Cà Mau yêu cầu rà soát việc thu phí cầu Rạch Ráng

23/10/2018 11:16

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ngành có liên quan rà soát lại việc thu phí đối với cầu Rạch Ráng.

Cà Mau yêu cầu rà soát việc thu phí cầu Rạch Ráng 1

Cầu Rạch Ráng bắc qua sông Ông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau). Ảnh: CTV

Thời gian qua, cử tri ở huyện Trần Văn (Cà Mau) bức xúc về việc cầu Rạch Ráng, bắc qua sông Ông Đốc, được xây dựng theo hình thức giống như BOT và đã thực hiện thu phí nhiều năm qua, nhưng đến nay lại có thông tin cầu này được thu phí theo tuổi thọ. Trong khi đó, tuổi thọ của cầu chưa được xác định rõ ràng.

Trước vụ việc trên, trao đổi với PV Báo Giao thông sáng 23/10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, vấn đề này UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xác định thời gian thu phí là bao nhiêu năm để có hướng xử lý.

Lý giải việc vì sao ban đầu cầu thu theo hình thức BOT giờ lại chuyển sang cầu dân sinh và thu phí theo tuổi thọ, ông Thánh cho rằng: “Trước đây, cầu Rạch Ráng được làm theo hình thức BOT. Tuy nhiên, vấn đề này cũng còn mới đối với tỉnh, nên một số sở, ngành còn lúng túng”.

Ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, UBND huyện cũng đã có báo cáo với UBND tỉnh, vì sao chuyển từ BOT sang cầu dân sinh thì huyện không nắm.

Cũng theo ông Phong, kể từ khi khánh thành và đưa vào sử dụng đến nay, chủ đầu tư vẫn liên tục thu phí và hiện vẫn đang thu phí.

Liên quan đến vụ việc, Sở GTVT tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản gửi cho chủ đầu tư (Công ty TNHH Liêm Duyên Hải), yêu cầu cung cấp lại hồ sơ thiết kế của cầu Rạch Ráng để Sở nghiên cứu lại và có hướng xử lý sau.

Cầu Rạch Ráng bắc qua sông Ông Đốc (nối liền trung tâm huyện Trần Văn Thời với QL1) được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010, do Công ty TNHH Liêm Duyên Hải làm chủ đầu tư.

Cầu có chiều dài hơn 150m, ngang 3,4m, tải trọng trên 3 tấn. Kinh phí đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Đây là công trình do doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư và thu phí có thời hạn, sau đó bàn giao cho địa phương quản lý.

Gia Minh