Cần Thơ gỡ các "bẫy tàu" trên sông

16/04/2014 10:17

Đăng đáy cá trên sông là nghề kiếm sống lâu năm của nhiều hộ gia đình ở Cần Thơ. Tuy nhiên, việc làm này đã và đang lấn chiếm luồng chạy tàu, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo trật tự ATGT...

cần thơ gỡ các "bẫy tàu" trên sông
Các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, thống kê hàng đáy cá


Nghề mưu sinh


Theo đoàn khảo sát của Sở GTVT Cần Thơ, chúng tôi đến gia đình ông Lê Phát Tân (69 tuổi, ngụ KV 1, tổ 2, phường Hưng Phú, quận Cái Răng). Đây là gia đình có hơn 40 năm làm nghề đóng đáy trên sông Hậu. Vợ chồng ông Tài cùng 6 người con đều hành nghề này. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nối nghiệp cha, ngày cưới vợ ra riêng, anh Lê Tấn Tài (39 tuổi, con ông Tân) cũng được chia cho một miệng đáy làm kế sinh nhai. Mười mấy năm trời sống bằng nghề đáy, hai vợ chồng vẫn thuộc diện hộ nghèo và đang sống tạm trên phần đất của gia đình. Theo anh Tài, thu nhập bình quân nghề đáy, mỗi tháng cũng được 6-7 triệu đồng đủ nuôi sống gia đình 4 miệng ăn. “Nghề này cũng không nói trước được, bữa trúng bữa không. Nhưng không sống nhờ nó thì biết làm nghề gì. Từ nhỏ tui đã theo cha đóng đáy và không muốn rời bỏ nghề này. Dù ít nhưng có đồng vô, đồng ra hàng ngày” - anh Tài nói. 


Cũng giống như gia đình ông Tân, nhà ông Trần Bá Nhận (50 tuổi, ngụ cồn Ấu, KV 1, phường Hưng Phú, Cái Răng), cả gia đình anh có đến 8 hộ sống bằng nghề đóng đáy. Ông Nhận cho biết làm nghề đóng đáy từ khi 14-15 tuổi. Mấy anh em trong gia đình cũng sống bằng nghề này, rồi con gái anh cũng vậy. Mỗi người một miệng đáy. Người may mắn thì có miếng đất, cất nhà cặp mép sông, còn không thì sống trên ghe. “Mỗi miệng đáy đầu tư hết khoảng 20 triệu đồng. Đó là tài sản lớn nhất mà tụi tui có. Nhờ nó mà có cơm sống qua ngày” - ông Nhận nói.


Ông Huỳnh Tấn Kiệt - Phó Giám đốc Cảng vụ ĐTNĐ Sở GTVT Cần Thơ - thành viên đoàn điều tra cho biết, trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 17 hàng với 62 miệng đáy của 55 chủ. Ngoài ra, trên sông Hậu còn có 42 miệng đáy lưu động (đáy chạy) của người dân Vĩnh Long, Đồng Tháp. Loại đáy này đóng theo con nước, lúc ở chỗ này, khi đi chỗ khác, không cố định.

Hỗ trợ để giải tỏa


Dù đây là nghề mưu sinh của khá nhiều hộ dân, nhưng loại hình đáy cá này đang gây ảnh hưởng rất lớn đến trật tự ATGT đường thủy. Do đó, UBND TP Cần Thơ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải tỏa đăng, đáy cá trên luồng ĐTNĐ và luồng hàng hải trên địa bàn TP Cần Thơ, với mục đích chính là bảo vệ tính mạng, tài sản của người và phương tiện tham gia giao thông.


Khi biết thông tin các cơ quan chức năng sẽ giải tỏa các miệng đáy trên sông, ông Lê Phát Tân lo âu: Việc nhà nước giải tỏa các miệng đáy trên sông gia đình chúng tôi rất đồng tình. Nhưng cái khó là lên bờ không biết sinh sống bằng nghề gì. Từ đời cha, đến đời tui rồi mấy đứa con cũng sống bằng nghề này. Nó như nồi cơm nuôi sống gia đình hàng ngày vậy, không làm nghề đáy cũng không biết sống bằng gì, vì chẳng có ruộng đất, vốn liếng, nghề nghiệp gì. 


Tương tự, anh Tài bộc bạch: “Nếu Nhà nước hỗ trợ tiền đáy thì giá trị cũng không được bao nhiêu để chuyển đổi sang nghề mới. Mấy ngày nay, vợ chồng cũng suy nghĩ tìm nghề mới nhưng mãi mà chưa nghĩ ra”. 


Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Thuận Bé - Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cho biết, theo kế hoạch, Ban chỉ đạo giải tỏa đăng đáy cá đã thành lập hai tổ công tác, có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương chủ động điều tra, thống kê từng vị trí hàng đáy. Ban chỉ đạo cũng yêu cầu chủ sở hữu từng miệng đáy tự kê khai đáy cá để làm cơ sở xem xét đề xuất UBND TP Cần Thơ mức chi phí hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, đồng thời tiến hành đo đạc, khảo sát lập hồ sơ chi tiết tại vị trí mỗi hàng đáy để xác định lý trình sông, kênh. Từ ngày 24/3 - 10/4, các tổ công tác tiến hành khảo sát thực tế tại các tuyến sông trên địa bàn TP Cần Thơ.

Liên quan đến nỗi lo của người dân, bà Trần Thị Xuân - Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, sau khi khảo sát, thống kê sẽ tiến hành giải tỏa trắng các hàng đáy gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT đường thủy và cho duy trì hoạt động đáy cá trên sông đối với những chủ đáy cá không ảnh hưởng đến luồng tàu chạy, nhưng phải có giấy phép của cơ quan thẩm quyền cấp. Trong phương án giải tỏa đáy cá, đối với các trường hợp giải tỏa trắng, Ban ATGT TP Cần Thơ đề nghị UBND thành phố và các ngành chức năng xem xét có chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề cho từng chủ đáy cá, tạo điều kiện cho họ có nghề mới, làm ăn, ổn định cuộc sống.

 

Thủy - Vinh