Buýt “nhái” hết đường vào nội đô

17/06/2016 13:08

Những ngày qua, lực lượng chức năng của TP. Hà Nội mở chiến dịch cao điểm xử phạt xe buýt nhái...

Buýt “nhái” hết đường vào nội đô 1

Xe buýt nhái thuộc nhà xe Anh Chiến diễu qua khu vực Bến xeYên Nghĩa đón trả khách

Buýt “nhái” bất ngờ vắng bóng

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trong hai ngày 13-14/6, tại các tuyến đường trước đây xe buýt “nhái” hoạt động tấp nập như: Thanh Xuân, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Trần Nhật Duật, khu vực cổng chợ Long Biên… đã không còn xuất hiện những chiếc buýt “nhái” màu vàng đỏ, không có số tuyến hoạt động. Khu vực quận Thanh Xuân từng là tụ điểm xe buýt “nhái” hoạt động rất tấp nập, giờ cũng vắng bóng.

Chị Nguyễn Thị Phương, công tác tại Công ty TNHH Vũ Hoàng Lê cho biết: “Công ty mình ở ngay sát điểm dừng đỗ xe buýt. Cả tuần nay, mình thấy lực lượng thanh tra, CSGT túc trực kiểm tra liên tục. Hễ có chiếc xe buýt “nhái” nào hoạt động đều bị kiểm tra, xử lý gắt gao. Vì thế xe buýt “nhái” đều ngừng hoạt động”.

Theo Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, từ ngày 6 - 9/6, các đơn vị thuộc Phòng đã xử lý 64 trường hợp xe buýt vi phạm. Trong đó, có 35 xe buýt thật và 29 xe buýt “nhái”. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ 61 bộ giấy tờ, 1 phương tiện và tước GPLX của 6 trường hợp. Đáng nói, trong tổng số 64 trường hợp xử lý, có đến 34 trường hợp bị lập biên bản với hành vi dừng, đỗ sai nơi quy định.

Tương tự, anh Bùi Văn Ngọc, lái xe ôm ở khu vực Bến xe Lương Yên cho biết: “CSGT ra quân quyết liệt xử lý xe buýt “nhái” nên gần đây tôi không thấy mấy cái xe này hoạt động nữa”.

Mặc dù vậy, ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 15/6 vẫn còn một số ít xe buýt “nhái” tìm cách qua mặt lực lượng chức năng. Đơn cử, nhà xe Anh Chiến, BKS 33H - 5980 chạy lộ trình Mỹ Đình - Sơn Tây - Quảng Oai - Cổ Đô thân xe cũng được sơn 2 màu đỏ - vàng, giống hệt các xe buýt được cấp phép, chạy lòng vòng từ đường Lê Trọng Tấn (thuộc địa phận quận Hà Đông) tới Bến xe Yên Nghĩa.

Trong vai một hành khách, PV trực tiếp lên chiếc xe này để mục sở thị. Sau khi đi được một đoạn đường ngắn từ đường Lê Trọng Tấn, chiếc xe vòng xuống khu vực Ba La để tới Bến xe Yên Nghĩa. Hành khách ngồi trên xe ngao ngán. Lúc này, lái xe phân bua: “Các cô, các bác thông cảm, cả tuần nay CSGT xử lý kinh quá, chúng cháu không dám chạy vào thành phố, chỉ chạy được từ Sơn Tây đến Yên Nghĩa thôi. Các bác về Yên Nghĩa bắt xe lên Mỹ Đình giúp”.

Một hành khách bức xúc nói: “Sao không nói trước, biết vậy tôi đã không lên xe”.

Mạnh tay xử lý đến cuối năm

Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Đăng Hải cho biết, lượng xe khách “đội lốt” xe buýt trên địa bàn Hà Nội tập trung chủ yếu ở các tuyến Hà Nội - Hưng Yên; Hà Nội - Hải Dương; Hà Nội - Bắc Ninh - Bắc Giang, Mỹ Đình - Sơn Tây… “Hiện chúng tôi đang quyết liệt xử lý. Chính vì thế, buýt “nhái” đã giảm đáng kể, hầu như không còn xuất hiện trên các tuyến đường trọng điểm trong nội đô. Chúng tôi sẽ duy trì xử lý liên tục, không để buýt “nhái” lộng hành nữa”, ông Hải nói.

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng CSGT đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý liên tục trên đường và duy trì liên tục từ nay đến cuối năm. Không chỉ mạnh tay xử phạt buýt “nhái”, xe buýt thật nhưng vi phạm quy tắc giao thông cũng được CSGT xử nghiêm. “Phòng CSGT đã xây dựng Kế hoạch 59 tập trung kiểm tra, xử phạt đối với các phương tiện vận tải hành khách vi phạm trên địa bàn thành phố, trong đó có xe buýt, xe khách “nhái” xe buýt hay giả danh xe hợp đồng. Tất cả xe buýt đang hoạt động trên địa bàn thành phố đều được đưa vào “tầm ngắm” để kiểm tra, xử lý nghiêm nếu vi phạm”, Thượng tá Tòng nói.

>>> Xem thêm Video: Danh tính tài xế buýt vừa lái xe vừa đánh bài