Cần Thơ giảm 50% số người chết vì TNGT so với cùng kỳ 2019

06/03/2020 15:38

So với cùng kỳ, 2 tháng đầu năm 2020, TNGT trên địa bàn TP Cần Thơ giảm sâu cả 3 tiêu chí, trong đó giảm 50% số người chết.

Cần Thơ giảm 50% số người chết vì TNGT so với cùng kỳ 2019 1
Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.

Ngày 6/3, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, 2 tháng đầu năm 2020, tình hình TNGT trên địa bàn tiếp tục được kéo giảm đến 40% về số vụ.

Theo báo cáo Ban ATGT TP, từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/2/2019, trên địa bàn TP xảy ra 9 vụ TNGT, làm 9 người chết và 2 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 6 vụ (giảm 40%), giảm 9 người chết (giảm 50%), giàm 9 người bị thương (giảm 81,8%). Về đường thủy không xảy ra TNGT.

Đánh giá về tình hình TNGT trong thời gian qua, ông Lê Tiến Dũng cho rằng, việc TNGT được kéo giảm sâu ở cả 3 tiêu chí một phần nguyên nhân rất lớn nhờ sự ra đời của Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm 2020, Ban ATGT TP cũng đã ban hành kế hoạch Năm ATGT 2020, đưa ra nhiều nhiệm vụ trong tâm như: tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đặc biệt là tuyên truyền về tác hại, ảnh hưởng của rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông; siết chặt công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông,... trọng tâm là lực lượng Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra mở các đợt cao điểm với nhiều chuyên đề khác nhau, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm về trật tự ATGT,..

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an TP Cần Thơ từ đầu năm đến nay, Lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, lập biên bản trên 6.900 trường hợp, trong đó vi phạm về nồng độ cồn là 650 trường hợp, so với năm 2019, tình hình vi phạm trật tự ATGT giảm mạnh (lập biên bản gần 8500 trường hợp, nồng độ cồn là 1080 trường hợp).

Đồng thời, trong thời gian qua ngành giao thông phối hợp cùng với quận Ninh Kiều cải tạo nút giao thông Mậu Thân-Trần Hưng Đạo-3//2; xem xét cho xe container, xe có tải trọng lớn lưu thông theo giờ trên tuyến nội thị Nguyễn Văn Linh (QL 91B) và trước Tết Nguyên đán Canh tý 2020, đã cho thông xe tạm cầu Quang Trung đơn nguyên 2.

“Nghị định 100 có hiệu lực đã tác động rất lớn đến ý thức của người tham gia giao thông, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của nganh chức năng mà tình hình trật tự ATGT ngày càng ổn định, tình hình ùn tắc giao thông được cải thiện rõ rệt. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch Năm ATGT đã đưa ra từ đầu năm, trong đó vẫn chú trọng vào công tác tuyên truyền và tăng cường xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường bộ lẫn đường thủy”, ông Lê Tiến Dũng nói.

Trước vấn đề công tác tuyên truyền có bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hay không, ông Lê Tiến Dũng cho biết, từ đầu năm 2020, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, các hoạt động tuyên truyền cũng đã được chuyển đổi hình thức hướng theo từng đối tượng thay vì tổ chức thường xuyên các hội nghị tập trung đông người như trước đây. Ban ATGT các quận, huyện cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền lưu động; phát thanh trên hệ thống loa phát thanh; phối hợp với báo đài thường xuyên cập nhật tình hình trật tự ATGT, phát tờ rời, lắp đặt giá long môn thông tin về TNGT trên các tuyến đường, khu vực.

Lê An