Cạn lời với tài xế quay đầu xe tải trên cầu vượt

01/06/2021 06:56

Chiếc xe quay đầu chắn ngang cầu vượt, khiến các xe lưu thông phía sau phải dừng chờ ở lưng chừng dốc.

Cạn lời với tài xế quay đầu xe tải trên cầu vượt 1

Hình ảnh chiếc xe quay đầu trên cầu vượt gây bức xúc

Cuối tuần qua, một thành viên chia sẻ trên một diễn đàn hình ảnh “hiếm” được chụp trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc.

Đó là một chiếc xe tải loại 1,5 tấn của Viettel Post, lưu thông trên cầu vượt theo hướng Ngã Tư Sở - Ô Chợ Dừa, nhưng không hiểu sao lại quay đầu ngay đoạn dốc chân cầu. Chiếc xe quay đầu chắn ngang cầu vượt, khiến các xe lưu thông phía sau phải dừng chờ ở lưng chừng dốc.

Trước hình ảnh này, nhiều thành viên bày tỏ: “Chắc lọt rào chắn hạn chế chiều cao đầu cầu kia nhưng đến đầu cầu này không lọt, vội quay xe luôn. May mà tài xế không mát ga, mát ga là đi luôn cái rào chắn”, “Chắc lái mới, thấy không lọt nên quay đầu, lại không quen đường và không đọc biển”…

Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng, cầu vượt Thái Hà hạn chế chiều cao 2,2m, rào chắn ngay đầu cầu có gắn biển rõ ràng. Tài xế khi điều khiển xe sắp lên cầu sẽ thấy rất rõ, hơn nữa nếu xe tải đi lọt rào chắn đầu này thì chắc chắn sẽ lọt rào chắn đầu kia. Vì vậy không thể lấy lý do quay đầu vì sợ không lọt rào chắn khi xuống cầu được.

Đáng nói, thực tế đã xảy ra khá nhiều vụ xe tải “đâm gục” rào chắn. Một thành viên hài hước: “Hình như bị dớp hay sao ấy, tôi thấy gãy rào chắn nhiều lắm”.

Lập tức các thành viên khác phản đối: “Cầu Thái Hà bị nhiều nhất trong các cầu vượt ở Hà Nội, nhưng chả phải là dớp, là do nhiều lái xe đi láo thôi”; “Đến thua! Cách cầu vượt có 50m là có chỗ quay đầu mà không hiểu tài xế nghĩ gì trong đầu”; “Quá liều, dám quay đầu xe ngay trên cầu vượt hẹp như thế. Phải phạt nguội thích đáng”; “Đi ẩu, phải tước bằng vĩnh viễn”… là những bình luận đầy bức xúc của các thành viên.

Dù là vì lý do gì thì rõ ràng tài xế xe tải Viettel Post vi phạm nghiêm trọng quy tắc giao thông đường bộ. Theo Nghị định 100/2019, riêng hành vi quay đầu xe trên cầu đã bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (điểm k, khoản 2, Điều 5: Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe).

Còn nếu tài xế cố tình đi vào cầu mặc dù bị hạn chế chiều cao, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng (điểm b, khoản 4, Điều 5: Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển); Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (điểm b, khoản 11, Điều 5).

Kỳ Nam