Buộc ngưng thi công nhà thầu không có phương án đảm bảo ATGT

13/01/2018 11:05

Nhà thầu thi công công trình kè Rạch Ngỗng bị buộc tạm ngưng thi công vì không có phương án đảm bảo ATGT.

buộc ngưng thi công nhà thầu không có phương án đảm bảo atgt

Công trình kè Rạch Ngỗng (thuộc địa bàn phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đang được thi công.

Ngày 13/1, Trung tá Nguyễn Hoàng Sa, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy (Phòng PC68) Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã yêu cầu phía nhà thầu tạm ngưng thi công phần công trình thuộc đường thủy cho đến khi nhà thầu cung cấp được các giấy tờ có liên quan.

Cụ thể, khoảng 9h50 ngày 10/1, Phòng PC 68 phối hợp với CSGT Công an quận Ninh Kiều và Công an phường An Khánh đã thành lập đoàn kiểm tra phương án đảm bảo ATGT đường thủy tại công trình thi công kè Rạch Ngỗng (thuộc địa bàn phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). 

Qua kiểm tra, phía nhà thầu đã không cung cấp được phương án đảm bảo ATGT đường thủy. Bên cạnh đó, 6 sà lan tại khu công trình đều không xuất trình được giấy đăng ký, đăng kiểm. Người điều khiển xe cẩu cũng không xuất trình được chứng chỉ lái cẩu.

Qua đó,  Phòng PC68 đã tiến hành lập biên bản tạm ngừng thi công về phương diện đường thủy, đồng thời yêu cầu nhà thầu phải mang đầy đủ giấy tờ có liên quan đến cơ quan công an để giải quyết .

Điều đáng nói, khi đoàn đến kiểm tra, thì tất các công nhân của công trình điều bỏ hết lên bờ. Người có trách nhiệm quản lý tại công trình lại có thái độ bất hợp tác với lực lượng chức năng. Trước thái độ kiên quyết của lực lượng chức năng, người quản lý này mới chịu ký tên vào biên bản làm việc.

Trung tá Sa còn cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản đối với đơn vị thi công gói thầu này.

Trước đó, vào ngày 16/11/ và 22/12/2017, Phòng PC68 cũng đã kết hợp với Công an quận Ninh Kiều và phường An Khánh đến kiểm tra, lập biên bản và mời nhà thầu thi công công trình này mang đầy đủ giấy tờ có liên quan đến Phòng PC68 để giải quyết nhưng nhà thầu không đến.

Được biết, Công trình thi công kè Rạch Ngỗng (từ cầu Rạch Ngỗng 2 đến Hồ Bún Xáng) có chiều dài khoảng 1,6 km, với tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng. Đây là công trình nằm trong gói thầu thuộc Dự án “Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu Dự án TP Cần Thơ” của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn phát triển chính thức TP Cần Thơ (gọi tắt là ODA). Đơn vị trúng thầu thi công là Liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm - Công ty TNHH Một thành viên xây dựng Huy Hoàng.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, ông Phùng Kim Châu, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA cho biết, ngày hôm qua, ông mới nắm được thông tin về sự việc xảy ra nên đã đến cơ quan công an làm việc theo thư mời. Đồng thời, ông cũng cho biết là đã thông báo cho phía nhà thầu cung cấp những giấy tờ liên quan theo yêu cầu của cơ quan chức năng bao gồm giấy tờ về phương tiện, bằng lái, và phương án đảm bảo ATGT đường thủy.

Liên quan đến vấn đề nhà thầu thi công, trước đó bị lập biên bản và mời lên làm việc 2 lần, ông Châu cho biết: “Không có nắm vấn đề này, hôm qua khi làm việc với bên công an đường thủy thì tôi mới biết được vấn đề này”.

Lê An