Cách hành xử “hiếu chiến” khi đi đường

06/02/2017 18:08

Đầu năm đi Lạng Sơn, lạ nước lạ cái tôi loay hoay mãi chưa tìm được bãi đỗ xe để vào chợ Đông Kinh.

cách hành xử “hiếu chiến” khi đi đường

Cách hành xử “hiếu chiến” khi đi đường. (Ảnh minh họa)

Đang ngơ ngác thì nhìn thấy tấm biển đề Bãi đỗ xe vào chợ. Vậy là phanh gấp, rồi bật xi nhan trái cua vào cổng bãi đỗ. Nhưng vừa vào đến nơi, chưa kịp dừng hẳn xe, bỗng một chiếc xe ô tô 5 chỗ hiệu Hyundai đỗ chắn đầu xe tôi. Hai người trên xe bước xuống mặt đỏ phừng phừng, giật cửa xe tôi ầm ầm rồi quát: “Mày dân ở đâu đến đây mà dám cà khịa tao thế?”.

Chưa kịp hiểu chuyện gì, với lại trên xe chở con nhỏ nên tôi nhẹ nhàng nói: “Xin lỗi các anh, có chuyện gì ta từ từ giải quyết. Không việc gì phải nóng nảy thế”.

Trong khi tôi vẫn đang rất bình tĩnh, tránh để xảy ra xô xát và nhất là không muốn các con chứng kiến sự việc không hay của người lớn, hai người đàn ông lạ mặt vẫn hùng hổ quát tháo, văng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu nhất hòng đe dọa tôi. Hóa ra ban nãy khi đánh xe vào bãi đỗ, tôi vô tình phanh gấp nên đã chặn đầu xe ô tô của hai người đàn ông này. Sẵn đang có hơi men lại gặp xe biển số lạ nên họ ra oai.

Hiểu rõ sự thể như vậy nên tôi tiếp tục bình tĩnh, tránh đôi tay đang tìm cách túm lấy cổ áo của tôi để ra đòn. Một mặt tôi nhẹ nhàng khuyên giải, rằng nếu các anh còn tiếp tục đe dọa tôi nữa, tôi sẽ gọi công an đến giải quyết. Sự việc đến hồi căng thẳng và tôi cũng đã tính đến những tình huống xấu nhất phải đối phó thì nhân viên bảo vệ bãi đỗ xe đã chạy đến nơi để khuyên can, hòa giải. Mãi rồi hai người đàn ông kia cũng dịu giọng. Về phần tôi dù không có lỗi, nhưng vì lạ nước lạ cái, đang chở con nhỏ và hiểu ý họ chỉ đe dọa ra oai, nên tôi cũng xuống nước xin lỗi cho xong chuyện rồi tìm cách rút êm.

Kể câu chuyện này để thấy rằng một bộ phận người tham gia giao thông đang có cách hành xử rất “hiếu chiến”, sẵn sàng gây sự, đe dọa người khác dù chỉ là một va chạm nhỏ nhặt.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền nhiều video clip người đi đường đánh hội đồng một bác thương binh già cụt chân, một nhóm thanh niên chặn đầu xe taxi để hành hung tài xế, hay một nhóm người đánh nhầm người khác vì tưởng là trộm xe máy... Đó thực sự là những hình ảnh rất đau lòng, phản ánh sự bất ổn và mất kiểm soát của một bộ phận người đi đường hiện nay. Nhiều khi họ chưa hiểu rõ sự thể, muốn ra oai và thể hiện bản lĩnh “anh hùng rơm”. Chính những cách hành xử thiếu chuẩn mực này đôi khi để lại những hậu quả khôn lường, từ chuyện bé có thể gây ra án mạng nếu đối phương không bình tĩnh và rơi vào tình thế mất kiểm soát, gây mất trật tự xã hội. Những hành động như thế này cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông.

Lê Phong