TNGT ở Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cần ứng dụng công nghệ hiện đại kéo giảm TNGT 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh Khánh Linh

TNGT liên tục kéo giảm

Phát biểu khai mạc Hội nghị ATGT năm 2019 vào sáng nay (29/11), Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT). Thiệt hại từ TNGT chiếm khoảng 2,5% GDP toàn cầu, tương đương 1.500 tỷ USD/năm. Với các nước đang phát triển, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, GDP còn thấp như Việt Nam, thiệt hại do TNGT gây ra là rất nghiêm trọng.

Theo Bộ trưởng, trước vấn nạn TNGT gia tăng, năm 2011, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã ban hành thông điệp thập kỷ toàn cầu hành động bảo đảm ATGT. Từ năm 2011 đến nay, 5 nghị quyết đã được ban hành với mục tiêu đến năm 2020, số người chết và bị thương do TNGT được kéo giảm bằng 50% so với năm 2010.

“Với quyết tâm rất lớn, có tính nhân văn cao, phù hợp với nhu cầu phát triển bền vững, Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng ứng tích cực chương trình này và là một trong những nước thành lập Ủy ban ATGT Quốc gia, vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc để kêu gọi người dân chung tay kéo giảm TNGT. Nếu như năm 2010, TNGT ở Việt Nam cướp đi sinh mạng của khoảng 12.000 người, đến năm 2018, con số này chỉ còn khoảng 8.000 người. 11 tháng năm 2019, số người tử vong do TNGT là 6.975 người/hơn 15.800 vụ TNGT. Dự kiến, năm 2019 sẽ là năm đầu tiên trong 20 năm qua, Việt Nam sẽ kéo giảm số người thiệt mạng do TNGT xuống con số dưới 8.000 người”, Bộ trưởng nói.

Ứng dụng công nghệ hiện đại tiếp tục kéo giảm TNGT

Mặc dù mục tiêu kéo giảm 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT, song, theo Bộ trưởng, TNGT vẫn có những diễn biến phức tạp, mỗi ngày ở Việt Nam vẫn có 20 người chết và 50 người bị thương do TNGT. Nhiều vấn đề bức xúc như: lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích, vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn còn tái diễn, trong khi đó việc ứng dụng khoa học vào giám sát, xử phạt còn kém.

“Đây là vấn đề Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT và các cấp chức năng Việt Nam rất quan tâm. Vì vậy, Hội nghị ATGT Việt Nam 2019 thực sự có ý nghĩa trong việc công bố nhiều kết quả nghiên cứu khoa học về ATGT, tìm các giải pháp để ứng dụng công nghệ từ nghiên cứu vào thực tiễn, giúp kéo giảm TNGT ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung”, Bộ trưởng cho hay.

Liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Bộ trưởng cho rằng, cần có giải pháp để công tác này ngày càng tốt hơn. Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT mong muốn hình thành hệ thống giám sát tự động để giám sát hoạt động vận tải, các điểm giao thông phức tạp, để xử tốt vi phạm theo hướng phạt nguội. Đồng thời, hệ thống này cũng sẽ được dùng để quản lý mặt đương, vỉa hè. Hiện nay, Nghị định 46 đã có quy định cho việc xử phạt nguội, vì vậy cần có nhiều đề tài, giải pháp để xử phạt nguội hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng bày tỏ hi vọng, Hội nghị ATGT năm 2019 sẽ giúp Việt Nam giải quyết được các vấn đề cốt lõi như: giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, hình thành hệ thống giám sát tự động để kiểm soát hoạt động vận tải trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam; Nghiên cứu các cửa ngõ, trục giao thông quan trọng, quy hoạch giao thông của các đô thị lớn như: đường cao tốc nội đô, đường trên cao để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông; Tìm giải pháp giảm khí thải của các phương tiện, từ nhiên liệu, thiết bị, vòng đời sử dụng, đảm bảo không khí môi trường tốt trong môi trường đông đúc phương tiện; Đưa các nội dung giáo dục văn hóa giao thông vào công sở, trường học bằng các phương tiện truyền thông để vận động mỗi người chấp hành quy định pháp luật ATGT, đảm bảo tính mạng cho mình và người khác.

"Đây chính là những giải pháp căn cơ để đảm bảo tính mạng con người, kéo giảm TNGT với mục tiêu tính mạng con người là trên hết", Bộ trưởng khẳng định.

Trần Duy - Nam Khánh