Cần Thơ còn nhiều bến xe khách sai quy định của Bộ GTVT

05/04/2018 17:58

Cần Thơ có 2 bến xe khách chưa công bố lại theo quy định của Bộ GTVT, nhiều bến xin gia hạn hoạt động.

Cần Thơ còn nhiều bến xe khách sai quy định của Bộ GTVT 1

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh Lê An

Chiều 5/4, Sở GTVT TP Cần Thơ đã tổ chức họp lấy ý kiến về công tác triển khai thực hiện thu hút xã hội hóa đầu tư, khai thác bến xe khách và việc hoạt động của các bến xe khách chưa thực hiện xong việc công bố theo đúng quy định của Bộ GTVT.

Theo báo cáo, trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 6 bến xe khách. Trong đó, có 2 bến đã được công bố theo quy định gồm: bến xe khách Trung tâm TP (Khu đô thị Nam Cần Thơ, QL1, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và bến xe khách TP (số 36 đường Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Có 2 bến chưa công bố lại theo quy định gồm: bến xe khách Ô Môn, bến xe khách huyện Cờ Đỏ, 2 bến xe tạm của quận Thốt Nốt và huyện Phong Điền.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP cho biết, theo Thông tư 49/2012/TT-BGTVT “kể từ ngày 01/01/2015 các bến xe không được công bố lại do chưa đáp ứng được đầy đủ các quy định tại Quy chuẩn QCVN45:2012/BGTVT sẽ không được phép hoạt động”. Đến nay, mặc dù Sở GTVT TP thường xuyên chỉ đạo đến 2 bến xe khách nêu trên thực hiện công bố lại theo đúng quy định của Bộ GTVT nhưng  vấn đề này vẫn chưa thực hiện được.

Nguyên nhân là do bến xe Ô Môn với vị trí hiện tại đã không còn phù hợp, phải được di dời. Bên cạnh đó, bến này hoạt động chưa đúng theo quy hoạch chi tiết vị trí bến, bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn TP đến năm 2030.

Đối với bến xe huyện Cờ Đỏ là do Hợp tác xã Hiệp Đoàn hiện tại đã bị thu hồi 2/3 diện tích để quy hoạch dự án chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường sống tại thị trấn. Vì vậy, Hợp tác xã không đảm bảo diện tích bến xe loại 5. Thêm nữa, bến này cũng đang hoạt động chưa đúng quy hoạch.

Riêng hai bến xe tạm là do đang trong thời gian chờ xây dựng bến mới theo vị trí đã được quy hoạch.

Trình bày tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện có bến xe nằm trong quy hoạch đều đồng loạt xin gia hạn cho các bến tiếp tục được hoạt động. Trong đó, đại diện quận Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền xin được xem xét điều chỉnh quy hoạch bến xe ở vị trí khác.

Cần Thơ còn nhiều bến xe khách sai quy định của Bộ GTVT 2

Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ (khu đô thị Nam Cần Thơ, QL 1, quận Cái Răng). Ảnh: Lê An

Đối với kiến nghị từ các địa phương, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đồng ý chấp thuận điều chỉnh lại quy hoạch vị trí của 3 bến xe khách tại 3 quận là Ô Môn, Thốt Nốt và Cờ Đỏ; giao Sở GTVT chủ trì thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở còn có trách nhiệm xin ý kiến Hội đồng Nhân dân xem có cần thông qua nơi đây hay không vì theo Luật Quy hoạch đã có hiệu lực thì vấn đề này cần phải trình qua Hội đồng Nhân dân xem xét.

Riêng về các bến chưa được công bố lại và bến tạm vẫn sẽ được cho gia hạn hoạt động tuy nhiên cần phải đảm bảo được vấn đề ATGT. “Thành phố mình phải nói chưa thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ GTVT về các bến xe. Quy định của Bộ đã rất là chặt chẽ. Nhưng do chúng ta chưa có bến xe mới, nếu đóng cửa rồi thì người dân xe đón xe ở đâu. Từ đó sẽ kéo đến tình trạng xe dù bến cóc gây mất ANTT, ATGT. Tạm thời các bến xe vẫn hoạt động nhưng các ngành, địa phương cần ngồi lại cùng với chủ đầu tư tính toán kỹ lưỡng vấn đề đầu ra, đầu vào để làm sao đảm bảo ATGT cho người dân”, Phó Chủ tịch Đào Anh Dũng nói.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Dũng cũng đã công bố quy hoạch bến xe khách trên địa bàn thành phố trong giai đoạn tới. Theo đó, định hướng đến năm 2020, mạng lưới bến bãi xe công cộng sẽ có 4 bến xe khách với tổng diện tích trên 14ha. Trong đó, sẽ xây dựng 3 bến mới gồm: bến xe khách Ô Môn, Thốt Nốt, Cờ Đỏ và nâng cấp mở rộng bến xe khách Trung tâm TP giai đoạn 2, chuyển đổi công năng bến xe khách Cần Thơ, 91 B thành bãi đỗ xe công cộng kết hợp điểm đầu - cuối xe buýt.

Đến năm 2030 sẽ có 6 bến xe với tổng diện tích gần 33ha. Trong đó, xây dựng 2 bến mới gồm bến xe khách Ba Láng, Lộ Tẻ; đầu tư nâng cấp 4 bến còn lại.

Lê An