Buýt nhanh Thanh Hóa - Nghi Sơn: Giải pháp chống “xe dù”

27/06/2016 13:19

Với xe buýt nhanh, hành khách được ngồi thoải mái trên phương tiện mới, trang bị điều hòa, giá vé hợp lý.

Buýt nhanh Thanh Hóa - Nghi Sơn: Giải pháp chống “xe dù” 1

Hành khách đi xe buýt nhanh của Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ TP Thanh Hóa vào Khu kinh tế Nghi Sơn, Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 đã đưa tuyến xe buýt nhanh vào hoạt động và được coi là một trong những biện pháp tối ưu chống nạn xe dù đang tồn tại trên tuyến QL1.

Xe dù - hiểm họa cho ATGT

Cách đây gần 10 năm, từ tháng 6/2007, Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 đã tiên phong đưa loại hình vận tải khách bằng xe buýt vào hoạt động với 6 xe từ cầu Hàm Rồng đến huyện Quảng Xương. Sau 5 năm hoạt động, nhận thấy nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là ở Khu kinh tế Nghi Sơn nên công ty đã được Sở GTVT đồng ý cho kéo dài tuyến đến cảng Nghi Sơn (thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn).

Tuy nhiên, thời gian qua, nhận thấy nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, nhiều đơn vị tư nhân khác đã tranh thủ dùng xe mang hình thức hợp đồng để chèn ép, đón khách tại các điểm dừng đỗ của xe buýt trên tuyến khiến nhiều người dân bức xúc và mất trật tự ATGT. Mặc dù lực lượng chức năng đã mạnh tay xử lý, nhưng với tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, những phương tiện này vẫn tái diễn vi phạm, gây mất ATGT.

Theo tìm hiểu của PV, trong tháng 5, trên tuyến QL1 qua Quảng Xương và TP Thanh Hóa đã xảy ra hai vụ TNGT làm sập ba nhà dân và một nữ sinh lớp 10 phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc các xe dù phóng nhanh, vượt ẩu, quay vòng để đón khách. Thậm chí, lái xe của Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 bị các xe dù hành hung.

Buýt nhanh Thanh Hóa - Nghi Sơn: Thoải mái và thuận tiện

Xuất phát từ ý tưởng của Sở GTVT Thanh Hóa quy hoạch xây dựng tuyến xe buýt nhanh nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, đồng thời ngăn chặn tình trạng xe dù hoạt động trên các tuyến đường, Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 đã đầu tư 10 xe buýt nhanh tuyến TP Thanh Hóa - Cảng Nghi Sơn phục vụ nhân dân.

Với xe buýt nhanh, hành khách được ngồi thoải mái trên phương tiện mới, trang bị điều hòa, giá vé hợp lý. Tuyến xe buýt nhanh này sẽ hạn chế dừng, đỗ trên tuyến. Giờ cao điểm buổi sáng và chiều, cứ 10 phút/chuyến, hành trình xe giảm khoảng 30 - 35 phút so với buýt thường.

Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 (địa chỉ 280 Bà Triệu, P Đông Thọ, TP Thanh Hóa) tiền thân là Nhà máy Cơ khí giao thông, sau đó được cổ phần hóa từ năm 1999. Hiện, công ty có 200 lao động.

Ngành nghề sữa chữa ô tô; Đóng mới thùng bệ ô tô; Gia công sửa chữa các chi tiết của ô tô tô; Đại lý ủy quyền kinh doanh xe Mitsubishi và Hyundai tải khách và kinh doanh vận tải hành khách”.

Khảo sát hành khách thường xuyên đi bằng xe buýt nhanh, họ cho biết rất hài lòng với dịch vụ này. Anh Nguyễn Văn Trường, hành khách thường xuyên đi xe buýt tuyến này cho biết: “Trước đây, tôi dùng vé tháng để đi vào Nghi Sơn làm việc. Có những hôm do công việc đột xuất, tôi đành lên xe dù cũng chạy tuyến TP Thanh Hóa - Nghi Sơn. Nghĩ là sẽ đi nhanh hơn, nhưng đi được một đoạn thì xe chạy lòng vòng bắt khách, tưởng nhanh mà hóa chậm. Đi buýt nhanh cảm thấy thoải mái và thuận tiện hơn nhiều”.

Ông Lê Đình Lan, Giám đốc Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 cho biết, ngoài nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, rút ngắn thời gian đi lại, xe buýt nhanh còn được đơn vị xác định như giải pháp tối ưu hạn chế những xe dù hoạt động trên tuyến đường, góp phần đảm bảo ATGT: “Quan điểm của đơn vị là làm sao để người dân có sự lựa chọn và hài lòng nhất. Đơn vị đã quy định rất rõ cho người lao động của công ty thực hiện “4 xin, 4 luôn” với mục tiêu hành khác phải được thoải mái nhất. Tới đây, công ty sẽ tính toán việc mua thêm xe để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân”, ông Lan cho biết.

Phó giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa Vương Quốc Tuấn cho biết: “Xe buýt nhanh đưa vào hoạt động nằm trong quy hoạch và đã được Bộ GTVT phê duyệt. Loại hình vận tải này khi đưa vào phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân đã thể hiện nhiều ưu điểm, hạn chế việc dừng đỗ. Sau mô hình Công ty CP Cơ khí ô tô 19/5 đang triển khai, sở đang có phương án mở rộng trên một số tuyến khác nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân ngày một tốt hơn”.

Phúc Tuấn