Cấm xe khách vào nội đô Cẩm Phả, đường phố thông thoáng

18/01/2018 07:12

Trong hai ngày cấm xe khách cố định chạy vào nội thành, nhiều tuyến phố đã được “giải cứu” khỏi tình trạng ùn tắc...

cấm xe khách vào nội đô cẩm phả, đường phố thông thoáng

Đường phố thông thoáng hơn từ ngày 15/1

Chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt

Với mục đích giảm thiểu ùn tắc, đảm bảo ATGT và tạo nên một thành phố công nghiệp, du lịch, xanh - sạch - đẹp, từ ngày 15/1, TP Cẩm Phả cấm tất cả các xe vận tải hành khách tuyến cố định và xe tải trọng lớn trên 10 tấn lưu thông trên đường nội thành. Quy định này đã tạo nên những đường phố nội đô thông thoáng, an toàn hơn.

Vào lúc 15h15 ngày 16/1, xe Limousine BKS 14B- 01859 chở khách chạy tuyến Quảng Ninh - Hà Nội đã chạy vào đường nội thị thành phố. Ngay sau đó, CSGT TP Cẩm Phả đã yêu cầu dừng xe để tuyên truyền với lái xe về luật cấm mới, đồng thời chỉ dẫn phương tiện đi theo tuyến đường đúng quy định.

“Quy định mới nên chúng tôi chưa biết, vẫn đi vào đường cũ thế nhưng các lực lượng chức năng cũng chỉ nhắc nhở, tuyên truyền chứ không bị xử phạt gì”, anh Phạm Tuấn Anh, lái xe tuyến Quảng Ninh - Hà Nội cho biết.

Theo quy định, từ ngày 15/1, tất cả các phương tiện vận tải hành khách (tuyến cố định) và các loại xe cơ giới có tải trọng trên 10 tấn chạy theo hướng từ TP Hạ Long - TP Móng Cái sẽ được phân luồng đi từ ngã ba phường Cẩm Thạch (Km144+700 QL18A) đi theo QL18A (đường Lê Thanh Nghị - đường tránh thành phố) đến ngã ba phường Cẩm Đông (Km150 QL18A) và đi tiếp hướng Móng Cái. Các phương tiện chạy từ TP Móng Cái - TP Hạ Long sẽ đi theo chiều ngược lại của hướng tuyến từ TP Hạ Long - TP Móng Cái.

Thiếu tá Nguyễn Văn Huyên, Tổ trưởng CSGT Cẩm Phả cho biết, từ 7h ngày 15/1, TP Cẩm Phả cấm tất cả các xe vận tải hành khách tuyến cố định và xe tải trọng lớn trên 10 tấn lưu thông trên đường nội thành. “Hệ thống biển báo cấm xe khách, xe tải trên 10 tấn vào các tuyến đường nội thành Cẩm Phả đã được cắm hoàn tất từ ngày 14/1. Từ sáng sớm 15/1, lực lượng CSGT, TTGT đã có mặt nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn lái xe không đi vào đường cấm. Chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn trong tuần đầu, sau tuần này, các xe vi phạm sẽ tiến hành xử phạt”, Thiếu tá Nguyễn Văn Huyên cho biết.

Cũng theo Thiếu tá Huyên, trước đó Công an TP Cẩm phả và UBND TP đã chủ động thông tin, tuyên truyền đến các nhà xe trên địa bàn, người dân và người tham gia giao thông để chủ động phương án đón xe, xuống xe phù hợp.

Trong hai ngày cấm xe khách cố định chạy vào nội thành, nhiều tuyến phố đã được “giải cứu” khỏi tình trạng ùn tắc, tuyến đường trung tâm TP Cẩm Phả trở nên thông thoáng, không còn cảnh xe khách chạy vòng vo, dừng đỗ bất thình lình bắt khách, kéo theo đội ngũ xe ôm, taxi chèo kéo khách. Ông Mạc Đăng Hạnh, ở phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả phấn khởi: “Bắt đầu từ khi thành phố cấm xe khách, giao thông qua đây thông thoáng hẳn lên, việc di chuyển cũng đỡ vất vả hơn vào giờ cao điểm, không còn cảnh các xe khách đuổi nhau tranh giành khách khiến người đi đường thót tim”.

Không để bùng phát xe dù, bến cóc trên QL18

Đến cuối ngày 16/1, theo ghi nhận của PV, trong một số tuyến phố nội đô, nhiều người dân không biết thông tin vẫn đứng chờ hàng giờ tại điểm đón xe cũ. Chị Mai Anh đón xe lên Hà Nội thăm con gái đang học đại học, chờ xe không được đành bắt xe ôm để ra bến xe trung tâm thành phố.

Trong khi đó, trên QL18, đoạn đường tránh Cẩm Phả đã được cắm rất nhiều biển đón xe khách dành cho người dân đi lại, nhưng một số người dân vẫn còn bỡ ngỡ và bất ngờ. Nhiều người vẫn đón xe ngoài điểm đón khách.

“Có thể những ngày đầu ra quân, người tham gia giao thông cũng như các nhà xe còn chưa quen nên vẫn còn tình trạng chờ đón xe khách ở những vị trí, tuyến đường không được phép dừng đỗ; rồi xe khách vẫn đi vào đường cấm. Nhưng chúng tôi tin vì một thành phố xanh, sạch, sự an toàn cho người dân và sự văn minh đô thị, chắc chắn các nhà xe, người dân đồng tình ủng hộ quy định mới này. Trong tuần đầu tiên thực hiện việc cấm này, TP Cẩm Phả sẽ phối hợp với lực lượng CSGT chỉ dẫn, tuyên truyền cho người tham gia giao thông chứ không áp dụng xử phạt, nhưng sau đó cần xử phạt nghiêm để tạo răn đe, không để xảy ra tình trạng bến cóc, xe dù, ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết.

Trần Huyền