Cà Mau chỉ đạo “nóng” vụ đường Hải Thượng Lãn Ông xuống cấp nghiêm trọng

29/08/2019 09:49

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo "nóng" khắc phục hư hỏng tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông để đảm bảo trật tự ATGT.

Cà Mau chỉ đạo “nóng” vụ đường Hải Thượng Lãn Ông xuống cấp nghiêm trọng 1
Do không có hệ thống cống thoát nước, mỗi khi trời mưa lớn tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (phường 6, TP Cà Mau) bị ngập cục bộ, khiến cho người và phương tiện qua lại rất khó khăn. Ảnh: Gia Minh

Ngày 29/8, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có chỉ đạo TP Cà Mau khẩn trương khắc phục hư hỏng tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, nhằm đảm bảo hoạt động giao thông và ATGT trên tuyến, nhất là đảm bảo ATGT cho hoạt động cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Cà Mau.

"Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thực hiện ngay việc sửa chữa dặm vá “ổ gà” các tuyến đường trong nội ô TP Cà Mau", ông Thánh cho hay.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông dẫn vào BVĐK Cà Mau (phường 6, TP Cà Mau, Cà Mau) xuất hiện nhiều điểm hư hỏng nghiêm trọng, mặt đường nhiều “ổ voi, ổ gà”, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia lưu thông, nhất là việc vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.

Đáng nói là do chưa được sửa chữa kịp thời, nên mỗi khi trời mưa tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông nước ứ đọng tạo thành vũng lớn giống như một “cái bẫy” thách thức người tham gia giao thông qua lại. Người dân càng khổ sở hơn với tình trạng nước ngập cục bộ, mỗi khi xe chạy ngang nước bẩn văng tung tóe. Còn những lúc trời nắng, tuyến đường này trở nên gồ ghề, lồi lõm, rất khó di chuyển.

Hơn nữa, đây là tuyến đường huyết mạch nối NVĐK Cà Mau với các khu vực xung quanh, nên mật độ phương tiện tham gia lưu thông qua lại trên tuyến rất lớn, nếu không kịp thời sửa chữa tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao.

Cà Mau chỉ đạo “nóng” vụ đường Hải Thượng Lãn Ông xuống cấp nghiêm trọng 2
Mặt đường Hải Thượng Lãn Ông xuất hiện rất nhiều “ổ gà”, lổm chổm đá, nước đọng thành vũng mỗi khi trời mưa. Ảnh: Gia Minh

Anh Nguyễn Văn Tính (ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) phản ánh, anh đang chăm người anh bị bệnh ở BVĐK Cà Mau, nên thường xuyên đi qua đoạn đường này và cảm thấy bức xúc vì mặt đường rất xấu.

“Mỗi lần tôi đi ngang qua đoạn đường này phải cho xe chạy rất chậm để tránh những “ổ gà”, vũng nước lớn, có nhiều người phải tránh sang bên kia đường, rất nguy hiểm, nếu các xe đi ngược lại chạy với tốc độ nhanh thì khó mà tránh kịp”, anh Tính lo lắng.

Còn chị Lê Thị Hạnh (ngụ TP Cà Mau, Cà Mau) chia sẻ, đoạn đường này trước đây cũng đã được cơ quan chức năng sửa chữa rồi, nhưng chỉ đổ đá sô bồ, không được bao lâu mặt đường lại tiếp tục hư hỏng. Trong khi đó, hàng ngày có hàng trăm lượt xe cộ qua lại, khiến cho mặt đường vốn đã hư hỏng giờ lại hư hỏng thêm.

“Mình cảm thấy bức xúc nhất là mỗi khi xe cứu thương chở người đi cấp cứu, khi đi qua đoạn đường này chiếc xe cứ chòng chành, người bệnh thì lắc lư, xe không thể chạy nhanh được”, chị Hạnh chia sẻ và cho biết, đã có không ít trường hợp bị té ngã qua đoạn đường này, nhất là vào ban đêm có trời mưa.

Trước thực trạng trên, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau (Cà Mau) cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông bị hư hỏng và ngập cục bộ mỗi khi trời mưa lớn là do chưa có hệ thống cống thoát nước và lưu lượng xe qua lại lớn.

Theo ông Vũ, trước mắt, thành phố sẽ cho dặm vá thường xuyên, đồng thời, đã xin tỉnh lập dự toán, cơ bản là tuyến đường chưa có hệ thống thoát nước. Trong khi đó, hai bên nhà dân đều kê nền cao lên, dẫn đến không có vị trí nào để có thể thoát nước tạm mỗi khi trời mưa lớn.

“Chờ đến tháng nắng, chúng tôi dự kiến sẽ đổ bê tông tại những điểm bị hư hỏng nhiều, chắc là năm tới tỉnh sẽ phân bổ vốn. Khi đó, thành phố sẽ thực hiện làm lại mặt đường cho bằng phẳng để người dân đi lại được an toàn, thuận tiện”, ông Vũ nói và cho biết thêm, về lâu dài phải làm hệ thống cống thoát nước. Nếu làm hệ thống cống thoát nước hai bên đường và sửa chữa hết mặt đường (dài khoảng 800m), dự toán kinh phí là khoảng 22 tỷ đồng.

Gia Minh