Các anh là ai mà xử phạt tôi?

26/01/2016 10:02

Xe đỗ quá 3 phút tại Tân Sơn Nhất được gọi loa nhắc nhở, xe đỗ cả tiếng sẽ bị khóa bánh.

Các anh là ai mà xử phạt tôi? 1

Thanh tra giao thông lập biên bản tài xế Nguyễn Hoàng Linh vì đỗ xe hơn 2 giờ trước cửa ga quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: Phan Tư

Hôm qua (25/1), ngày đầu tiên lực lượng chức năng tiến hành xử phạt các tài xế đỗ xe ở trước cửa khu vực nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất quá 3 phút theo quy định gây cản trở giao thông. Nhiều trường hợp đỗ xe bỏ đi hàng giờ đồng hồ buộc lực lượng chức năng phải dùng khóa cùm xe lại chờ tài xế đến để lập biên bản vi phạm.

“Các anh là ai mà xử phạt tôi?”

Khoảng 10h35 ngày 25/1, PV Báo Giao thông ghi nhận trước khu vực nhà ga quốc nội Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có ô tô BKS 61A-004.93 đỗ từ lâu. Hơn 15 phút sau, lực lượng An ninh và TTGT phát loa thông báo gọi tài xế di chuyển xe nhưng không hồi đáp. Một lúc sau, lái xe Nguyễn Hoàng L. mới xuất hiện và phản ứng lại. Lái xe này cho rằng mình vừa đỗ xe đi vệ sinh chứ không đỗ quá giờ. Khi lực lượng chức năng đưa ra băng ghi hình chiếc xe đã đỗ quá thời gian quy định lái xe này còn cự cãi: “Các anh là ai mà kiểm tra xe tôi”. Khi lực lượng TTGT yêu cầu xuất trình giấy tờ xe, bằng lái,  lái xe mới xuống nước: “Cháu đi vội quá nên quên đem giấy tờ, chú thông cảm”. Tổ TTGT đã lập biên bản xử lý với lỗi dừng - đỗ không đúng nơi quy định.

Theo ghi nhận trực tiếp, trong sáng 25/1, Tổ công tác số 5, lực lượng liên ngành đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 12 trường hợp xe dừng - đỗ không đúng nơi quy định tại khu vực nhà ga quốc tế, quốc nội. Trước tình trạng xe đỗ ùn ứ gây kẹt xe ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra đường Trường Sơn, từ 18/11/2015, Công an TP HCM đã thành lập tổ liên ngành để xử lý tình trạng xe đỗ quá thời gian quy định ở khu vực sân bay gây ùn tắc giao thông. Sau thời gian đầu nhắc nhở, lực lượng chức năng tiến hành xử phạt các xe đỗ quá giờ với lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định. 

Lúc 11h30, Tổ công tác số 5 (Đội TTGT số 8) do ông Cao Hiếu Nghĩa làm tổ trưởng kiểm tra khu vực ga quốc nội, qua bộ đàm nghe báo cáo có một xe đỗ ở ga quốc tế hơn 2 tiếng đồng hồ không chịu di chuyển. Theo lực lượng An ninh, xe BKS 51A-531.82 đỗ trước khu vực trụ cột số 10 đã rất lâu. Sau khi chụp hình, phát loa kêu gọi nhưng tài xế không xuất hiện, lực lượng An ninh buộc phải dùng khóa để “cùm” bánh chiếc xe này lại, đồng thời gắn lên kính phía trước tấm bảng thông báo “Xe bị khóa”, lúc này tài xế Bùi Công Mãi mới lộ diện.

Thay vì biết lỗi của mình, khi lực lượng Cảnh sát 113 đến xử lý, tài xế M to tiếng thách thức: “Các anh là ai mà xử phạt xe tôi?” và không xuất trình giấy tờ. Khi tổ trưởng Cao Hiếu Nghĩa đến, tài xế M mới xuống giọng: “Em mới vào đón khách lần đầu ở sân bay, anh thông cảm”. Nhưng đội trưởng Nghĩa sau khi giải thích cho tài xế biết lỗi vi phạm đã kiên quyết lập biên bản vì lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định. Cách đó vài mét, cũng ở ga quốc tế xe BKS 51F-368.36 cũng bị “cùm” vì đỗ quá thời gian quy định và tài xế bỏ đi biệt tăm. Phải đến khi CSGT đến, tài xế có tên YSA mới chịu xuất hiện. Mặc dù tỏ ra biết lỗi, nhưng vi phạm quá rõ ràng khiến lực lượng chức năng phải lập biên bản để nhắc nhở.

Các anh là ai mà xử phạt tôi? 2

Lực lượng an ninh phát loa yêu cầu tài xế xe biển xanh quay lại cho xe đi (ảnh lớn). Xe BKS 61A-004.93 của tài xế Nguyễn Hoàng Linh bị “cùm” vì đỗ quá giờ (ảnh nhỏ)

Không sợ "đụng chạm" khi cẩu xe

Trước đó, ngay trước khu vực nhà ga quốc nội cũng có một chiếc ô tô biển xanh BKS 50A-001.66 đỗ quá 30 phút. Thấy xe đỗ quá lâu, khoảng 10h18, lực lượng An ninh đã tiến hành phát loa yêu cầu tài xế quay lại xe. Hơn 5 phút sau, tài xế mới quay lại rồi vội vã cho xe đi. Lúc này, TTGT đã có mặt nhưng không lập biên bản xử lý. Theo tìm hiểu PV, chiếc xe BKS 50A-001.66 không có trong hệ thống đăng kiểm Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó giám đốc CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, kiêm Giám đốc Trung tâm An ninh cho biết, với sự quyết liệt của lực lượng chức năng, tình trạng xe dừng - đỗ quá thời gian quy định trước khu vực nhà ga quốc tế, quốc nội đã giảm bớt, nhất là các xe biển xanh, biển đỏ. Tuy nhiên, khi không có lực lượng chức năng, một số tài xế vẫn cố tình dừng - đỗ lâu gây ùn tắc.

Trước tình hình đó, lực lượng An ninh sân bay tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng như TTGT, CSGT, Cảnh sát 113, Công an quận Tân Bình, kiểm soát quân sự… tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm những xe cố tình vi phạm. Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường chỉ đạo những xe nào cố tình chây ì sẽ dùng xe chuyên dùng để cẩu đi.

Ông Cao Hiếu Nghĩa, Tổ trưởng Tổ công tác số 5 (Đội TTGT số 8) cho biết, có 7 lực lượng phối hợp để xử lý tình trạng xe dừng - đỗ không đúng quy định tại khu vực sân bay. Trong quá trình xử lý lực lượng chức năng cũng phối hợp tuyên truyền để tài xế chấp hành quy định. An ninh sân bay sẽ hướng dẫn tài xế các vị trí dừng - đỗ để đón trả khách trong thời gian cho phép, xe nào đỗ lâu sẽ nhắc nhở, trường hợp tài xế bỏ đi sẽ lập biên bản. Trường hợp cố tình chống đối mới sử dụng biện pháp mạnh tay.

Trước câu hỏi có khá nhiều xe biển số xanh, đỏ dừng - đỗ không đúng nơi quy định, lực lượng chức năng xử phạt liệu có sợ đụng chạm hay không? Ông Nghĩa khẳng định: “Với chức năng nhiệm vụ được giao, khi có xe ưu tiên vi phạm chúng tôi phối hợp với CSGT để xử lý. Quan điểm là chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm không ngại đụng chạm”.

Phan Tư - Linh Hoàng