Ca nô chìm ở Kiên Giang trước đó bị cấm hoạt động trên biển

09/02/2017 16:21

Chiếc ca nô bị chìm làm 14 người bị lật xuống biển ở Kiên Giang trước đó đã bị cấm hoạt động trên biển.

Ca nô chìm ở Kiên Giang trước đó bị cấm hoạt động trên biển 1

Bộ đội Biên phòng Nam Du băng bó vết thương cho những du khách bị gặp nạn (Ảnh do Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cung cấp)

Ngày 9/2, Đại tá Đặng Văn Thống, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết, chiếc ca nô bị chìm trên vùng biển thuộc địa bàn xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vào ngày 8/2 làm 14 người bị lật xuống biển đã bị cấm hoạt động trước đó vì không đủ điều kiện hoạt động trên biển.

Đại tá Thông cho biết thêm, dù trời tối nhưng sở dĩ tàu đánh bắt ghẹ phát hiện ra được người bị trôi dạt trên biển là do trong nhóm du khách có hai người đã dùng đèn chiếu sáng của điện thoại di động pha qua pha lại nên người trên tàu đánh bắt ghẹ thấy ánh sáng quay lại tìm. 

Sau khi được Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương chăm sóc sức khỏe, cho ăn uống, 12 du khách đi trên chiếc ca nô bị chìm đã được đưa vào Rạch Giá an toàn. Sau khi vào đất liền, các du khách này đã được đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe trước khi được đưa về nhà ở An Giang.

Ca nô chìm ở Kiên Giang trước đó bị cấm hoạt động trên biển 2

Người nhà của các nạn nhân đang trông ngóng tin tức của người thân (Ảnh do Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cung cấp)

Khoảng gần 19 giờ ngày 8/2, khi ca nô chạy cách đảo Lại Sơn (thuộc quần đảo Nam Du) khoảng 10 km thì bị sóng đánh lật úp. 14 người đều mặc áo phao nên không ai bị chìm hay đuối nước. Đến khoảng 20h cùng ngày, trong lúc đang trôi trên biển thì cả 14 người được hai chiếc tàu đánh ghẹ phát hiện và đưa trở lại xã An Sơn. Chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Nam Du (đóng trên địa bàn xã An Sơn) phối hợp tích cực hỗ trợ các nạn nhân.

Ca nô chìm ở Kiên Giang trước đó bị cấm hoạt động trên biển 3

Du khách bị nạn được lực lượng biên phòng chăm sóc tận tình - Ảnh: Lê Ngô

Như thông tin đã đưa, khoảng 19h ngày 8/2, đoàn khách du lịch gồm 12 người từ TP Rạch Giá ra tham quan tại xã An Sơn. Do không quen địa bàn, một người trong đoàn bị TNGT nên được đưa đến Trạm y tế xã để băng bó vết thương.

Tuy nhiên, do vết thương ở ngón tay khá nặng, Trạm y tế xã không đủ điều kiện chăm sóc, cả nhóm quyết định trở lại TP. Rạch Giá. Nhóm du khách đã thuê chiếc ca nô 115 mã lực để trở về do ông Lê Hoàng Điệp (ngụ TP. Rạch Giá) làm chủ và  tài công Cao Văn Bảo (ngụ xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, Kiên Giang) điều khiển.

Ca nô chìm ở Kiên Giang trước đó bị cấm hoạt động trên biển 4

Được sự giúp đỡ của lực lượng Bộ đội Biên phòng những du khách bị nạn trở về đất liền an toàn - Ảnh: Lê Ngô

Theo ông Phạm Thanh Việt, Chủ tịch UBND xã An Sơn cho biết, chiếc ca nô này cập bến xã đảo An Sơn từ mùng 4 Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Lực lượng Biên phòng và Công an xã An Sơn đã kiểm tra, sau đó cấm ca nô này hoạt động trên biển vì không đủ điều kiện. Sau khi tai nạn xảy ra, tài công Cao Văn Bảo khai nhận đã cố ý "qua mặt" lực lượng chức năng để đưa khách vào đất liền.

Lực lượng Biên phòng và chính quyền xã An Sơn đang phối hợp làm việc với tài công và chủ phương tiện để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Xem thêm video:

Lê Ngô