Cà Mau: Giám sát chặt ATGT tại các bến khách ngang sông có mật độ khách cao

10/06/2020 16:17

Những bến khách ngang sông có mật độ khách cao, địa bàn phức tạp, địa phương phải cử cán bộ theo dõi, giám sát việc đảm bảo ATGT của chủ bến.

Cà Mau: Giám sát chặt ATGT tại các bến khách ngang sông có mật độ khách cao 1
Ngành chức năng tỉnh Cà Mau và các địa phương trong tỉnh sẽ tăng cường giám sát chặt việc bảo đảm trật tự ATGT tại các bến khách ngang sông có mật độ khách cao. (Ảnh minh họa)

Ngày 10/6, ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa yêu cầu Cơ quan Thường trực Liên ngành đường thủy nội địa, Phòng CSGT, Thanh tra Giao thông vận tải, Đội Thanh tra - An toàn số 8 và Ban ATGT các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn.

Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy nội địa như: điều kiện hoạt động của phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy; quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi cứu sinh trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông... khi tham gia giao thông trên đường thủy nội địa.

Các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn; người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn theo quy định; chở vượt quá sức chở của phương tiện, quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện đi đêm không có đèn chiếu sáng,...tập trung kiểm tra đối với phương tiện có động cơ có công suất máy từ 5 - 15 mã lực, sức chở từ 5 - 12 người (phương tiện gia dụng gia đình), phương tiện chở khách ngang sông, phương tiện chở khách du lịch (kể cả tại các khu vui chơi, giải trí).

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác quản lý hoạt động chở khách ngang sông, cương quvết đình chỉ hoạt động bến đò ngang không phép, các phương tiện chở khách ngang sông không đảm bảo điều kiện an toàn.

“Đặc biệt, đối với những bến khách ngang sông có mật độ khách cao, địa bàn phức tạp, UBND cấp xã phải cử cán bộ theo dõi, giám sát việc đảm bảo ATGT của chủ bến”, ông Bằng nhấn mạnh và cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau chỉ còn có huyện Năm Căn là có một số bến khách ngang sông tập trung nhiều khách qua lại, những bến khách ngang sông ở các địa bàn khác cũng có nhưng chỉ ở dạng nhỏ lẻ, còn các bến có địa hình phức tạp thì không nhiều, chủ yếu chỉ còn những bến phát sinh mới chưa được cấp phép theo quy định.

Ông Bằng dân chứng, điển hình là một số bến ở khu vực ngã 5 Giồng Bướm (giáp rãnh giữa xã An Xuyên, TP Cà Mau với TX Giá Rai, Bạc Liêu) phát sinh 4 bến không phép, các chủ phương tiện đưa chéo nhau (không đưa ngang qua lại – PV). Trong khi đó, khoảng cách giữa các bến khá gần nhau lại gần khu vực ngã 5, nên không đảm bảo ATGT đường thủy nội địa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

“Vừa qua, lực lượng chức năng đã lập đoàn đi kiểm tra, khảo sát và đưa ra phương án kêu gọi đầu tư cầu, vì khu vực ngã 5 này khá phức tạp. Đối với các bến khách ngang sông đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, cơ bản đảm bảo ATGT đường thủy nội địa, còn những bến hoạt động không phép sẽ cương quyết xử lý nghiêm”, ông Bằng cho hay.

Gia Minh