Cần Thơ: Phát huy vai trò phụ nữ trong đảm bảo ATGT

28/03/2018 09:16

Việc chọn đối tượng chủ yếu là các chị em phụ nữ tham gia CLB là mong muốn với sự mềm mỏng...

cần thơ: phát huy vai trò phụ nữ trong đảm bảo atgt

Buổi ra mắt CLB “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT” của Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Hội

Ngày 19/3, tại phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, chị em phụ nữ tham dự buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật TTATGT, những tác hại do sử dụng rượu bia quá mức, những mối nguy hại khôn lường khi người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia quá nồng độ cồn quy định…

Cô Vũ Thị Huệ (ngụ khu vực 1, phường Thới Bình) cho biết, tham gia CLB “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT”, các thành viên được tập huấn về kiến thức pháp luật TTATGT, thấy sự nguy hiểm của uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. “Tôi luôn dặn các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm Luật GTĐB, khi lái xe là không được uống rượu, bia. Tôi hy vọng, các chị em, các anh có mặt ngày hôm nay, khi về sẽ nói lại cho con em khi tham gia giao thông phải đảm bảo an toàn và tuyệt đối không nên uống rượu, bia”, cô Huệ nói.

"Thông thường, chúng ta thấy nam giới là người sử dụng rượu bia nhiều hơn, nhưng với trách nhiệm là người làm mẹ, làm vợ, phụ nữ động viên và tuyên truyền cho người thân trong gia đình mình được dễ dàng hơn. Chính vì vậy, khi mô hình triển khai đã đạt được những hiệu quả nhất định”.

Bà Trần Thị Xuân
Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), 5 phường gồm: Thới Bình, Xuân Khánh, An Khánh, Hưng Lợi, An Hội đã được địa phương thống nhất chọn để xây dựng mô hình CLB “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT”, mỗi phường là một mô hình. Mỗi mô hình gồm 40 thành viên, trong đó có ít nhất 30% nam giới tham gia và được xây dựng từ cuối tháng 9/2017 đến hết năm 2018.

“Việc chọn đối tượng chủ yếu là các chị em phụ nữ tham gia CLB là mong muốn với sự mềm mỏng, mỗi người vợ, người mẹ sẽ tuyên truyền vận động người thân trong gia đình thực hiện Luật GTĐB. Trong những buổi sinh hoạt, ngoài những kiến thức cơ bản liên quan đến Luật GTĐB, các thành viên còn được nâng cao kỹ năng vận động, thuyết phục chồng con uống bia rượu có trách nhiệm…”, bà Nga phân tích.

Bà Nguyễn Thị Thủy Mỹ Tiên, Phó chủ tịch Hội LHPN phường Thới Bình cho biết, định kỳ 3 tháng sẽ tổ chức sinh hoạt cho các thành viên trong CLB. Từ việc tuyên truyền cho các chị em, các kiến thức ATGT sẽ được tuyên truyền sâu rộng đến người thân, họ hàng, bạn bè của các chị em, từ đó sẽ có tác động tới cộng đồng. “Thông qua sinh hoạt CLB, chị em sẽ có những tác động đến người thân, chồng con, anh em mình không uống rượu bia khi tham gia giao thông”, bà Tiên nói.

Ông Đào Công Danh, Phó chủ tịch UBND phường Thới Bình, Trưởng ban chỉ đạo mô hình CLB cho biết, ông đánh giá cao việc triển khai mô hình trên địa bàn cũng như những thông tin tuyên truyền vận động người thân trong gia đình và những người trong lối xóm, tổ có ý thức thực hiện uống có trách nhiệm, giảm TNGT liên quan đến rượu bia, qua đó góp phần giảm bớt gánh nặng có gia đình và xã hội.

Lê An