Cần Thơ: Đình chỉ 2 bến thủy nội địa không phép, hoạt động “thử”

08/01/2020 14:31

Đoàn kiểm tra liên ngành Cần Thơ kiểm tra tình hình hoạt động các bến thủy trên sông đã phát hiện và đình chỉ 2 bến không có giấy phép.

Cần Thơ: Đình chỉ 2 bến thủy nội địa không phép, hoạt động “thử” 1
Bến thủy nội địa Công ty TNHH Nguyễn Tín

Ngày 8/1, thực hiện đợt cao điểm về đảm bảo trật tự ATGT và trật tự xã hội Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được an toàn, Đoàn liên ngành gồm Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP Cần Thơ, Đội CSGT - trật tự Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ), Đội Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Đoàn đã kiểm tra 2 bến thủy trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh gồm: Bến thủy nội địa của Công ty TNHH Dư Linh (xã Thạnh Mỹ); Bến thủy nội địa Công ty TNHH Nguyễn Tín (xã Vĩnh Trinh). Thời điểm kiểm tra, các chủ bến không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động bến thủy nội địa.

“Các bến thủy này mới phát sinh, không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng đã đưa vào hoạt động. Theo chủ bến trình bày là họ "hoạt động thử”. Đoàn liên ngành đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của các bến này đến khi có đủ giấy tờ.

Ngoài 2 bến nói trên, chúng tôi còn kiểm tra thêm một bến thủy khác cũng vừa phát sinh. Tuy nhiên, khi mời đến làm việc thì chủ bến không đến. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời lên làm việc, trường hợp không đầy đủ giấy tờ theo quy định cũng sẽ đình chỉ hoạt động”, Trung tá Nguyễn Quang Huy, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự Công an huyện Vĩnh Thạnh cho biết.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh có 20 tuyến sông với tổng chiều dài hơn 194km, trong đó có 19 tuyến của địa phương (hơn 170km), 1 tuyến do Trung ương (hơn 24km) quản lý.

Trung tá Nguyễn Quang Huy cho biết, toàn huyện có 13 bến khách ngang sông, 40 bến thủy nội địa hoạt động. Các bến này đều đầy đủ giấy phép hoạt động, chủ bến chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT đường thủy. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn một số bến hoạt động không có giấy phép. Ngành chức năng đã hướng dẫn các chủ bến làm thủ tục cấp phép theo đúng quy định.

“Thực hiện đợt cao điểm, vừa qua, đơn vị đã phối hợp cùng các ngành kiểm tra 13 bến khách ngang sông. Trong đó chỉ có bến số 8 (xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh - PV), người điều khiển phương tiện có bằng cấp chuyên môn nhưng chưa đúng với loại phương tiện điều khiển. Đoàn cũng đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động và giao về địa phương quản lý. Khi nào đáp ứng đủ yêu cầu thì mới cho hoạt động lại, Trung tá Nguyễn Quang Huy cho biết thêm.

Lê An