Cận cảnh QL12A trước cửa khẩu Cha Lo bị nứt gãy, sạt dài hàng trăm mét

16:57, 20/10/2020

QL12A đoạn qua xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, ngay trước cửa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã bị nứt gãy hoàn toàn.

Cận cảnh QL12A trước cửa khẩu Cha Lo bị nứt gãy, sạt dài hàng trăm mét 1
Vết sạt trượt trên tuyến QL12A qua xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình

Do sạt lở đất, tại Km 136+950, QL12A đoạn qua xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, ngay trước cửa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã bị nứt gãy hoàn toàn. Tại hiện trường, quả đồi sụp xuống khiến đoạn tuyến bị nứt gãy dài khoảng 400m, trồi sụt như vừa qua thảm họa động đất; từng mảng bê tông nhựa mặt đường nứt toác, bong bật.

Cận cảnh QL12A trước cửa khẩu Cha Lo bị nứt gãy, sạt dài hàng trăm mét 2
Đoạn tuyến bị nứt gãy nứt gãy dài khoảng 400m, trồi sụt như vừa qua thảm họa động đất.

Ban đầu chỉ là những vết nứt nhỏ kéo dọc theo mặt đường. Sau 1 đêm mặt đường biến dạng hoàn toàn. Ở đoạn đường tại Km 137 + 300 đang tiếp tục có xu hướng bị trôi xuống taluy âm. Ít nhất có khoảng 100m đường bị sụt trượt, nước từ trên đồi không ngừng chảy xuống làm mặt đường tiếp tục biến dạng.

Cận cảnh QL12A trước cửa khẩu Cha Lo bị nứt gãy, sạt dài hàng trăm mét 3
Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Ngay sau khi nắm được thông tin, cơ quan chức năng tại huyện Minh Hóa đã khẩn trương cấm đường cả 2 chiều, ngăn không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác định phương án kỹ thuật khắc phục tuyến đường bị sạt lở.

Cận cảnh QL12A trước cửa khẩu Cha Lo bị nứt gãy, sạt dài hàng trăm mét 4
Tại Km137+300, taluy âm đang trượt xuống, nước xối mạnh làm mặt đường tiếp tục bị biến dạng

Được biết, hiện tượng cung trượt xảy ra vào khoảng 10h trưa ngày 19/10, đến 16h chiều cùng ngày thì đường bắt đầu xô dịch, gãy nứt nên đơn vị quản lý đường bộ đã báo cáo Sở GTVT Quảng Bình và tổ chức cấm đường cả 2 chiều, cử người trực gác 24/24h.

Để khắc phục đảm bảo thông xe bước 1, đơn vị đường bộ dự kiến phải mất khoảng 1 tháng. Ngày mai (21/10), đoàn của Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ trực tiếp vào kiểm tra hiện trường lên phương án khắc phục, xử lý sớm thông xe vì đây là tuyến đường "độc đạo" lên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Cận cảnh QL12A trước cửa khẩu Cha Lo bị nứt gãy, sạt dài hàng trăm mét 5
Vị trí sạt trượt ngay trước Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo

Do ảnh hưởng mưa lũ, không chỉ trên tuyến QL12A, nhiều tuyến tỉnh lộ và đường liên huyện, liên xã tại Quảng Bình bị sạt lở, ngập cục bộ. Hiện tại, lượng mưa vẫn đang rất cao nên nguy cơ sụt trượt tại các đoạn tuyến khu vực miền núi vẫn đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là các vị trí đã sụt trượt trước đó.

Theo thống kê từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiêm phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, đợt mưa lũ này đã khiến hơn 96 ngàn căn nhà bị ngập sâu. Trong đó các huyện có số lượng nhà ngập trong nước nhiều nhất là Lệ Thủy, Quảng Ninh và thị xã Ba Đồn.

Cận cảnh QL12A trước cửa khẩu Cha Lo bị nứt gãy, sạt dài hàng trăm mét 6
Những vết nứt trồi lên cao so với mặt đường cũ

Ngoài ra mưa lũ cũng đã làm 4 người chết, 9 người bị thương, gần 200 thôn, bản bị cô lập, chia cắt. Cuộc sống người dân Quảng Bình tại các vùng ngập lũ đang hết sức khó khăn, thiếu thốn về nước uống, nhu yếu phẩm cũng như áo phao…

Trong những ngày qua, chính quyền các địa phương tại Quảng Bình cũng như lực lượng công an, BĐBP và các tình nguyện viên, người dân có thuyền, bè đã phối hợp ứng cứu, di dời đến nơi an toàn hơn 23.000 hộ dân.

Chung tay cùng Báo Giao thông cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Những ngày qua, khúc ruột miền Trung đã phải hứng chịu mưa lũ dồn dập, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân đang rất cơ cực.

Hàng chục nghìn người phải di dời khỏi nơi ở, hàng trăm nghìn người đang bị lũ chia cắt, cô lập, bủa vây, thiếu thốn lương thực, thuốc men và luôn bị uy hiếp mất đi cơ hội sống.

Với truyền thống "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", Báo Giao thông phát động chương trình “Chung tay cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung”, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên cả nước cùng hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai tạm vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn này. Quý vị có thể đóng góp bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, lương thực, áo phao..., chúng tôi cam kết sẽ chuyển tới tận tay người dân đang rất cần trợ giúp.

Mọi sự đóng góp xin gửi về:
BÁO GIAO THÔNG, Số tài khoản: 115000106087 Ngân hàng: Vietinbank - chi nhánh Hà Nội, địa chỉ: Số 2 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội, hoặc VPĐD tại Miền Trung - Tây Nguyên, địa chỉ: 357 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng, liên hệ 0989886178 (Xuân Huy).

Văn Thanh