Các xã, thị trấn chủ động xây dựng lịch TTKS ATGT

13/04/2015 09:05

Việc tăng cường TTKS góp phần quan trọng để nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành Luật GTĐB.

các xã, thị trấn chủ động xây dựng lịch ttks atgt
Thượng tá Nguyễn Hải Âu

Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) là địa bàn có tuyến QL1 đi qua với chiều dài trên 10km. Những năm trước tuyến đường này cũng là một “điểm nóng” về TNGT. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với nhiều giải pháp sáng tạo, TNGT nói chung và ở các vùng nông thôn nói riêng đã giảm mạnh.

Cụ thể, Xuân Lộc là địa phương có tỷ lệ giảm TNGT quý I/2015 rất sâu, lên đến trên 90%. Thống kê của Ban ATGT huyện cho thấy, ba tháng đầu năm 2015 trên địa bàn huyện chỉ xảy ra hai vụ TNGT, giảm 18 vụ. Trong số hai vụ tai nạn trên, chỉ một người tử vong, giảm 17 người (94,4%). Tỷ lệ người bị thương cũng giảm đến 88,2%.

các xã, thị trấn chủ động xây dựng lịch ttks atgt
QL1 qua Xuân Lộc được nâng cấp với dải phân cách ở giữa đã góp phần kéo
giảm TNGT

Để kéo giảm TNGT, tất cả 15 xã, thị trấn trong huyện đều phải xây dựng lịch TTKS giao thông cụ thể, được Đảng ủy xã thông qua, Ban ATGT huyện phê duyệt. Các địa phương cứ theo lịch đó để tiến hành tuần tra. Việc tăng cường TTKS góp phần quan trọng để nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành Luật GTĐB, từ đó kéo giảm tai nạn.

Ngoài việc TTKS, kinh nghiệm của Xuân Lộc là huy động được các tổ chức đoàn thể, từ Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân, Thanh niên… đều tham gia công tác đảm bảo ATGT. Ở đâu có con em vi phạm Luật GTĐB, các hội sẽ tổ chức họp, mời các gia đình và con em vi phạm đó lên để giáo dục, tuyên truyền. 

Phan Tư