Cần kiểm tra chéo lực lượng thực thi công vụ

20/01/2019 08:49

Trong cuộc chiến với xe quá tải, một số địa phương đã rất quyết liệt như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh...

Cần kiểm tra chéo lực lượng thực thi công vụ 1
Thứ trưởng Lê Đình Thọ

Để loại bỏ xe quá tải, ngăn chặn tình trạng cò mồi, tiêu cực, tới đây các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chéo cả lực lượng thực thi công vụ kiểm soát xe quá tải…

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ:

Ứng dụng công nghệ thông tin kiểm soát tải trọng

Trong cuộc chiến với xe quá tải, một số địa phương đã rất quyết liệt như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh... Tuy nhiên, để triển khai đồng đều trong cả nước cần có thêm chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở các địa phương thực hiện. Tôi cho rằng, chính quyền địa phương có vai trò quan trọng trong cuộc chiến này, khi chính quyền chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng phối hợp thực hiện sẽ quét sạch xe quá tải.

Với địa bàn rộng lớn và sự phát triển của phương tiện hiện nay, chúng ta không thể có đủ lực lượng để lúc nào cũng phải có mặt trên đường xử lý. Về lâu dài một giải pháp hữu hiệu là ứng dụng công nghệ thông tin xử lý xe quá tải.

Kinh nghiệm một số nước cho thấy, họ có các trung tâm khu vực quản lý dữ liệu và giám sát giao thông. Ở Việt Nam, mỗi sở GTVT có một trung tâm như vậy sẽ quản lý, giám sát chặt chẽ vấn đề giao thông, mọi hành vi vi phạm giao thông, kể cả xe chở quá tải sẽ được phát hiện kịp thời. Trên cơ sở dữ liệu đó lực lượng công an sẽ xử lý được ngay. Việc này cần nghiên cứu đưa vào kế hoạch xây dựng một số trung tâm, sau đó nhân rộng ra cả nước.

Cần kiểm tra chéo lực lượng thực thi công vụ 2
Ông Khuất Việt Hùng

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia:

Mở lại đợt truyền thông lớn dẹp xe quá tải

Để xử lý, loại bỏ hoàn toàn xe quá tải là nhiệm vụ rất khó khăn. Ví dụ, trong vụ chở cây khủng vừa qua, xe đi qua nhiều địa phương nhưng không xử lý, cuối cùng cũng không kỷ luật được ai. Vì vậy, cần mở lại một đợt truyền thông lớn tạo dư luận xã hội mạnh mẽ để xử lý mạnh tay xe quá tải.

Chúng ta rất xót xa khi trong hoàn cảnh thiếu tiền để bảo trì đường bộ nhưng xe quá tải lại hoành hành tàn phá đường. Có những tuyến đường vừa thảm xong, vài ba tháng sau xe quá tải chạy phá hỏng hết, tai nạn cũng từ đây mà ra. Tôi cho rằng, lợi ích nhóm trong vấn đề này là rất lớn. Có nhiều địa phương công an thì muốn xử lý nhưng lại có ý kiến cho rằng, nếu làm sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Cần kiểm tra chéo lực lượng thực thi công vụ 3
Ông Nguyễn Văn Huyện

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN:

Lắp thêm cân tải trọng xe tại trạm thu phí

Để loại bỏ được xe quá tải, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát tải trọng trên các tuyến đường.

Thời gian qua, còn tái diễn tình trạng xe quá tải, nóng nhất là trên các tuyến đường dài như: QL1, QL32, QL51, đường Hồ Chí Minh… và các tuyến đường nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa. Qua theo dõi, lực lượng chức năng một số địa phương có dấu hiệu buông lỏng, thậm chí tiêu cực trong công tác kiểm soát xe quá tải; nhiều DN, chủ hàng, chủ xe, lái xe cố tình cơi nới kích thước thùng xe, chở hàng quá tải. Một số doanh nghiệp có xe vi phạm khi bị kiểm tra thường tìm mọi cách né tránh, giấu xe, cho người theo dõi tổ kiểm tra tải trọng xe hoặc không chấp hành như: Đóng cửa xe bỏ đi, lôi kéo nhiều người chống đối, gây rối, cản trở các lực lượng chức năng.

Nhiều chuyến đi vi hành xử lý xe quá tải, chúng tôi bị các đối tượng bảo kê, “cò mồi” theo dõi sát sao. Những đối tượng này theo tìm hiểu của chúng tôi thường được trả lương 3 triệu đồng/tháng, ngồi trực chờ quán nước đối diện trụ sở tổng cục nên nhận diện được hết lực lượng thanh tra. Có lần chính tôi dùng xe biển trắng đi thực tế mà cò mồi vẫn biết. Thậm chí, lực lượng bảo kê có thể chính là trong lực lượng công vụ.

Sau các đợt cao điểm, Tổng cục yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ phối hợp, kiểm tra chéo trong công tác kiểm soát tải trọng xe nhằm tránh tiêu cực và yêu cầu các nhà đầu tư triển khai lắp đặt cân tại trạm thu phí nhằm hiển thị dữ liệu gửi về doanh nghiệp chở hàng quá tải đề nghị Sở GTVT đến xử lý hoặc nhắc nhở, phạt nguội.

Tại cuộc họp gần đây bàn về các giải pháp kéo giảm TNGT đối với xe khách, xe container, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, không có loại đường nào chịu được xe chở quá tải trọng cho phép. Trong trường hợp xe chở quá tải cần xem xét lái xe phải chịu trách nhiệm, không đơn thuần chỉ là phạt tiền. Đây là hành vi cố tình phá hoại kết cấu hạ tầng, những hành vi này chúng ta cần có đề xuất với Chính phủ để xử phạt nghiêm.

Trần Duy (Ghi)