Cách nào trị xe dù, bến cóc?

27/02/2016 06:35

Việc cắm biển báo cấm dừng, đỗ, đồng thời lắp camera giám sát để phạt nguội đang được các cơ quan chức năng...

cách nào trị xe dù, bến cóc?
TTGT TP Hồ Chí Minh kiểm tra một xe dừng đỗ sai quy định trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân

Lắp camera, bến cóc hết lộng hành

Sáng 25/2, PV Báo Giao thông trở lại tuyến đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) đoạn đối diện trước cổng Bến xe Miền Tây. Ở đây đã được gắn nhiều bảng cảnh báo: “Vì quyền lợi của mình, hành khách vào bến xe mua vé, không đi xe bên ngoài nhằm phòng ngừa trộm cắp móc túi lừa đảo” hoặc “Tuyến đường có gắn camera theo dõi từ xa”, tình trạng xe bắt khách trên đoạn đường này đã gần như không còn diễn ra như trước.

Theo tìm hiểu của PV, để giải quyết tình trạng mất an ninh trật tự, Bến xe Miền Tây đã phối hợp với UBND phường An Lạc (quận Bình Tân) tiến hành gắn camera trước khu vực bến xe. Ông Trần Văn Phương, Phó TGĐ Bến xe Miền Tây thông tin: “Từ ngày lắp đặt camera trước cổng bến, tình trạng xe bắt khách dọc đường, các băng nhóm lừa đảo cơ bản được giải quyết triệt để. Hiệu quả mang lại từ những chiếc camera này khỏi phải bàn, thành phố cần nhân rộng để triệt xe dù, bến cóc”.

“Thống kê kết quả phối hợp thực hiện cao điểm xử lý xe dù, bến cóc (từ ngày 18/11/2015 đến ngày 17/2/2016) giữa lực lượng TTGT và CSGT, đã có 1.297 trường hợp vi phạm bị xử phạt, tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. TTGT cũng tước GPLX 1 tháng đối với 252 trường hợp, 2 tháng đối với 26 trường hợp và tạm giữ 5 phương tiện vi phạm”.

Ông Lê Hồng Việt
Phó chánh TTGT (Sở GTVT TP HCM)

Cũng theo ông Phương, hiện tại trong khu vực bến xe và trước bến đã lắp đặt hàng chục camera để giám sát. Từ ngày lắp camera, nhiều xe xuất bến không dám “vợt” khách trước cổng bến xe vì sợ chụp biển số xe để “phạt nguội”. Cùng đó, qua camera khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu trộm cắp, nhân viên văn phòng có thể zoom và ghi nhận rõ hình ảnh đối tượng chuyển cho lực lượng bảo vệ bến xe hoặc công an để ngăn chặn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Thượng Thanh Hải, Phó TGĐ Bến xe Miền Đông rất đồng tình với việc nhân rộng cắm biển báo cấm dừng, đỗ trên các tuyến đường trong nội thành cũng như lắp camera “phạt nguội” đối với những xe hoạt động đón, trả khách sai quy định. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, nếu đã gắn camera giám sát, lực lượng thi hành công vụ phải xử lý nghiêm vi phạm khi phát hiện, nếu không cũng không mang lại hiệu quả.

Chia sẻ thêm, TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông cho rằng, việc cắm biển báo theo chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng mang lại hiệu quả rõ rệt, giải quyết được cơ bản tình trạng dừng, đậu xe bừa bãi trên đường. Xe dù, bến cóc trên 2 tuyến đường này cũng có chuyển biến. Tuy nhiên, khu vực trung tâm TP HCM vẫn còn nhiều tuyến đường, các nhà xe đăng ký tuyến cố định nhưng đón khách ngay tại văn phòng. Do đó, việc đặt biển báo cấm dừng, cấm đỗ xe 9 chỗ trên các tuyến đường cần được nhân rộng. Cùng đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, thành phố cần lắp camera giám sát để “phạt nguội”.

Phạt nghiêm, xe dù hết đất sống

Trước đó ngày 23/2, PV Báo Giao thông theo chân đoàn kiểm tra liên ngành của TTGT (Sở GTVT TP HCM), Đội CSGT quận 1 đồng loạt ra quân “bắt” hàng loạt xe dù vi phạm. Tại đường Nguyễn Thái Bình, lực lượng liên ngành đã lập biên bản xử phạt xe khách (29 chỗ) BKS 51B-178.21 thuộc HTX Vận tải và Du lịch Trường Sơn vận chuyển hành khách theo hợp đồng từ Cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang về TP HCM. Theo biên bản, xe này đã vi phạm dừng xe tại khu vực có biển cấm dừng và đỗ xe, vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có danh sách hành khách theo quy định. Còn tại đường Yersin, đường Phạm Ngũ Lão (quận 1), TTGT cũng xử  phạt 4 trường hợp ôtô đậu đỗ nơi có biển báo cấm dừng và đỗ xe.

Ngay sau đó lực lượng liên ngành tiến vào khu vực Công viên 23/9 để kiểm tra nhiều trường hợp khác. Tại đây, tổ phát hiện và lập biên bản xử phạt một xe khách (41 giường nằm) chạy tuyến Bến xe Miền Đông (TP HCM) - Mũi Né (Bình Thuận) đón khách không đúng nơi quy định, chạy không đúng tuyến đường hành trình vận tải quy định….

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Lê Hồng Việt, Phó chánh TTGT (Sở GTVT TP HCM) cũng cho biết, sau 5 ngày kể từ khi gắn biển báo cấm xe trên 9 chỗ dừng, đậu trên hai tuyến đường Nguyễn Thái Bình và Lê Thị Hồng Gấm, TTGT đã xử phạt 25 xe vi phạm với số tiền hơn 40 triệu đồng.

Vĩnh Phú - Mai Huyên