Cấm thông xe khi đường có băng tuyết dày

28/01/2016 07:21

Bộ GTVT ban hành Công điện số 06 yêu cầu tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong các đợt rét đậm, rét hại...

Cấm thông xe khi đường có băng tuyết dày 1

Đường đã thông nhưng các cơ quan chức năng cảnh báo, phương tiện lớn không nên qua đèo dốc khi xuất hiện băng tuyết

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký ban hành Công điện số 06 yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN và Sở GTVT các địa phương: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong các đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc.

Nội dung công điện nêu, hiện đang là thời điểm miền Bắc có nhiều đợt rét đậm, rét hại, đặc biệt đã xuất hiện băng tuyết tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như:  Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn… dẫn đến nguy cơ gây mất ATGT. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trên: chỉ đạo đơn vị chức năng tăng cường nắm bắt thông tin kịp thời về những đoạn tuyến xuất hiện băng tuyết; bố trí nhân lực ứng trực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tiết giao thông; tổ chức nạo vét tại những vị trí xuất hiện băng tuyết dày, nhất  là các đoạn tuyến đèo dốc, địa hình phức tạp.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo, trong trường hợp cấp thiết, thực hiện việc cấm thông xe đối với các tuyến đường xuất hiện băng tuyết dày có nguy cơ cao xảy ra TNGT; đặc biệt cấm xe vận tải hành khách tham gia giao thông khu vực trên. Các cơ quan quản lý bến xe phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ điều kiện an toàn của xe trước khi xuất bến.

Để thông tin sớm đến người dân, các đơn vị chủ động thông báo trên phương tiện truyền thông đại chúng và các kênh VOV giao thông về những đoạn đường xuất hiện băng tuyết dày, đường không đủ điều kiện cho phương tiện lưu thông.

Theo ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai, đến trưa 27/1, trên QL4D khu vực thác Bạc (Sa Pa) tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ, giáp địa phận tỉnh Lai Châu mặt đường vẫn còn trơn trượt, không đảm bảo ATGT nên các lực lượng chức năng vẫn phải hạn chế xe tải, xe khách lưu thông qua đây, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện”, ông Sơn cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Luy, Trưởng phòng CSGT tỉnh Lai Châu cho biết, tới chiều 27/1, tuyến QL4D từ Km87 (tỉnh Lai Châu) đến huyện Sa Pa (Lào Cai) đã hết tắc nghẽn do lớp tuyết phủ mặt đường dày hơn 10 cm những ngày qua đã được lực lượng chức năng cào ủi, xúc bỏ.

“Các xe phải kiểm tra kỹ săm lốp, đèn, phanh... trước khi di chuyển. Ngoài ra, các loại xe trọng tải lớn, xe đầu kéo, xe rơ-moóc không nên di chuyển qua đèo trong khoảng thời gian này”, Đại tá Luy khuyến cáo.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến 11h ngày 27/1, đã có 3.911 con gia súc bị chết do đói, rét tại các tỉnh phía Bắc; trong đó Sơn La là tỉnh có số lượng gia súc chết nhiều nhất với 686 con, Lạng Sơn 571 con, Lào Cai 410 con, Điện Biên 378 con... Đã có khoảng trên 300 ha rau màu, 70 ha cây dược liệu bị băng khiến cây bị gãy đổ. 

H.L - Q.A