Cần giám sát chặt, xử nghiêm ngay từ địa bàn xã, phường

17/11/2016 13:21

Thực tế cho thấy, tình trạng phương tiện hết niên hạn sử dụng được mua bán, chuyển vùng để tiếp tục chở hàng...

cần giám sát chặt, xử nghiêm ngay từ địa bàn xã, phường

Cần giám sát chặt, xử nghiêm xe quá đát ngay từ địa bàn xã, phường. (Ảnh minh họa)

Theo Cục Đăng kiểm VN, các phương tiện khi đến kiểm định kỳ cuối cùng trước khi hết niên hạn sử dụng đều được trung tâm đăng kiểm cấp Tem đăng kiểm đặc biệt (vạch chéo màu đỏ, dán trên kính xe), giấy chứng nhận cũng có vạch đỏ, để phân biệt với phương tiện còn niên hạn sử dụng. Trường hợp chủ phương tiện không đưa xe đi kiểm định kỳ cuối, các đơn vị đăng kiểm đều gửi thông báo về việc xe sắp hết niên hạn và đề nghị thực hiện nộp lại giấy chứng nhận kiểm định, đăng ký xe, biển số cho cơ quan đã cấp. Tuy nhiên, thực trạng phổ biến là nhiều chủ phương tiện (gồm cả đơn vị, tổ chức và cá nhân) không đưa xe đi đăng kiểm vào những kỳ kiểm định cuối cùng trước khi hết niên hạn sử dụng, đồng thời bán xe cho người ở các vùng khác để tiếp tục hoạt động vận chuyển. Dù vậy, các chủ xe đã hết, sắp hết niên hạn cũng không thông báo cho cơ quan đăng ký, đăng kiểm...

Ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, điều này dẫn đến tình trạng không ít xe đã hết niên hạn nhưng không khai tử mà được chuyển vùng từ địa phương này sang địa phương khác để chở hàng, chở người, nhất là ở các vùng miền núi, ngoại thành. Dẫn chứng là Cục Đăng kiểm VN vừa qua đã cử một số đoàn khảo sát trên các tuyến đường ở một số địa phương như: Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ngãi... ghi lại bằng hình ảnh gần 20 xe hết niên hạn vẫn hoạt động vận tải, trong đó có những xe mang biển số của địa phương khác. Ngoài ra, còn ghi nhận hàng trăm trường hợp xe quá hạn kiểm định lưu thông trên quốc lộ và đường địa phương.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND cấp tỉnh gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong việc quản lý, xử lý loại phương tiện trên địa bàn. Cơ quan, lực lượng có chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm cũng được giao nhiệm vụ rõ ràng. Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện phụ thuộc vào sự quyết tâm của chính quyền địa phương các cấp, nhất là từ chính quyền cơ sở và lực lượng chịu trách nhiệm tuần tra, kiểm soát.

cần giám sát chặt, xử nghiêm ngay từ địa bàn xã, phường

 

H.Lộc