Cách nào tránh tai nạn giao thông khi đi lại dịp Tết?

07/02/2016 19:28

Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đưa ra lời khuyên đi lại an toàn trong dịp Tết.

Cách nào tránh tai nạn giao thông khi đi lại dịp Tết? 1
Không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Ảnh minh họa.

Vào dịp Tết, mỗi ngày có hàng chục người ra khỏi nhà và không trở về vì tai nạn giao thông. Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đưa ra lời khuyên để người dân đi lại an toàn trong dịp Tết.

Đã uống rượu, bia thì không lái xe

Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông trong những ngày Tết. Theo thống kê có khoảng 70% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.

Khi có chất men trong người, người điều khiển phương tiện thường chạy tốc độ cao, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm, vượt sai quy định, đi sai phần đường, không làm chủ được tay lái. Do đó, khi đã uống bia, rượu tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lựa chọn phương tiện an toàn

Dịp Tết, cần có kế hoạch cụ thể nếu phải duy chuyển, đi xa. Xe máy chỉ thích hợp với quãng đường ngắn. Ô tô cũng là phương tiện khá an toàn, nhưng trong những ngày Tết nên thận trọng khi lựa chọn chặng đường dài. Nếu quãng đường trên 300km, nên chọn đi tàu hỏa hoặc máy bay.

Xe khách được nhiều người lựa chọn để về quê dịp Tết. Tuy nhiên cuối năm, nhiều xe khách do tài xế đi ẩu, tranh giành khách, hoặc tăng chuyến để chạy. Nếu đi xe khách hãy lựa chọn hãng xe có uy tín, chất lượng mà bạn đã từng đi và cảm thấy an toàn. Tránh bắt xe dọc đường, bến cóc.

Chuẩn bị tốt khi lái xe

Nếu bạn đi xe máy, trước khi ra đường cần quan sát, kiểm tra lốp, hệ thống phanh… thực sự an toàn mới vận hành. Khi điều khiển xe hãy đội mũ bảo hiểm, tuân thủ Luật Giao thông. Tránh nóng vội, gấp gáp mà đi quá tốc độ quy định.

Đối với phương tiện giao thông là ô tô, trước khi bắt đầu một chuyến đi dài, hãy bảo đảm là có đủ khả năng thực hiện chuyến đi. Nếu địa hình nhiều đèo núi, nguy hiểm, phải có kinh nghiệm mới thực hiện hành trình. Hãy bảo đảm xe đang ở trạng thái tốt nhất để giảm thiểu những nguy cơ có thể gặp phải trên đường.

Trước khi thực hiện chuyến đi, cần giữ trạng thái sức khỏe, tinh thần tốt nhất. Chấp hành nghiêm Luật Giao thông liên quan tới việc sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Quan sát kỹ các biển hiệu, biển báo dọc đường để bảo đảm chuyến đi an toàn.

Trần Duy