Cần Thơ dạy kỹ năng cứu nạn đuối nước cho trẻ em

09/07/2016 09:23

Trẻ em Cần Thơ được tập huấn kỹ năng và kiến thức cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố giao thông thủy.

Cần Thơ dạy kỹ năng cứu nạn đuối nước cho trẻ em 1

Các em học sinh được hướng dẫn kỹ năng hô hấp nhân tạo khi gặp người bị đuối nước. 

Ban ATGT TP Cần Thơ vừa phối hợp với Thành Đoàn, Trường Quân sự thành phố tổ chức buổi Tập huấn cứu hộ, cứu nạn và trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho các em học sinh là đoàn viên có độ tuổi từ 11 đến 17 đang tham gia lớp huấn luyện Học kỳ quân đội năm 2016.

Buổi tập huấn nhằm trang bị những kỹ năng, kiến thức cho các em cách hạn chế mức tối đa tai nạn đuối nước cũng như khi gặp phải TNGT thủy. Thông qua những hình ảnh trực quan và các mô hình giả định, Ths – Bs Nguyễn Thanh Hồng (giảng viên trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ) đã hướng dẫn chi tiết từng kỹ năng sơ cấp cứu người khi xảy ra TNGT thủy; kỹ năng sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn đuối nước; và một số kiến thức phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa bão…

Cần Thơ dạy kỹ năng cứu nạn đuối nước cho trẻ em 2

Các em nhỏ thực hành hô hấp nhân tạo dưới sự chỉ dẫn tận tình của các chuyên viên Ban ATGT TP Cần Thơ

Sau khi được trang bị kiến thức cơ bản, hơn 120 em học sinh đã được ban tổ chức trao tặng áo phao và đưa đi thực hành thực tế tại hồ bơi Nhà máy điện quận Ô Môn. Em Cao Hoàng Phúc (học sinh lớp 6, trường THCS Lương Thế Vinh) chia sẻ: “Trước đây, tụi con chưa biết gì về các tình huống xử lý khi gặp tai nạn giao thông đường thủy cũng như gặp những trường hợp bị đuối nước cần cứu giúp. Được tập huấn kỹ năng lần này con thấy vui và bổ ích, khi thấy người khác bị đuối nước hoặc bị ngạt nước chắc chắn con sẽ thực hành được”.

Còn em Trương Hoàng Sang (học sinh lớp 7 trường THCS An Hòa 1) cho rằng: “Trước đây đi học con chỉ biết sơ sơ về phần hô hấp nhân tạo. Năm nay con biết được nhiều hơn, đặc biệt là cách ứng cứu các bạn cùng trang lứa khi bị đuối nước. Sau này về lớp con sẽ chỉ lại cho các bạn biết cách bảo vệ mình và giúp đỡ người khác khi bị nạn…”.

Cần Thơ dạy kỹ năng cứu nạn đuối nước cho trẻ em 3

Hơn 120 học sinh từ 11 đến 17 tuổi trên địa bàn TP Cần Thơ được huấn luyện thực hành cứu hộ, cứu nạn và xử lý tình huống khi gặp sự cố về TNGT thủy tại hồ bơi.

Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ thông tin, trong năm 2015 thành phố ghi nhận có 6 trường hợp trẻ tử vong vì đuối nước và đến thời điểm hiện nay thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào.

“Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng tôi chủ quan. Đặc biệt, trong thời gian gần đây cả nước đang báo động về tình trạng trẻ em bị đuối nước, và tình hình xảy ra TNGT thủy nghiêm trọng khiến nhiều người tử vong, trong đó có nhiều trẻ em bị tử vong. Do đó, Ban ATGT thành phố quyết định mở lớp tập huấn để trang bị cho các em cách phòng chống rủi ro, bảo vệ tính mạng chính mình và biết cách xử lý các tình huống cứu hộ, cứu nạn khi gặp trường hợp bị đuối nước cũng như TNGT đường thủy”, bà Xuân cho biết.

Được biết, đây là lần đầu tiên Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp mở lớp tập huấn định hướng, trang bị kiến thức, kỹ năng về sơ cấp cứu và phòng chống đuối nước cho các em học sinh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng và đặc biệt là các em học sinh trong việc chấp hành nghiêm các quy định về giao thông thủy để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hạnh Nguyên