Cà Mau: Thi công đường "bầy hầy" do... vướng mặt bằng?

17/11/2021 16:20

Đơn vị thi công đường không lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm gây mất ATGT, nguy cơ xảy ra TNGT cao và đổ lỗi do vướng mặt bằng...

Gần đây, người dân phản ánh về một công trình xây dựng hệ thống cống thoát nước ở Cà Mau thi công bầy hầy, nhếch nhác.

Mặc dù đây là tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc và xuống cấp nhưng đơn vị thi công không lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm gây mất an toàn giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn.

Cà Mau: Thi công đường

Mặt đường đầy ổ gà, ổ voi tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Đây là công trình Thi công xây dựng hệ thống thoát nước đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau do Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty TNHH Đức Tâm Hiệp (gọi tắt là Công ty Đức Tâm Hiệp - có trụ sở tại Cà Mau). Công trình có giá trị gần 19 tỷ đồng, có quyết định trúng thầu và hiệu lực chính thức từ ngày 22/3/2021.

Cà Mau: Thi công đường

Khu vực thi công không được lắp đặt biển cảnh báo.

Thế nhưng, hiện nay việc triển khai thi công của Công ty Đức Tâm Hiệp trông rất nhếch nhác, bầy hầy, gây mất vẻ đẹp mỹ quan đô thị. Đồng thời, ngay khu vực đầu đường Hải Thượng Lãn Ông không được đơn vị thi công lắp đặt biển cảnh báo theo quy định. Đây là trục đường chính duy nhất dẫn vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau (BVĐK) với lưu lượng, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Đáng nói, gần đây đường Hải Thượng Lãn Ông đã xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi gây mất an toàn và tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.

Ghi nhận của PV báo Giao thông vào sáng 17/11, trên tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông có rất nhiều phương tiện lưu thông. Theo quan sát, mặt đường này đã xuống cấp với nhiều ổ gà, ổ voi có nước đọng lại. Các phương tiện di chuyển trên đường (có cả phương tiện có tải trọng lớn - PV) đã lấn sang phần đường theo chiều lưu thông ngược lại. Hệ thống ống cống được tập kết để dọc theo khu vực vỉa hè giành cho người đi bộ.

Dù đang trong quá trình thi công nhưng ở công trình chỉ có vài công nhân đang làm việc và hai chiếc xe cuốc đang hoạt động. PV chưa ghi nhận những nhân sự chủ chốt đang làm việc tại công trình này.

Một người dân phản ánh: “Công trình này triển khai thi công đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu. Đường sá thì dơ bẩn, nhếch nhác, trông mất vẻ mỹ quan đô thị. Mong sao cơ quan chức năng cần có sự kiểm tra giám sát, để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình này”.

Trao đổi với PV, ông Trần Trọng Toàn, người đại diện pháp luật của Công ty Đức Tâm Hiệp cho hay: “Tuyến này đang vướng mặt bằng nên chúng tôi làm đến đâu giải phóng đến đó nên... bị khó. Việc triển khai thi công chỉ đào lên và đặt ống xuống thôi. Cũng có bầy hầy là do mưa và vị trí mặt bằng, đường nhỏ hẹp nên vướng tùm lum luôn”.

Mặc dù thừa nhận là bầy hầy và ghi nhận việc người dân người ta phản ánh về công trình của ông đang triển khai là đúng, thế nhưng, ông này không thừa nhận do đơn vị mình làm sai mà do vị trí mặt bằng không thi công được.

Khi được hỏi, lúc triển khai thi công, chủ đầu tư không giao mặt bằng sạch? Ông Toàn cho biết: “Tình hình bây giờ không có dự án nào giao mặt bằng sạch được. Tất cả các Ban quản lý dự án luôn chứ không chỉ riêng Ban giao thông. Do vướng mặt bằng, chứ không vướng thì công trình đó làm xong từ lâu rồi”.

Nói về việc đơn vị thi công nhếch nhác, mặt đường xuống cấp nhưng nhà thầu không lắp đặt biển cảnh báo ngay trước đường vào công trình cho người dân biết, gây mất an toàn giao thông, ông Phan Thành Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh Cà Mau nói: “Đây là đoạn đường cũ, mình chỉ làm hệ thống thoát nước chứ không làm mặt đường. Anh phản ánh tôi sẽ kiểm tra lại”.

Trần Khải - Trà Giang