Buộc học sinh vi phạm ATGT thôi học có quá nặng?

13/03/2016 07:14

Quy định buộc thôi học 1 tuần với HS,SV vi phạm nhiều lần pháp luật ATGT đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

buộc học sinh vi phạm atgt thôi học có quá nặng?
Rất nhiều học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện không đội MBH, thậm chí không đội ngay cả khi MBH cầm trong tay - Ảnh: K.Linh

Quy định buộc thôi học 1 tuần với học sinh, sinh viên (HS, SV) vi phạm nhiều lần pháp luật ATGT của Sở GD&ĐT Hà Nội đang gây nhiều ý kiến trái chiều trên dư luận. Cơ quan chức năng, giáo viên và phụ huynh đánh giá thế nào về quy định mới này?

Buộc học sinh phải chấp hành nghiêm

Trao đổi với Báo Giao thông về việc xử phạt học sinh vi phạm ATGT, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, ngày 7/3, đơn vị này đã ban hành Kế hoạch 925 về việc tổ chức phong trào thi đua đảm bảo TTATGT trong ngành giáo dục TP giai đoạn 2016-2020.

"Về mặt chủ trương, Ủy ban ATGT Quốc gia hoàn toàn ủng hộ. HS, SV vi phạm ATGT được thông báo tới nhà trường, phụ huynh để nhắc nhở, xử lý. Việc làm này sẽ nâng cao ý thức của các em và trách nhiệm của gia đình trong việc tham gia giao thông an toàn."

Ông Nguyễn Trọng Thái
Chánh văn phòng Ủy ban ATGT QG

Cụ thể, theo ông Hiệp, HS, SV vi phạm lần 1 sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm trong tháng mắc lỗi, phê bình trước lớp, trước trường, đồng thời kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết; Đã biết lỗi nhưng vẫn vi phạm lần 2, HS, SV sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm của học kỳ, trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày để tự kiểm điểm, thông báo tới địa phương nơi cư trú. Nếu HS, SV đã được giáo dục vẫn tái phạm nhiều lần sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học 1 tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục, răn đe. Thời gian thực hiện từ năm học 2016-2020. Việc tổ chức, kiểm tra và giám sát xử lý vi phạm được thực hiện hàng tháng.

Liên quan đến kế hoạch này, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội Lưu Xuân Bình chia sẻ: “Quy định mới sẽ tăng sức ép cho học sinh, buộc học sinh phải chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT. Theo tôi, việc này sẽ mang lại hiệu quả cao”, ông Bình nói và cho biết, thực hiện điều này còn nâng cao kiến thức cho đội ngũ giáo viên và học sinh trong công tác tuyên truyền vận động người thân và gia đình chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo ATGT, xây dựng văn hóa giao thông, từ đó kéo giảm TNGT.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Thông tư 38 của Bộ Công an đã quy định các cơ quan chức năng thông báo vi phạm cho cơ quan, trường học, chính quyền địa phương để nhắc nhở, kiểm điểm, giáo dục. Việc quản lý, xử lý học sinh vi phạm ATGT đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể. Còn hình thức kỷ luật học sinh nặng, nhẹ phải theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Giáo viên, phụ huynh đồng tình

Chia sẻ về quy định mới của Sở GD&ĐT Hà Nội, thầy Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Chương Mỹ A cho biết, nhà trường đã triển khai kế hoạch đến toàn bộ học sinh, giáo viên. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm gửi tin nhắn tới từng phụ huynh để nhắc nhở, giáo dục con em, đồng thời, phối hợp với CSGT để khi có học sinh vi phạm sẽ gửi sớm danh sách về trường xử lý.

Cô Lê Thúy Quỳnh, giáo viên tiếng Anh tại Trường THPT Lê Lợi, Hà Đông bày tỏ: “Chúng tôi mong lực lượng CSGT cũng như các phụ huynh phối hợp xử lý nghiêm học sinh vi phạm ATGT, nhất là trường hợp cố tình không đội MBH, khi tham gia giao thông, để an toàn cho chính các em”, cô Quỳnh nói.

Chị Mai Phương Lan, có con đang học tại Trường THPT Cầu Giấy bộc bạch: “Con tôi đang học lớp 12, thú thật nhiều khi gia đình cũng rất giận khi con đội MBH theo kiểu chống đối. Nhiều lần nhắc nhở, nhưng sau vài ngày đâu vẫn vào đấy. Lần này Sở GD&ĐT quy định nghiêm, chắc các cháu sẽ sợ và thực hiện đầy đủ”.

Đồng quan điểm, chị Hoàng Hồng Xuyến, phụ huynh học sinh có con đang học Trường Tiểu học Khương Mai chia sẻ, gia đình tôi hoàn toàn hưởng ứng việc Sở GD&ĐT ban hành quy chế mới. Quy chế này khi triển khai chắc chắn học sinh cấp 2, 3 sẽ phải tuân thủ Luật GTĐB khi ra đường.

Em Bùi Xuân Hoàng, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ bộc bạch: “Trước đây, chúng em cũng thực hiện đội MBH nhưng một vài bạn vẫn cố tình vi phạm. Quy chế mới rất nghiêm, chắc chắn các bạn không tái phạm nữa”.

Lê Tươi