Camera khắp nơi, vi phạm giao thông giảm

29/12/2020 06:31

Ý thức của các lái xe đã được nâng lên rất nhiều, bởi họ không biết lúc nào sẽ bị phạt nguội. Vi phạm vì thế cũng đã giảm rõ rệt.

Camera khắp nơi, vi phạm giao thông giảm 1

Người điều khiển phương tiện bị hệ thống camera ghi lại hình ảnh vi phạm đến Đội tuần tra số 1, Cục CSGT trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai giải quyết vi phạm trước đó

Hiện trên các tuyến cao tốc, quốc lộ và cả trong khu vực nội thành ở nhiều đô thị lớn, hệ thống camera giám sát giao thông đã được lắp đặt rất nhiều.

Từ hình ảnh và thông tin ghi nhận được qua hệ thống camera, lực lượng CSGT đã xử phạt nguội hàng chục nghìn trường hợp. Do vậy, ý thức của các lái xe đã được nâng lên rất nhiều, bởi họ không biết lúc nào sẽ bị phạt nguội. Vi phạm vì thế cũng đã giảm rõ rệt.

Tăng phạt nguội, giảm vi phạm

11h trưa 17/12, chiếc ô tô BKS 43A-201.39 bon bon trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, tuyến đường cho phép tốc độ tối đa 60km/h). Khi đến trước số nhà 437, chiếc ô tô bị hệ thống camera giám sát tốc độ ghi nhận đang chạy với vận tốc 68,9km/h.

Tại nút giao Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Hữu Thọ lúc 14h chiều cùng ngày, hệ thống đèn tín hiệu tại đây hiển thị còn 13 giây đèn đỏ. Thấy vắng phương tiện qua nút, chiếc tô tô BKS 43A-302.65 vượt qua nút giao nhưng đã bị hệ thống camera giám sát giao thông ghi hình.

Tất cả các hình ảnh liên quan đến các phương tiện được truyền trực tiếp về hệ thống tại Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, được triển khai từ tháng 11/2016. Trong đó có 118 camera xử lý vi phạm, 51 camera quan sát, 9 camera giám sát tốc độ. Sắp tới, hệ thống camera giao thông sẽ được nâng lên tổng cộng 177 camera xử lý vi phạm, 76 camera quan sát, 16 camera giám sát tốc độ.

Từ tháng 11/2016 đến nay, hệ thống đã phát hiện hơn 71.000 trường hợp vi phạm, lập biên bản sau khi gửi thông báo hơn 47.000 trường hợp, ước tính tiền phạt hơn 51 tỷ đồng, tước quyền sử dụng GPLX gần 11.000 trường hợp.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, với hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh, việc bắt lỗi được thực hiện khách quan, minh bạch. Tất cả các trường hợp vi phạm khi được mời đến làm việc, được xem hình ảnh đều “tâm phục, khẩu phục”.

Tại Hà Nội, hiện Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông (Đội Đèn) đang quản lý gần 600 camera giám sát giao thông, chưa kể đến hàng nghìn camera giám sát, quan sát của các đơn vị chức năng khác mà đội đang phối hợp thực hiện công tác chia sẻ, cập nhật dữ liệu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, qua hệ thống camera giám sát giao thông, Đội đèn đã gửi thông báo 17.002 trường hợp vi phạm, trong đó đã xử lý 7.530 trường hợp (tăng 420% so với cùng kỳ năm ngoái), đồng thời ra quyết định tước GPLX 2.399 trường hợp, phạt tiền trên 8 tỷ đồng.

Thiếu tá Lý Thị Thu Trang, Phó đội trưởng Đội Đèn cho biết, 2 tháng gần đây, đội đã gửi thông báo 3.474 trường hợp phạt nguội. Đáng lưu ý, so với 6 tháng đầu năm, số liệu xe biển xanh, biển đỏ vi phạm bị camera ghi nhận đã giảm hẳn.

Một cán bộ Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cũng cho biết, hiện nay, toàn bộ vi phạm trên tuyến đường vành đai 3 trên cao như xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, phương tiện đi ngược chiều... đều bị hệ thống camera tự động ghi nhận.

“Tất cả những hình ảnh này được thông tin trực tiếp tới các tổ công tác làm nhiệm vụ kịp thời dừng xe, kiểm tra, xử lý ngay. Nhờ đó, tình hình vi phạm trên tuyến đường này đã giảm đáng kể, lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả hơn”, vị này cho biết.

Tài xế ý thức hơn

Camera khắp nơi, vi phạm giao thông giảm 2

Hệ thống camera trên cao tốc (ảnh nhỏ) sẽ ghi lại những hình ảnh vi phạm gửi về trung tâm (ảnh lớn)

Ngày 20/12, tại điểm xử lý vi phạm giao thông đặt tại Ban Quản lý Trạm quản lý đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (Km 12+100), anh Phạm Tuấn A. (SN 1992, ở Rùng Vầu, Sơn Nam, Sơn Dương, Tuyên Quang) đang ký biên bản và thực hiện nộp phạt. Anh Tuấn A. cho biết, tuần trước anh điều khiển ô tô BKS 22B-007.0x chạy xuống Hà Nội công tác và vi phạm chạy quá tốc độ trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Camera giám sát giao thông trên tuyến đã ghi lại hình ảnh vi phạm của xe anh Tuấn A. và gửi thông báo vi phạm về nhà.

“Hôm nay, tôi lại có việc xuống Hà Nội nên ghé vào đây nộp phạt luôn. Các anh CSGT hướng dẫn, nếu không muốn nộp phạt tại đây thì có thể nộp trực tuyến. Gia tăng phạt nguội thế này thì các tài xế sẽ phải luôn nhớ chấp hành nghiêm luật”, anh Tuấn A. cho hay.

Còn anh Phạm Văn V. (ở huyện Thanh Uyên, tỉnh Lai Châu) là chủ ô tô BKS 25A-007.0x khá bất ngờ khi nhận thông báo xe của mình vi phạm lỗi tốc độ và bị camera giám sát ghi lại. Anh V. rà soát lại, thấy thời gian vi phạm như thông báo, là lúc anh đang cho người bạn mượn xe đi Hà Nội.

“Tôi đã nhắn với người bạn về vi phạm này, bạn hứa sẽ đóng số tiền phạt này, nhưng tôi cũng vẫn bị rắc rối. Đúng là khi tăng cường hệ thống camera giám sát giao thông, cho mượn xe cũng phải cẩn thận hơn”, anh V. nói.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, chỉ tính từ ngày 15/12-21/12, Đội 1 đã tiến hành gửi thông báo phạt nguội qua hệ thống camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai hơn 200 trường hợp ô tô vi phạm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, sau 4 tháng chính thức đưa hệ thống camera phạt nguội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào hoạt động, hệ thống camera trên tuyến đã ghi nhận gần 12.000 trường hợp vi phạm, trong đó phạt trực tiếp khoảng 3.000 tài xế, gửi thông báo cho 9.000 trường hợp còn lại và hiện gần 1.000 chủ phương tiện đã đến nộp phạt nguội theo giấy mời.

“Bên cạnh lỗi vi phạm tốc độ, các camera còn ghi lại lỗi đi vào làn khẩn cấp; dừng đỗ không đúng quy định; đi ngược chiều, lùi trên đường cao tốc, phát hiện các xe sử dụng biển số giả, các xe gây tai nạn bỏ chạy, xe quá niên hạn sử dụng, xe mất cắp...”, Thượng tá Thắng nói.

Thượng tá Thắng thông tin, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai hiện được lắp 110 camera ở 87 điểm nút, liên tục ghi nhận các lỗi giao thông, báo về trung tâm xử lý và hiển thị trên bảng điện tử.

Cảnh sát sẽ căn cứ vào biển số hiển thị để ra hiệu lệnh dừng xe vi phạm tại trạm thu phí, xử lý theo quy định. Những trường hợp không dừng xe tại trạm thu phí, CSGT sẽ tra cứu BKS và gửi giấy thông báo, mời tài xế đến lập biên bản, nộp phạt nguội.

Có giảm được CSGT ra đường?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết, hiện có 2 loại hệ thống camera, một là hệ thống camera do Bộ Công an đầu tư như hệ thống camera lắp đặt giám sát trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Trung Lương - TP HCM; Long Thành - Dầu Giây. Ngoài ra còn có hệ thống camera do nhà đầu tư lắp đặt như tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, với dữ liệu hệ thống camera này, CSGT cũng có thể sử dụng cho việc xử lý vi phạm.

Cục CSGT đang xây dựng đề án “Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính” trình lãnh đạo Bộ Công an xem xét, chỉnh sửa và trình Chính phủ. Nếu được Thủ tướng thông qua, Đề án sẽ triển khai từ năm 2021, cơ bản sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng camera giám sát trên quốc lộ, cao tốc trên toàn quốc. Hiện đề án chưa ước tính số camera cần thiết để lắp đặt.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT


Theo Thiếu tướng Đức, việc trang bị camera giám sát ở trên tuyến giúp thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT. Theo đó, camera có mặt 24/24h trên tuyến, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, cho hình ảnh rõ ràng khiến người vi phạm “tâm phục, khẩu phục”.

“Việc áp dụng camera giám sát giao thông vừa có hiệu quả trong xử lí vi phạm, hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ, vừa có tác dụng răn đe, giáo dục cao. Hình thức này tác động đến tâm lý người tham gia giao thông, giúp họ tự giác chấp hành nghiêm Luật GTĐB hơn khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm”, Thiếu tướng Đức nói.

Về việc giảm số lượng CSGT khi sử dụng camera giám sát, Thiếu tướng Đức cho hay, khi chưa áp dụng công nghệ lắp camera trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đội 1 bố trí các tổ công tác luân phiên trực 24/24h tại các điểm ra, điểm vào tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, mà vẫn không thể theo dõi toàn tuyến nên bỏ qua rất nhiều vi phạm.

Từ khi có camera giám sát, các ca trực vẫn luân phiên 24/24h ở 2 đầu tuyến nhưng nhân sự tại điểm chốt này đã giảm một nửa.

“Lực lượng CSGT sẽ giảm việc chốt tại 1 điểm, và số nhân sự này được tăng cường cho công tác tuần tra lưu động, xử lý những vi phạm giao thông mà camera không ghi nhận được như nồng độ cồn, ma tuý, chở quá số người...; giải quyết ùn tắc giao thông, TNGT...”, ông Đức nói và cho biết, việc tăng camera giám sát giao thông không đồng nghĩa với giảm biên chế CSGT, bởi công tác đảm bảo ATGT vẫn đang cần được tăng cường, việc bổ sung thêm hệ thống camera được xem như là “cánh tay nối dài” của lực lượng chức năng trong nỗ lực kiềm chế TNGT, chứ không thể thay thế hoàn toàn lực lượng CSGT.

Cùng quan điểm, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho rằng, với những tuyến đường đã lắp đặt camera giám sát, lực lượng CSGT sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí lực lượng phù hợp, còn lại tăng cường cho những chốt trọng điểm, cung đường hay xảy ra TNGT.

Đề xuất tăng mức phạt hành vi che biển số trốn phạt nguội

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết, từ năm 2019 đến nay, từ khi có hệ thống camera giám sát trên tuyến cao tốc và tuyến quốc lộ trọng điểm, cũng bắt đầu phát hiện nhiều trường hợp lái xe che biển số để tránh bị camera phát hiện vi phạm.

Theo Thiếu tướng Đức, việc che biển số là hành vi cố ý không chấp hành các quy định trật tự ATGT, tuy nhiên hiện nay mức phạt tại Nghị định chưa tương xứng, chỉ ở mức 900.000 đồng, giữ GPLX 7 ngày. Trong khi đó, lỗi vi phạm tốc độ thấp nhất cũng từ 4 triệu đồng trở lên. Vì vậy, Cục CSGT sẽ kiến nghị Bộ Công an đề xuất Chính phủ thời gian tới tăng mức phạt với hành vi che biển số để đảm bảo hiệu quả của việc phạt nguội.

Để xử lý tình trạng này, lực lượng CSGT bố trí tổ công tác thường xuyên tuần tra trên cao tốc để phát hiện xử lý. Đồng thời, sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát tích hợp với cơ sở dữ liệu dùng chung của cơ quan đăng ký xe để có thể phát hiện biển số bị che lấp. Bởi khi vào cao tốc, phương tiện sẽ phải để nguyên biển số khi qua trạm thu phí và ở đầu ra cũng vậy.

Văn Huế

Lắp thêm hàng loạt “mắt thần” trên QL1

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết từ năm 2018, Ban ATGT tỉnh đã lắp đặt camera giám sát giao thông tại 10 vị trí ở những trục đường trọng điểm trong nội ô TP Phan Thiết. Các camera này ngoài việc ghi hình còn được trang bị hệ thống bắn tốc độ để chuyển dữ liệu cho các tổ công tác xử phạt “nóng” trên đường hoặc trích xuất dữ liệu để phạt nguội.

Trong 10 tháng đầu năm, qua hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng CSGT đã lập biên bản 573 trường hợp vi phạm. Từ khi có hệ thống camera giám sát, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân đã nâng cao hơn. Để tăng cường công tác đảm bảo ATGT, Công an tỉnh đã đề xuất và được Bộ Công an chấp thuận lắp bổ sung hệ thống camera trên QL1. Hiện, các nhà thầu đang triển khai lắp đặt khoảng 35 vị trí dọc tuyến QL1 tại các điểm giao thông phức tạp về ATGT.

Tại Đồng Nai, các tuyến QL1, QL20, QL51, các tuyến đường trong nội ô TP Biên Hòa hiện đang bị quá tải gây khó khăn cho việc kiềm chế ùn tắc giao thông và TNGT.

Đại diện Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cho biết, từ năm 2014, tỉnh đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn TP Biên Hòa. Đến năm 2018, tiếp nhận đưa vào hoạt động hệ thống camera giám sát và xử phạt giao thông trên QL1 qua tỉnh Đồng Nai do Cục CSGT lắp đặt và bàn giao. Qua hệ thống camera, Công an tỉnh đã phát hiện, xử phạt trực tiếp ngoài đường và gửi thông báo chiếm 80,6% tổng số vụ phát hiện.

Đầu năm 2020, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng đưa vào hoạt động hệ thống camera giám sát giao thông tại 17 vị trí nút giao phức tạp trên các tuyến quốc lộ. Từ tháng 6 đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh đã xử phạt hơn 14.000 trường hợp vi phạm qua hình ảnh với số tiền xử phạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Tại TP HCM, với 14 tuyến đường thí điểm lắp camera xử phạt, Thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết đã lập biên bản hơn 300 trường hợp với số tiền xử phạt hơn 100 triệu đồng. Sau một thời gian lắp camera xử phạt nguội, lượng xe vi phạm giảm rõ rệt, các tuyến đường thông thoáng, không còn nhiều xe đậu đỗ tràn lan.

Vĩnh Phú - Đỗ Loan

Văn Huế