Cần dẹp ngay bến xe lậu Thành Bưởi

27/03/2017 07:37

Nhiều ý kiến cho rằng phản ánh của Báo Giao thông là chính xác và cần dẹp ngay bến xe lậu của Thành Bưởi.

Cần dẹp ngay bến xe lậu Thành Bưởi 1

Ông Nguyễn Minh Nghệ (ngoài cùng bên trái) có nhà số 6E Vĩnh Viễn, cạnh bến xe Thành Bưởi rất bức xúc khi ở nội đô lại tồn tại một bến xe lậu như vậy

Sau loạt bài trên Báo Giao thông về những chiêu thức trá hình, né thuế của xe Thành Bưởi và việc dây dưa của cơ quan chức năng khiến bến xe lậu Thành Bưởi tồn tại gần 2 năm qua ở nội đô TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng phản ánh của Báo Giao thông là chính xác và cần dẹp ngay bến xe lậu này.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho hay, hiện thành phố đang giao Thanh tra Sở TN&MT tiến hành thanh tra sai phạm trong việc cho thuê, sử dụng đất tại số 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10. Dự thảo kết luận Thanh tra hiện đã cơ bản hoàn thành, trong đó đưa ra các biện pháp xử lý: Lập thủ tục xử phạt VPHC đối với Công ty CP Giày Sài Gòn về hành vi “tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất hàng năm”. Yêu cầu Công ty CP Giày Sài Gòn chấm dứt ngay hành vi vi phạm, sử dụng đất đúng mục đích. Trường hợp tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng sẽ bị thu hồi.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Huy, PGĐ bến xe Miền Đông, việc hình thành những bãi xe như của Thành Bưởi để trá hình vận chuyển khách tuyến cố định làm mất bình đẳng và cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải. “Trong khi cuối năm 2017, bến xe Miền Đông phải di dời ra quận 9 vì sợ ùn tắc ở cửa ngõ thì tại sao những bãi xe như Thành Bưởi vẫn ngang nhiên hoạt động trong lòng thành phố? Số lượng xe hợp đồng hiện nay cao gấp hàng chục lần so với xe tuyến cố định. Không hiểu với kiểu này, bến xe Miền Đông có tồn tại được không”, ông Huy đặt câu hỏi.

"Qua những gì báo chí phản ánh thời gian gần đây về việc xe Thành Bưởi đăng ký sử dụng xe hợp đồng nhưng lại xác nhận phiếu đặt chỗ, thu tiền trực tiếp của từng hành khách giống như chở khách theo tuyến cố định mà không bán vé, không kê khai doanh thu, nộp thuế đúng quy định thì đây là hành vi có dấu hiệu trốn thuế”.

Luật sư Võ Thanh Khương 
Đoàn Luật sư TP.HCM

Nhiều người dân tại phường 2, quận 10, TP.HCM mặc dù rất phấn khởi sau loạt bài điều tra vạch trần chiêu thức lách luật, né thuế của Thành Bưởi nhưng vẫn tỏ ra nghi ngờ về sự vào cuộc của lực lượng chức năng. “Báo chí, truyền hình phản ánh rất nhiều nhưng tại sao đến nay bến xe lậu Thành Bưởi vẫn hoạt động?”, ông Võ Tá Cường, cán bộ một công ty chứng khoán tại P.2, Q.10 đặt câu hỏi và cho rằng, khi ngành chức năng cấm xe trên 30 chỗ vào đường Lê Hồng Phong, Vĩnh Viễn thì họ lại dùng xe 15 chỗ trung chuyển khách ra những tuyến đường gần đó. Cứ mỗi sáng, người dân, cán bộ hưu trí đi tập thể dục là chứng kiến cảnh xe Thành Bưởi đón, trả khách dọc đường tại đường Hùng Vương (ngã sáu) gần chợ An Đông hay gần đường Trần Nhân Tôn (góc mũi tàu) rất nhộn nhịp.

Cùng nỗi bức xúc này, ông Nguyễn Minh Nghệ (nhà số 6 đường Vĩnh Viễn) đề nghị dẹp ngay bến xe lậu này. “Tôi đã đọc loạt bài trên Báo Giao thông và thấy báo phản ánh rất đúng. Thực chất đây là một bến xe lậu và Công ty Thành Bưởi đang trá hình chở khách tuyến cố định chứ không phải chở khách hợp đồng gì cả. Tôi mong lãnh đạo thành phố vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng bến xe lậu Thành Bưởi”, ông Nghệ nói và quả quyết: “Sắp tới ông Tất Thành Cang, Phó bí thư trường trực UBND TP.HCM sẽ tiếp xúc cử tri ở Q.10, chúng tôi sẽ có ý kiến về vấn đề này”.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Bắc (Hãng Luật Bến Nghé Sài Gòn, Đoàn Luật sư TP.HCM), việc Nhà nước cho Công ty Giày Sài Gòn thuê đất là để tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất của công ty theo chức năng kinh doanh sau cổ phần hóa. Việc cổ phần hóa không phải là quá trình “hóa” đất của Nhà nước (tài sản công) thành đất của tư nhân. Thực tế, Công ty CP Giày Sài Gòn chỉ sử dụng một phần đất được Nhà nước cho thuê, một phần trong đó cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê lại để làm bãi xe. Đây được xem là một hình thức gián tiếp thu lợi bất chính và nếu hình thức đó kéo dài sẽ là một dạng hình thức của hành vi tham nhũng.

Nhóm P.V (Ghi)