Cách kiểm tra "lạ" của CSGT Hà Tĩnh trước xe cơi thùng, nghi chở quá tải

09:40, 26/02/2020

Không kiểm tra hoặc kiểm tra qua loa rồi cho xe vi phạm vẫn lưu thông. Khi biết có người ghi hình, CSGT liền đuổi theo chặn xe "kiểm tra lại".

Cách kiểm tra
Hàng loạt xe cơi thùng lấy đất trong mỏ Mũi Đòi "hành quân" ra QL1

Trong 2 ngày 24 và 25/2, PV Báo Giao thông liên tục ghi nhận được hình ảnh về những đoàn xe tải có dấu hiệu cơi thùng, chở quá tải lưu thông trên tuyến QL1 đoạn qua xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Các xe này nối đuôi nhau chạy rầm rầm vào các mỏ đất dọc tuyến tránh ăn hàng, rồi tỏa đi các nơi. Có rất nhiều xe tải cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn, có dấu hiệu quá tải.

Video xe cơi thùng, chở có ngọn từ các mỏ "hành quân" trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh

Chỉ trong một thời gian ngắn, ống kính của PV đã ghi nhận được hàng chục xe tải hạng nặng các loại cơi nới thành thùng, chở đất lưu thông qua đoạn này. Điển hình như các xe: 73H - 0674, 73C - 081.66, 38C - 056.36, 73C - 087.93, 38C - 136.51, 38C - 139.92, 38C - 140.30, 38C - 140.23, 38C - 085.91, 73C - 033.41…

Cách kiểm tra
Cảnh bụi mù mịt ngay điểm đấu nối đường tránh TX Kỳ Anh vào mỏ đất Mũi Đòi

Các xe này chủ yếu mang các lô gô: Hoàng Huy Toàn, Nam Thành, Đạt Linh… Bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng trông thấy những xe này được cơi nới bằng cách hàn cố định những tấm thép lên thùng xe; xe cơi thấp thì 20 - 30cm, xe cơi cao thì lên đến hơn nửa mét.

Video xe cơi thùng vượt chốt CSGT Hà Tĩnh

Theo chân các xe tải nói trên, PV phát hiện những xe tải này lấy đất ở mỏ đất Mũi Đòi (nằm ở đoạn Km576, thuộc địa bàn xã Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh) rồi theo QL1 chạy vào Quảng Bình. Khi đến Km 598+600 (thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) thì rẽ xuống đường nhánh, rồi chạy vào Dự án Cơ sở hạ tầng thuộc trung tâm điện lực Quảng Trạch.

Cách kiểm tra
Xe cơi thùng khủng lưu thông trên tuyến tránh TX Kỳ Anh

Tuy nhiên, điều khiến PV và người đi đường cảm thấy khó hiểu nhất là vào thời điểm này, trên QL1 thường có một chốt CSGT làm nhiệm vụ ở đoạn qua xã Kỳ Nam. Thế nhưng, những xe tải cơi thùng, chở có ngọn nói trên vẫn ngang nhiên “vượt chốt”.

Video sau 5 phút kiểm tra, xe tải cơi thùng được CSGT Hà Tĩnh lại tiếp tục hành trình như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Để hiểu rõ hơn, lúc 13h52’ chiều ngày 25/2, PV theo chân xe tải BKS: 73H - 0685 cơi thùng, chở có ngọn lưu thông theo hướng Hà Tĩnh - Quảng Bình. Khi gặp chốt CSGT tài xế vẫn cho xe lưu thông với tốc độ bình thường nhưng không hề gặp phải sự kiểm tra nào.

Cách kiểm tra
Xe tải mang lô gô Đat Linh cơi thùng đến gần nửa mét

Sau đó ít phút, xe tải BKS: 73H - 0689 cơi thùng lưu thông theo hướng Quảng Bình - Hà Tĩnh cũng vô tư lưu thông qua chốt CSGT mà không gặp bất cứ khó khăn, trở ngại nào.

Tiếp tục lúc 15h03', xe tải BKS: 38C - 140.23 không có lô gô, có thùng cơi đến hơn nửa mét lưu thông qua chốt thì bị một cán bộ CSGT ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Tuy nhiên, chưa đầy 5 phút sau, chiếc xe lại bon bon trên đường với lượng hàng hóa đầy nghút như ban đầu.

Video sau khi cho xe chạy, CSGT Hà Tĩnh tiếp tục chặn xe kiểm tra

Ngoài ra, trong quá trình tác nghiệp tại đây, PV còn ghi được hình ảnh nhiều xe tải cơi thùng rõ rệt, chỉ bằng mắt thường cũng phát hiện được nhưng vẫn vô tư “vượt chốt” CSGT.

Đặc biệt, lúc 15h11’, xe tải BKS: 38C - 085.91, không có lô gô, cơi thùng khoảng 20cm, bị CSGT dừng kiểm tra. Sau một hồi trao đổi, CSGT vẫy tay cho tài xế lên xe đi tiếp. Thấy lạ, PV đuổi theo xe, đến cách chốt chừng 500m thì tài xế dừng lại. PV gặng hỏi thì tài xế này cho biết: "Xe chở qua đây có 2 chốt, một chốt ở đây và một chốt phía trong Quảng Bình nữa. Như chốt ở đây thì làm luật 100 ngàn".

Cùng lúc này, vị CSGT ban nãy phát hiện có người lạ ghi hình, liền lên xe tuần tra đuổi theo chính chiếc xe mà anh này vừa vẫy tay cho đi. Xe CSGT vượt lên chặn đầu rồi yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ kiểm tra một lần nữa.

Cách kiểm tra
Một xe Howo BKS Hà Tĩnh cơi thùng

Tiếp tục hỏi thêm một lái xe tải trong đoàn xe gắn lô gô Hoàng Huy Toàn, PV được người lái xe này tiết lộ thông tin tương tự: "Có hai chốt, như xe tôi mỗi ngày mất 300 ngàn tiền luật".

Một số hình ảnh mà PV Báo Giao thông ghi lại trên tuyến:

Cách kiểm tra
Chỉ cần bằng mắt thường cũng dễ dàng phát hiện những xe tải này cơi thùng và che chắn sơ sài.
Cách kiểm tra
Một chiếc xe tải có thùng khủng và chở đất có ngọn
Cách kiểm tra
Trong đoàn xe nói trên, có nhiều xe gắn lô gô Hoàng Huy Toàn
Cách kiểm tra
Một xe tải cơi thùng từ công trường nhiệt điện quay lại Hà Tĩnh lấy đất
Cách kiểm tra
Sau khi bị "kiểm tra", xe Howo 38C -140.23 cơi thùng khủng tiếp tục "bon bon" trên đường.
Cách kiểm tra
Những xe tải nói trên đổ đất tại Dự án Cơ sở hạ tầng thuộc trung tâm điện lực Quảng Trạch.
Cách kiểm tra
PV Báo Giao thông trao đổi với các xe tải về hoạt động và mức giá làm luật.
Văn Thanh - Sỹ Hòa