Cách cài cảnh báo để tránh lưu thông vào đường ngập ở Hà Nội

09/08/2018 12:11

Người dân Hà Nội có thể cài đặt ứng dụng báo ngập lụt này ngay bây giờ để tránh được các điểm úng ngập.

Cách cài cảnh báo để tránh lưu thông vào đường ngập ở Hà Nội 1

Các bước mở App Store trên máy để cài đặt phần mềm cảnh báo ngập úng

Trao đổi với Báo Giao thông sáng 9/8, ông Bùi Ngọc Uyên, Phó phòng Đối ngoại Truyền thông (Công ty TNHH TMV Thoát nước Hà Nội) cho biết đơn vị đã hoàn thành việc lắp hệ thống camera giám sát tại các điểm ngập nặng, đồng thời hoàn thiện ứng dụng HSDC Maps trên Smartphone giúp người dân tránh các điểm ngập úng. 

Theo ông Uyên, HSDC là ứng dụng thông báo điểm ngập trên di động rất tiện dụng và hiệu quả. "Người dân có thể tải và cài đặt ứng dụng báo ngập lụt này ngay bây giờ để có thể tránh được các điểm úng ngập trong thành phố do mưa bão gây ra", ông Uyên nói.

Hướng dẫn cụ thể cách tìm điểm úng ngập bằng HSDC ông Uyên cho biết, để tiếp cận với ứng dụng, người dùng trải qua 5 bước như sau:

Bước 1: Mở App Store trên máy, chạm vào biểu tượng Tìm kiếm (hình kính lúp) rồi nhập từ khóa "hsdc maps" vào khung tìm kiếm.

Bước 2: Chạm tiếp vào Nhận để tải ứng dụng về máy. 

Bước 3: Nếu máy yêu cầu mật khẩu, điền mật khẩu tài khoản Apple vào rồi bấm đăng nhập, sau đó chờ cho tới khi ứng dụng tải hoàn tất, mở ra để sử dụng. 

Bước 4: Cho phép ứng dụng tìm điểm ngập lụt này truy cập vào vị trí của bạn để hoạt động chính xác hơn. Bạn cũng có thể cho phép hoặc từ chối thông báo từ ứng dụng này khi có những thay đổi khác. 

Bước 5: Giao diện chính của ứng dụng hiện ra với 5 tùy chọn chính: Tìm đường: Tìm đường đi (như trên Google Maps); Hiện trạng: Các điểm ngập lụt hiện tại trong thành phố (các điểm đo, điểm nóng về úng ngập); Gửi thông tin: Cung cấp thông tin, tình hình ngập lụt tại nơi bạn đang ở lên hệ thống để chia sẻ cho người khác; Cảnh báo ngập: Các thông tin từ ban phòng chống thiên tai, công ty cấp thoát nước và các đơn vị khác liên quan về tình hình mưa bão; Cài đặt: Các cài đặt khác (âm thanh, thông báo...).

Cũng theo ông Uyên, nếu chọn mục "Tìm đường", bạn có thể nhập lộ trình di chuyển của mình như khi sử dụng Google Maps để tìm đường, đánh dấu tick vào mục hiển thị điểm ngập để chúng xuất hiện trên bản đồ sẽ biết để tìm kiếm, lựa chọn đường vòng khác.

Với mục "Hiện trạng", sẽ hiển thị tình hình mưa bão, úng ngập tại các điểm nóng cũng như tại các trạm bơm, đo mực nước trong thành phố. Màu xanh: Không mưa, không ngập; Màu đỏ: Đang mưa, có ngập

Ông Uyên cũng khuyến cáo người dân, nếu có bất kỳ điểm đỏ nào trên bản đồ, có thể chạm vào đó để xem chi tiết (địa chỉ cụ thể, hình ảnh minh họa, hoặc mức độ ngập...). "Cuối cùng, nếu khu vực của bạn cũng đang có mưa lớn, hãy giúp những người khác bằng cách chụp ảnh khu vực đó, mức nước hoặc đơn giản chỉ cần mô tả điểm ngập đó. Khi thông tin được gửi đi, chúng sẽ được xác nhận và cập nhật vào bản đồ ngập lụt cho di động này và giúp những người dùng khác có thể nắm được tình hình cụ thể. Ngoài HSDC, bạn cũng có thể theo dõi tình hình, tốc độ gió, mưa to hay nhỏ bằng cách sử dụng Windyty - bản đồ báo bão, ứng dụng theo dõi thời tiết cực hiệu quả trên di động", ông Uyên chia sẻ.

Được biết, sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm HSDC Maps, người dùng có thể biết lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa trên các tuyến đường, diễn biến triều cường trên địa bàn và cả hình ảnh ngập qua các camera giám sát ngập. Từ đó, người dân có thể chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa.

Được biết, từ khi đưa vào sử dụng thử nghiệm phần mềm (tháng 3/2018) đến nay, số người tải phần mềm HSDC Maps về sử dụng đã đạt 4.704 lượt. Trong đó, số lượt cài đặt trên thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS là 3.266, số lượt tải về cài đặt trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android là 1.438. Qua hệ thống phần mềm ứng dụng này này, Công ty TNHH TMV Thoát nước Hà Nội đã nhận được hơn 200 thông tin cảnh báo úng ngập do người dân cung cấp.

Hà Linh