Cần Thơ có kế hoạch gì chống ùn tắc tại các trạm BOT dịp Tết?

12/12/2019 21:31

Cần Thơ chủ động xây dựng kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Cần Thơ có kế hoạch gì chống ùn tắc tại các trạm BOT dịp Tết? 1
Các Trạm thu phí BOT trên địa bàn TP Cần Thơ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương trong việc xử lý tình huống để đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, ATGT tại khu vực trạm.

Ngày 12/12, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Đối với các trạm thu phí BOT trên địa bàn TP, Sở đề nghị chủ động lên phương án tăng cường bố trí nhân viên bán vé, tăng số cửa thu soát vé; mở cửa trạm để giải quyết ùn tắc theo quy định hoặc phân luồng khi cần thiết điều tiết giao thông tránh gây ùn tắc. Mặt khác phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương trong việc xử lý tình huống để đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, ATGT tại khu vực trạm thu phí”, ông Lê Tiến Dũng cho biết.

Sở GTVT TP Cần Thơ cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc như Thanh tra giao thông, Phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái, cảng vụ đường thủy nội địa,…xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể triển khai công tác nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp Tết.

Đơn vị cũng có văn bản đề nghị các địa phương tạm ngừng việc cấp phép thi công các công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ trong khoảng thời gian từ ngày 31/12/2019 đến hết ngày 02/01/2020 (Tết Dương lịch) và từ 20/01/2020 đến hết ngày 30/01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý) nhằm đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Canh Tý năm 2020.

Cụ thể, Sở GTVT TP Cần Thơ đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác duy tu, sửa chữa hệ thống cầu, đường thuộc phạm vi quản lý theo phân cấp trong đó ưu tiên công tác dặm vá, sơn kẻ tim đường, phát quang cây cỏ, khơi thông cống, rãnh thoát nước và vệ sinh mặt đường, mặt cầu, biển báo hiệu. Đồng thời kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ, đường thủy nội địa, các vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT để kịp thời khắc phục hoặc có biển cảnh báo cho người dân được biết.

Đặc biệt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hành lang ATGT đường bộ, nhất là hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, xây dựng lều quán, kiốt bán hàng, dựng rạp để vật tự, hàng hóa trong phạm vi lòng đường, vỉa hè, xử lý dừng, đỗ xe, mở điểm đấu nối trái quy định.

UBND các quận huyện cũng chỉ đạo ngành chức năng địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường thực hiện tốt công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường 2 được giao. Chỉ đạo các đơn vị thi công xây dựng trên các tuyến đường đang khai thác có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, đảm bảo phương tiện lưu thông được an toàn, không để ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình. Xây dựng phương án và bố trí nhân lực ứng trực để kịp thời phối hợp lực lượng chức năng tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc, TNGT.

Đối với các công trình đang thi công thì tạm ngừng triển khai thi công các công trình đã được cấp phép trong khoảng thời gian từ ngày 31/12/2019 đến hết ngày 02/01/2020 và ngày 20/01/2020 đến hết ngày 30/01/2020, hoàn trả mặt bằng, vệ sinh môi trường, bố trí rào chắn, biển báo hiệu, đèn cảnh báo và đèn chiếu sáng vào ban đêm tại khu vực thi công.

Lê An